Paris 2024: Thắp ngọn lửa Olympic trong cái nôi của Thế vận hội Hy Lạp cổ đại

ANCIENT OLYMPIA, Hy Lạp (AP) – Ngay cả khi không có sự giúp đỡ của Apollo, ngọn lửa sẽ bùng cháy… Thế vận hội Paris Nó được đốt cháy hôm thứ Ba tại địa điểm diễn ra các trò chơi cổ xưa ở miền nam Hy Lạp.

Bầu trời u ám đã ngăn cản điều đó Chiếu sáng truyền thốngkhi một nữ diễn viên ăn mặc như một nữ tu sĩ Hy Lạp cổ đại sử dụng mặt trời để đốt cháy ngọn lửa bạc – sau khi dâng lời cầu nguyện tượng trưng cho Apollo, thần mặt trời Hy Lạp cổ đại.

Thay vào đó, cô sử dụng một ngọn đuốc dự phòng đã được thắp ở chỗ cũ vào thứ Hai, trong buổi huấn luyện vừa qua.

Nữ diễn viên Marie Mena, người đóng vai Nữ tư tế tối cao, bên phải, thắp đuốc trong lễ thắp đuốc chính thức cho Thế vận hội Paris, tại địa điểm Olympia cổ đại, Hy Lạp, Thứ Ba, ngày 16 tháng 4 năm 2024. (Ảnh AP / Thanasis Stavrakis)

Thông thường, trước hết là từ một nhóm Các nữ tu sĩ trong bộ váy dài xếp ly Anh ta nhúng ngọn đuốc chứa đầy nhiên liệu vào một tấm gương parabol để tập trung các tia nắng mặt trời và ngọn lửa bùng lên.

Nhưng lần này cô thậm chí còn không thử mà đi thẳng tới ngọn lửa dự phòng được giữ trong một bản sao của một chiếc bình Hy Lạp cổ đại. Trớ trêu thay, vài phút sau mặt trời lại mọc.

READ  Baconaje vs Quan in Vietnam

Từ sân vận động cổ ở Olympia, những người cầm đuốc sẽ lần lượt rước ngọn đuốc dọc theo tuyến đường dài 5.000 km (3.100 dặm) xuyên qua Hy Lạp, bao gồm một số hòn đảo, cho đến khi nó được bàn giao cho ban tổ chức Thế vận hội Paris ở Athens vào ngày 26 tháng 4.

Thomas Bach, chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế, cho biết việc thắp sáng ngọn đuốc kết hợp “một cuộc hành hương về quá khứ của chúng ta ở Olympia cổ đại và một hành động tin tưởng vào tương lai của chúng ta”.

Người cầm đuốc đầu tiên, vận động viên đoạt huy chương vàng Olympic Hy Lạp Stefanos Doskos, phải, chuyền ngọn đuốc cho người cầm đuốc đầu tiên người Pháp, vận động viên ba lần đoạt huy chương Olympic Laure Manaudou, gần tượng đài Pierre de Coubertin, ở phía sau, sau lễ thắp đuốc chính thức cho Thế vận hội Olympic Paris, tại địa điểm Olympia cổ đại, Hy Lạp, Thứ Ba, ngày 16 tháng 4 năm 2024. (Ảnh AP / Thanasis Stavrakis)

Người cầm đuốc đầu tiên, vận động viên đoạt huy chương vàng Olympic Hy Lạp Stefanos Doskos, phải, chuyền ngọn đuốc cho người cầm đuốc đầu tiên người Pháp, vận động viên ba lần đoạt huy chương Olympic Laure Manaudou, gần tượng đài Pierre de Coubertin, ở phía sau, sau lễ thắp đuốc chính thức cho Thế vận hội Olympic Paris, tại địa điểm Olympia cổ đại, Hy Lạp, Thứ Ba, ngày 16 tháng 4 năm 2024. (Ảnh AP / Thanasis Stavrakis)

Ngài nói: “Trong những thời điểm khó khăn này… với sự leo thang của chiến tranh và xung đột, mọi người đã mệt mỏi với tất cả những hận thù, hung hãn và những tin tức tiêu cực”. “Chúng ta khao khát điều gì đó mang chúng ta lại với nhau, điều gì đó đoàn kết, điều gì đó mang lại cho chúng ta hy vọng.”

READ  Tay golf Rene Powell của East Canton hiện đang ở Đại sảnh Danh vọng Thể thao Cleveland

Hàng nghìn khán giả từ khắp nơi trên thế giới đã chật kín Olympia để tham dự sự kiện hôm thứ Ba giữa những ngôi đền và sân vận động thể thao đổ nát, nơi các trận đấu cổ xưa được tổ chức từ năm 776 trước Công nguyên đến năm 393 sau Công nguyên.

Địa điểm trải dài, nép mình trong một thung lũng màu mỡ ở nơi hợp lưu của hai con sông, đẹp nhất vào mùa xuân, tràn ngập những cây Judas nở hoa màu hồng, những bông diên vĩ nhỏ màu xanh và thỉnh thoảng có hải quỳ đỏ.

Chính quyền Hy Lạp đã duy trì an ninh chặt chẽ xung quanh Olympia vào thứ Ba, sau khi các cuộc biểu tình của các nhà hoạt động nhân quyền làm gián đoạn nghi lễ thắp sáng Thế vận hội Mùa hè và Mùa đông ở Bắc Kinh. Cảnh sát vũ trang đã chặn các phương tiện đi tới và kiểm tra chất nổ, trong khi chó cảnh sát rà soát mặt đất.

Người cầm đuốc đầu tiên là vận động viên chèo thuyền người Hy Lạp Stefanos Doskos, người giành huy chương vàng năm 2021 tại Tokyo. Chạy đến đài tưởng niệm gần đó có chứa một trái tim Nam tước người Pháp Pierre de Coubertinđộng lực đằng sau sự hồi sinh của trò chơi hiện đại.

Người chạy tiếp theo là Laure Manaudou, vận động viên bơi lội người Pháp đã giành được ba huy chương tại Athens năm 2004. Cô giao công việc này cho quan chức cấp cao của EU Margaritis Schinas, người Hy Lạp.

Bach của Ủy ban Olympic quốc tế ca ngợi ban tổ chức Paris đã làm một “công việc tuyệt vời” với Thế vận hội Chuẩn bị Dành cho các trận đấu từ ngày 26 tháng 7 đến ngày 11 tháng 8.

Ông cũng nhấn mạnh tác động môi trường của nó, nói như vậy Nỗ lực làm sạch Nó sẽ giúp bạn có thể bơi ở sông Seine, chảy qua Paris, “lần đầu tiên sau một trăm năm”.

Chính trị của IOC cũng nhanh chóng gây chú ý tại Olympia, nơi người đứng đầu của hai liên đoàn thể thao chỉ trích lãnh đạo điền kinh Sebastian Coe vì đã phá vỡ truyền thống Olympic vào tuần trước bằng… Phần thưởng tài chính đầy hứa hẹn 50.000 USD cho mỗi người đoạt huy chương vàng ở Paris. Số tiền này sẽ được trả từ phần doanh thu Olympic mà IOC trả cho các cơ quan quản lý các môn thể thao Olympic.

Chủ tịch UCI David Lappartint phàn nàn rằng Coe đã không tham khảo ý kiến ​​​​các môn thể thao khác trước khi tuyên bố chuyển đi.

Lappartint nói: “Chúng tôi thực sự tin rằng đây không phải là tinh thần Olympic. “Nếu chúng ta chỉ tập trung tiền vào các vận động viên hàng đầu, chỉ vào huy chương vàng thì tất nhiên rất nhiều cơ hội cho các vận động viên trên khắp thế giới sẽ biến mất.”

Coe được nhiều người dự đoán sẽ tranh cử chức chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế, nhiệm vụ này sẽ bị bỏ trống vào năm 2025. Lapartent thân thiết với Bach và ngày càng được coi là người kế nhiệm tiềm năng.

Từ Hy Lạp, ngọn lửa Olympic sẽ khởi hành từ cảng Piraeus ở Athens Belemmột chiếc thuyền buồm ba cột buồm của Pháp được đóng vào năm 1896 – năm diễn ra trò chơi hiện đại đầu tiên ở Athens.

Theo thuyền trưởng Aymeric Gibet, sự kiện này dự kiến ​​diễn ra vào ngày 8/5 tại cảng Marseille ở miền Nam nước Pháp, thành phố do thực dân Hy Lạp thành lập khoảng 2.600 năm trước.

Các nghệ sĩ biểu diễn tham gia lễ thắp đuốc chính thức cho Thế vận hội Paris, tại địa điểm Olympia cổ đại, Hy Lạp, Thứ Ba, ngày 16 tháng 4 năm 2024. (Ảnh AP / Thanassis Stavrakis)

Các nghệ sĩ biểu diễn tham gia lễ thắp đuốc chính thức cho Thế vận hội Paris, tại địa điểm Olympia cổ đại, Hy Lạp, Thứ Ba, ngày 16 tháng 4 năm 2024. (Ảnh AP / Thanassis Stavrakis)

Belem đến Katakolo, gần Olympia vào thứ Hai. Trong số những khán giả có một nhóm nhỏ khách du lịch nhiệt tình đến từ vùng Brittany phía tây bắc nước Pháp, nơi đặt cảng chính của con tàu là Nantes, vẫy cờ Pháp và Breton.

Jean-Michel Basquet đến từ Lorient, gần Nantes cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng đây sẽ là cơ hội duy nhất để chứng kiến ​​ngọn lửa bùng cháy tại địa điểm lịch sử Olympia”. “Và khi chúng tôi biết rằng Belém sẽ cầm đuốc…chúng tôi đã nói rằng chúng tôi phải làm điều đó.”

Nhưng Baskett nói rằng anh ấy sẽ phải xem Thế vận hội Paris ở nhà.

Ông nói thêm: “Đối với chúng tôi, việc đến các địa điểm tổ chức sự kiện sẽ quá đắt đỏ và không thể chấp nhận được. “Vì vậy chúng ta sẽ xem chúng trên TV…từ ghế của chúng ta.”

___

Graham Dunbar ở Geneva, Thụy Sĩ và Theodora Tonga ở Olympia cổ đã đóng góp.

___

Olympic AP https://apnews.com/hub/2024-paris-olympic-games

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *