Phát hiện loài khủng long mới ở Úc

Bộ xương hóa thạch, có biệt danh là ‘Cooper’, được tìm thấy ở tây nam Queensland vào năm 2007, tại Copper Creek ở lưu vực sông Eromanga. Nhưng bộ xương vẫn là một bí ẩn trong nhiều năm, chỉ được các nhà cổ sinh vật học mô tả và đặt tên khoa học.

Các nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Eromanga (ENHM) và Bảo tàng Queensland đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí khoa học PeerJ hôm thứ Hai.

Người ta ước tính rằng Cooper, có tên khoa học là Australotitan coprensis, đã đi bộ trên Trái đất hơn 90 triệu năm trước. Đó là khủng long titanosaur – một loài ăn thực vật thuộc họ động vật chân đốt cổ dài, loài lớn nhất trong các loài khủng long.

Con khủng long được ước tính cao từ 5 đến 6,5 mét (16,4 đến 21,3 feet) ở hông và dài 25 đến 30 mét (82 đến 98,4 feet) – làm cho nó có chiều dài bằng một sân bóng rổ và chiều cao của một tầng hai tòa nhà, ENHM cho biết.

Với chiếc cổ và đuôi dài, nó có lẽ giống với loài Brachiosaurus nổi tiếng nhất.

Robin McKenzie, người đồng sáng lập Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Eromanga, cho biết nhóm các nhà cổ sinh vật học đã nhanh chóng xác định được kích thước của các mảnh xương mà chúng thuộc về một loài lớn như thế nào.

Cô nói: “Những miếng bánh to và dai,”. “Chúng tôi có thể đo xương và so sánh chúng với các loài khác ở Úc và phần còn lại của thế giới.”

READ  Giảm chất xám trong não liên quan đến rối loạn tâm thần sớm

Một số mảnh lớn, bao gồm xương vai và xương chậu và các chi của khủng long, hầu hết còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã gặp phải sự chậm trễ trong việc xác định loài do những thách thức trong việc quản lý bộ xương lớn và giòn của nó.

Robyn Mackenzie, người đồng sáng lập Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Eromanga, bên bộ xương khủng long hóa thạch.

The sheer size of the bones meant that they were stored in museums often hundreds of miles from each other.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ 3D để quét từng xương của khủng long tita, cho phép họ so sánh kỹ thuật số xương với xương của các loài tương tự.

Australotitan đã được tìm thấy có liên quan chặt chẽ với ba loài sauropod Úc khác được phát hiện ở xa hơn về phía bắc ở thị trấn Winton.

Nghiên cứu cũng chỉ ra một cuốn sách mở để biết thêm khám phá khủng long có thể được sản xuất tại Úc.
MacKenzie nói: “Kết quả đã đưa Australia lên bản đồ và cho phép Australia cùng các quốc gia khác đạt được những bước tiến trong lĩnh vực cổ sinh vật học. Những loại “khủng long khổng lồ” đã rất nhiều Tìm thấy ở Nam Mỹ Tuy nhiên – điều này càng làm cho khám phá này trở nên hiếm hơn.

Bà nói: “Đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm của những khám phá ở Úc. “Nó đã mở ra một biên giới hoàn toàn mới cho loài khủng long.”

READ  Tàu thăm dò sao Hỏa của NASA: Đẩy viên sỏi lên sao Hỏa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *