Sinh viên Gen Z là trọng tâm của chương trình CHIP tại Việt Nam

Hà Nội: Nguyễn Phương Linh là một trong những sinh viên điện tử trẻ có vai trò quan trọng đối với khát vọng trở thành trung tâm chip của Việt Nam. Anh ấy có nghị lực, thông minh và đã đặt mục tiêu trở thành giáo sư – anh ấy muốn đào tạo một thế hệ mới để giúp thu hút các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến việc đa dạng hóa hoạt động sản xuất chất bán dẫn từ Trung Quốc và Đài Loan.

Việt Nam, từ lâu được coi là điểm đến chi phí thấp để sản xuất quần áo, giày dép và đồ nội thất, hiện đang theo đuổi tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và đặt chip máy tính vào trung tâm của kế hoạch tăng trưởng. Đó là mục tiêu khả thi đối với các quốc gia như Hoa Kỳ – ngày càng lo ngại về căng thẳng kinh tế với Bắc Kinh – nhưng vẫn còn những trở ngại lớn cần vượt qua, chủ yếu là tình trạng thiếu kỹ sư có tay nghề cao.

“Những con chip này đang thu hút rất nhiều sự chú ý… trong chính phủ và công chúng”, Lin nói với AFP từ một phòng thí nghiệm nhỏ không cửa sổ chứa đầy máy tính tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội.

“Tôi mơ ước được làm nhà thiết kế chip nhưng giờ tôi muốn trở thành giáo sư. Tôi nghĩ đất nước chúng ta cần nhiều giáo viên hơn để tạo ra lực lượng lao động tốt hơn”, chàng trai 21 tuổi nói. Theo công ty nghiên cứu thị trường Technavio, thị trường chất bán dẫn của Việt Nam, được sử dụng trong mọi thứ từ điện thoại thông minh đến vệ tinh và công nghệ AI, dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 6,5% mỗi năm và đạt 7 tỷ USD vào năm 2028, theo công ty nghiên cứu thị trường Technavio, khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm ngành chip của Việt Nam vào năm ngoái. Rất lâu sau khi công bố các thỏa thuận hỗ trợ ngành, Nvidia – một công ty của Mỹ trong lĩnh vực này – cho biết họ muốn thành lập cơ sở tại nước này.

READ  Các nhóm doanh nghiệp Mỹ cảnh báo quy tắc dữ liệu của Việt Nam có thể đe dọa đầu tư

Amcor và Hana Micron của Hàn Quốc đều đã mở nhà máy đóng gói tại Việt Nam vào năm ngoái, đây hiện là nhà máy lắp ráp, đóng gói và thử nghiệm chip khổng lồ Intel của Mỹ lớn nhất. Khi sự phấn khích ngày càng tăng đối với ngành công nghiệp chip đang phát triển của Việt Nam, chính phủ cộng sản cho biết lực lượng lao động hiện tại của đất nước gồm khoảng 5.000 kỹ sư bán dẫn cần tăng lên 20.000 trong 5 năm tới và 50.000 trong thập kỷ tới.

Đầu tháng này, Phó Thủ tướng Trần Lu Kuang đã chính thức gửi yêu cầu tới CEO Samsung của Hàn Quốc, yêu cầu gã khổng lồ điện tử này giúp đỡ. Theo Nguyễn Đức Minh, giáo sư thiết kế mạch tích hợp (IC), người dạy Linh, Việt Nam hiện đào tạo được 500 kỹ sư có trình độ hàng năm. Ông nói với AFP: “Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm để đạt được mục tiêu”. “Tôi nghĩ đó là một con số rất thách thức.”

Nhiều sinh viên điện tử đã biết họ muốn đóng vai trò gì trong ngành bán dẫn và bạn cùng lớp của Lin, Đào Xuân Tôn, đang làm việc tại Intel. Tuy nhiên, theo Nguyễn Khắc Giang, chuyên gia khách mời tại Viện ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore, con đường mà các nhà lãnh đạo Việt Nam muốn đi không hề dễ dàng nhận ra. “Họ có muốn tiếp cận một công ty Việt Nam như Samsung quốc dân trong lĩnh vực bán dẫn vốn đòi hỏi nhiều vốn và đầu tư không?” “Hay họ muốn thu hút thêm đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh bán dẫn tại Việt Nam?”

READ  Tiêu điểm về An ninh Việt Nam trong Xung đột Ả Rập Xê-út: Chuyên gia

Các chuyên gia cũng không rõ làm thế nào chính phủ đạt được con số 50.000 kỹ sư và liệu họ có cần thiết cho việc thiết kế chip hay công việc tại nhà máy hay không. “Chúng ta đang nói về một con số rất lớn, nhưng có vẻ như chúng ta chưa xem xét liệu ngành này có cần số lượng sinh viên tốt nghiệp lớn như vậy hay không”, giáo sư thiết kế vi mạch Phạm Nguyễn Thanh Lớn nói.

Intel nói với AFP rằng trọng tâm của họ ở Việt Nam sẽ là lắp ráp và thử nghiệm, phần có giá trị thấp nhất trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn. Kim Huat Oi, phó chủ tịch sản xuất, chuỗi cung ứng và vận hành kiêm tổng giám đốc Intel Việt Nam cho biết: “Chúng tôi phải đối mặt với thách thức trong việc mở rộng nguồn nhân tài ra ngoài các lĩnh vực này”. Một số trường đại học đã giới thiệu các chương trình bổ sung trong năm học này tập trung vào chất bán dẫn. Thiết kế chíp.

Nhưng quan trọng hơn, các giáo sư cho rằng, Việt Nam phải đầu tư vào đào tạo có chất lượng để sinh viên có được những kỹ năng thực tế mà các công ty hàng đầu thế giới yêu cầu. Mặc dù các khóa học thường tốt về mặt lý thuyết nhưng “chúng tôi cần đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng và trang thiết bị để sinh viên thực hành”, giáo sư Min nói với AFP. Trong số những sinh viên tốt nghiệp hàng đầu đó, có “mối nguy hiểm thực sự” về việc chảy máu chất xám lên đỉnh thế giới. Nhà phân tích Jiang cho biết các nước sản xuất chip. Ông nói: “Thành thật mà nói, mức lương ở Việt Nam rất thấp, ngay cả đối với những người có kỹ năng cao nhất”. “Họ có thể có cảm giác… có lẽ tốt hơn là nên đến Đài Loan.”

READ  Post tăng cường quan hệ toàn cầu: chuyến thăm thành công nhà sản xuất kính hàng đầu Việt Nam

Lin cho biết cô quan tâm đến việc đi du học để có được những mối quan hệ tốt hơn trong ngành nhưng cô đã sẵn sàng trở về nước. Sơn, sinh viên năm cuối, mơ ước được làm thiết kế tại Intel, rất vui khi được học tập — và sau đó dành vài năm ở nước ngoài. “Ở bên ngoài Việt Nam, tôi có thể học hỏi nhiều hơn – có nhiều cơ hội hơn”, con trai nói. – AFP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *