Phí bất động sản có thể giảm sau khi thanh toán với đại lý Mỹ

  • Viết bởi Mike Wendling
  • BBC News ở Chicago

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Việc giải quyết trong vụ kiện chống lại các đại lý bất động sản ở Mỹ có thể đồng nghĩa với việc giảm chi phí mua và bán nhà.

Hiệp hội môi giới bất động sản quốc gia (NAR) và các công ty bất động sản đã bị cáo buộc tăng hoa hồng bán hàng một cách giả tạo trong một loạt vụ kiện.

Một thỏa thuận giải quyết đã được công bố vào thứ Sáu, bao gồm khoản bồi thường trị giá 418 triệu USD (328 triệu bảng Anh).

NAR đã đồng ý giảm hoa hồng và giúp người mua dễ dàng thương lượng phí hơn, các bước cuối cùng có thể dẫn đến chi phí mua và bán thấp hơn.

Việc giải quyết dự kiến ​​sẽ làm tăng sự cạnh tranh trên thị trường nhà ở Hoa Kỳ, nơi mức hoa hồng 6% trên giá bán là tiêu chuẩn.

Với giá nhà trung bình ở Mỹ là 417.700 USD (328.000 bảng Anh), số tiền hoa hồng tiêu chuẩn chỉ hơn 25.000 USD, một chi phí thường được chuyển toàn bộ hoặc một phần cho người mua.

Vào tháng 11 năm 2023, bồi thẩm đoàn liên bang ở Missouri đã ra lệnh cho NAR và các công ty môi giới phải trả 1,78 tỷ USD (1,4 tỷ bảng Anh). Theo luật chống độc quyền của Hoa Kỳ, thẩm phán có thể tăng gấp ba lần số tiền thiệt hại này. Vụ việc cuối cùng đã dẫn đến việc giải quyết được công bố hôm thứ Sáu.

READ  Costco vừa đặt một 'Ngôi sao chết' trong các trường hợp của Bud Light - một dấu hiệu cho thấy họ sẽ không bổ sung bia trong bối cảnh tranh cãi, khiến doanh số bán hàng giảm mạnh. Đầu cơ hoang dã hay một đòn tàn phá khác đối với thương hiệu?

NAR, có trụ sở tại Chicago, cho biết có khoảng 1 triệu thành viên tham gia vào thỏa thuận dàn xếp và phải được tòa án phê duyệt lần cuối.

Hiệp hội vận hành một cơ sở dữ liệu bất động sản được gọi là Dịch vụ niêm yết đa dạng, hay MLS và yêu cầu người bán nhà phải nộp mức hoa hồng không thể thương lượng trước khi niêm yết tài sản của họ.

Nếu không có yêu cầu này, người mua sẽ có nhiều quyền tự do hơn để thương lượng mức hoa hồng thấp hơn hoặc phí cố định khi bán hàng. Việc giải quyết cũng bao gồm các điều khoản khác có khả năng giảm chi phí giao dịch.

“NAR đã làm việc chăm chỉ trong nhiều năm để giải quyết vụ kiện này theo cách có lợi cho các thành viên của chúng tôi và người tiêu dùng Mỹ,” Giám đốc điều hành tạm thời của NAR Nikia Wright cho biết trong một tuyên bố. “Mục tiêu của chúng tôi luôn là duy trì sự lựa chọn của người tiêu dùng và bảo vệ các thành viên của chúng tôi ở mức độ lớn nhất có thể. Thỏa thuận giải quyết này đạt được cả hai mục tiêu đó.”

Theo các điều khoản giải quyết sẽ có hiệu lực vào tháng 7, NAR và các công ty bất động sản không phải thừa nhận hành vi sai trái.

Brown cho biết trong một email: “Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu điều này có thực sự thay đổi giá cả trên thị trường nhà đất hay không”.

Thỏa thuận giải quyết không giải quyết được một số vụ kiện khác chống lại các công ty bất động sản hoặc một cuộc điều tra liên bang tiềm năng về NAR. Các đại lý bất động sản ở Canada cũng phải đối mặt với hành động pháp lý tương tự về phí mua bán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *