Phân tích: Việt Nam nên xuất khẩu nhiều dầu thô hơn vì dự trữ nhiên liệu tích tụ, giảm nhập khẩu nhiên liệu

Điểm nổi bật

Các nhà phân phối dầu địa phương chỉ mất một nửa thời gian giao hàng từ các nhà máy lọc dầu

Việt Nam đặt mục tiêu tăng xuất khẩu dầu thô lên 90.000 thùng / ngày trở lên

Ngành công nghiệp hy vọng sẽ đưa ra các quy định của Hà Nội để kiểm soát nhập khẩu nhiên liệu

Các nhà máy lọc dầu và phân phối dầu của Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng dư thừa dầu dự trữ do tiêu thụ nhiên liệu trong nước đã giảm mạnh trong những tháng gần đây với vụ COVID-19, thúc đẩy xuất khẩu dầu thô của các nước Đông Nam Á và giảm nhập khẩu thương mại dầu.

Chưa đăng ký?

Cảnh báo qua email hàng ngày, ghi chú của người đăng ký và tùy chỉnh trải nghiệm của bạn.

Đăng ký ngay

Việt Nam đang phải đối mặt với đợt bùng phát virus corona tồi tệ nhất, buộc chính phủ phải khóa cửa 3 thành phố lớn: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, cũng như một số tỉnh để kiểm soát sự lây lan của dịch. Theo đó, sự suy giảm mạnh về di chuyển dân số của đất nước và sự chậm lại trong sản xuất công nghiệp đã ảnh hưởng tiêu cực đến việc tiêu thụ các sản phẩm dầu.

Nhu cầu nhiên liệu trong nước sụt giảm nghiêm trọng đến mức công ty lọc và hóa dầu Bin Sun, hay còn gọi là PSR, sẽ không còn kho chứa để kiểm soát trữ lượng sản xuất dầu, các nguồn tài nguyên công nghiệp và thể chế. Công ty dầu khí nhà nước đang xem xét việc ngừng sản xuất chưng cất trung bình tại nhà máy lọc dầu quad 130.000 b / d tấn trong một vài ngày.

READ  Việt Nam xem xét thắt chặt thuế nhập khẩu đối với nguồn cung cấp thương mại điện tử

Nhà máy lọc dầu Dũng Quad gần như đã đạt mức tồn kho tối đa. Nhà máy lọc dầu hiện có khoảng 1,5 triệu thùng sản phẩm dầu và 2,5 triệu thùng dầu thô.

Tệ hơn nữa, nhà phân phối dầu lớn của Việt Nam là Petroleum đã giảm lượng dầu hàng tháng từ Tung Quad và Nghi Sơn, hai trong số các nhà máy lọc dầu lớn của đất nước.

Nhiều doanh nghiệp và nhà phân phối nhiên liệu buộc phải giảm hoặc tạm ngừng nhận nguồn cung từ hai nhà máy lọc dầu do không tiết kiệm để xử lý các thùng tồn đọng. Trong tháng 8, các công ty thương mại và phân phối dự kiến ​​sẽ chỉ lấy 50% -60% sản lượng cung cấp hàng tháng từ Dung Quattro.

Bán

Nhìn chung, nhà máy lọc dầu Tung Quad có ưu tiên cao hơn sản lượng dầu thô nội địa của Việt Nam, nhưng Petrovietnam thuộc sở hữu nhà nước đã sẵn sàng tập trung vào xuất khẩu trong vài tháng tới.

Việt Nam đã xuất khẩu 303.061 mét hay 71.659 b / d dầu thô trong tháng 7, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái và 32,4% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu mới nhất của Hải quan Việt Nam.

Việt Nam đặt mục tiêu tăng xuất khẩu dầu thô lên 90.000 thùng / ngày trong vài tháng tới, theo giới thương mại PetroVietnam.

Đơn vị kinh doanh xăng dầu Việt Nam PVOil mới đây đã bán một lượng lớn dầu thô ngọt để bốc dỡ trong quý IV, bao gồm 300.000 thùng dầu thô su đến 10 và dầu thô sim chao để bốc hàng vào ngày 1-7 / 10. -16. Công ty hiện đang cung cấp Ruby thô để bốc hàng từ ngày 21-28 tháng 10.

READ  Át chủ cờ vua Việt Nam vô địch thế giới

Bên cạnh dầu thô, Việt Nam đang tích cực bán các loại nhiên liệu không mong muốn của mình trên thị trường khu vực và đưa các bộ lọc trung bình dư thừa của nước này đến gần các quốc gia Đông Nam Á khác, bao gồm nhiều cơ sở lưu trữ, bao gồm Singapore và Malaysia, cho các nhà kinh doanh xăng dầu ở Singapore. Cho biết kiến ​​thức về các luồng thương mại.

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn cung cấp 30.000 tấn Diesel lưu huỳnh 350 ppm để nạp từ ngày 22-31 / 8 trong đợt vận hành thị trường giao ngay mới nhất. 30.000 tấn xăng RON 95 cho tải trên 200.000 b / d công suất lọc từ ngày 22-31 / 8 đã kết thúc vào ngày 16/8.

Kêu gọi sự can thiệp của nhà nước

Vào ngày 12 tháng 8, chính quyền tỉnh Quảng Tây đã gửi thư cho Thủ tướng Pam Min-chin đề nghị ông giúp giải quyết tình trạng quá tải tại nhà máy lọc dầu Tung Quad.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Tông Hải vừa tổ chức buổi làm việc với các công ty dầu khí đầu mối gồm Petrovietnam, Petroleum, PVOil, PSR và chi nhánh nhà máy lọc dầu NG Sun để bàn cách xử lý sản phẩm dầu thừa khi có dịch bệnh. Báo cáo được công bố trên trang thông tin điện tử của Bộ Công Thương.

Trong nỗ lực giúp giải quyết các vấn đề của các nhà máy lọc dầu trong nước, các quan chức Quảng Tây đề nghị các nhà phân phối và thương nhân ưu tiên các sản phẩm dầu trong nước và thực hiện các quy định chặt chẽ hơn để giảm nhập khẩu.

READ  Việt Nam là một lĩnh vực kinh doanh hấp dẫn đối với các công ty điện tử đa quốc gia

Petrovietnam khuyến nghị đưa ra các biện pháp giảm nhập khẩu các sản phẩm dầu và khuyến khích các thương nhân trong nước ưu tiên các sản phẩm từ Dung Quattro.

Việt Nam đã nhập khẩu 584,455 triệu tấn các sản phẩm dầu trong tháng Bảy, giảm 47% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu của Hải quan Việt Nam. Xuất khẩu nên giảm xuống dưới 350.000 mét mỗi tháng để duy trì sự cân bằng cung cầu trong tình hình thị trường hiện tại, các nguồn lực công nghiệp, lọc dầu và thương mại.

Tuy nhiên, các nhà tiếp thị xăng dầu tại hai nhà máy lọc dầu của Hàn Quốc cho rằng Hà Nội khó có thể áp dụng bất kỳ biện pháp quyết liệt nào để hạn chế nhập khẩu nhiên liệu, vì những biện pháp này có thể vi phạm nghiêm trọng hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Hàn Quốc là nhà cung cấp thiết bị chưng cất trung bình tốt nhất của Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *