Tesla giảm giá tại Hoa Kỳ và Châu Âu để thúc đẩy nhu cầu

  • Tesla giảm giá tại Mỹ và châu Âu tới 20%
  • Động thái này diễn ra sau đợt giảm giá trên khắp châu Á vào tuần trước
  • Một số kiểu máy hiện đủ điều kiện nhận tín dụng thuế của Hoa Kỳ
  • Giá Model 3 tại Đức ngang với Volkswagen ID 3

Ngày 13 tháng 1 (Reuters) – Tesla (TSLA.O) Nó đã giảm giá ô tô điện của mình ở Mỹ và châu Âu tới 20%, mở rộng chiến lược giảm giá sâu sau khi bỏ lỡ ước tính của Phố Wall về việc giao hàng vào năm 2022.

Động thái này khiến cổ phiếu Tesla tại Frankfurt giảm 3,8%, được đưa ra sau khi Giám đốc điều hành Elon Musk cảnh báo rằng suy thoái kinh tế có thể xảy ra và lãi suất tăng đồng nghĩa với việc hãng có thể giảm giá ô tô để duy trì tăng trưởng sản lượng bằng chi phí lợi nhuận.

Việc giảm giá trên khắp các thị trường trọng điểm của Tesla là sự đảo ngược chiến lược mà nhà sản xuất ô tô này đã theo đuổi trong hầu hết năm 2021 và 2022 khi đơn đặt hàng xe mới vượt xa nguồn cung. Năm ngoái, Musk thừa nhận rằng giá cả đã trở nên “cao một cách đáng xấu hổ” và có thể ảnh hưởng đến nhu cầu.

Việc giảm giá tại Mỹ, được công bố vào cuối ngày thứ Năm theo giờ Mỹ đối với mẫu sedan Model 3 và mẫu crossover Model Y, dao động trong khoảng từ 6% đến 20% so với giá trước giảm giá, theo tính toán của Reuters.

Đó là trước khoản tín dụng thuế liên bang lên tới 7.500 đô la có hiệu lực đối với một số mẫu xe điện vào đầu tháng Giêng.

READ  CES 2024: Mọi thứ được tiết lộ cho đến nay, từ Nvidia và AI đến robot Ballie của Samsung

Dưới đây là bảng giảm giá theo từng mẫu xe tại Đức và Mỹ:

đồ họa Reuters

Tesla cũng giảm giá mẫu crossover SUV hạng sang Model X và sedan Model S tại Mỹ.

Ở Đức, nó giảm giá trên Model 3 và Model Y – những sản phẩm bán chạy nhất toàn cầu của nó – từ 1% đến khoảng 17% tùy thuộc vào cấu hình. Giá cũng đã được giảm ở Áo, Thụy Sĩ và Pháp.

Đối với người mua Model Y lâu năm tại Hoa Kỳ, mức giá mới của Tesla kết hợp với khoản trợ cấp của Hoa Kỳ có hiệu lực trong tháng này thể hiện mức chiết khấu 31%. Ngoài ra, động thái của Tesla đã mở rộng các phương tiện trong dòng sản phẩm đủ điều kiện nhận tín dụng thuế quản lý Biden.

Trước khi giảm giá, phiên bản năm chỗ của Model Y không đủ điều kiện nhận khoản tín dụng này, mà Musk gọi là “sự giả mạo”. Sau khi giảm giá, phiên bản dài hạn của Model Y sẽ đủ điều kiện nhận khoản tín dụng liên bang trị giá 7.500 đô la.

“Điều này thực sự sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng của Tesla trong năm 2023,” Gary Black, một nhà đầu tư của Tesla, người vẫn lạc quan về công ty và triển vọng của nó thông qua việc giá cổ phiếu giảm mạnh gần đây, cho biết trong một tweet. “Đó là nước đi đúng đắn.”

Tuy nhiên, một số người dùng trên các diễn đàn dành cho người hâm mộ Tesla trực tuyến đã phàn nàn về việc giảm giá cho những khách hàng có hoàn cảnh khó khăn mới mua xe của họ, khiến họ trở thành một món hàng có giá trị thấp trên thị trường xe cũ.

READ  OPEC + đồng ý cắt giảm sản lượng dầu sâu, vì Biden gọi họ là thiển cận

“Tôi không hài lòng lắm với những biến động giá lớn này. Chỉ một khoản giảm giá 10.000 euro như vậy – nó chắc chắn khiến bạn cảm thấy như mình đã trả quá nhiều”, một người dùng viết trên diễn đàn Tesla Drivers and Friends vào thứ Sáu.

Tại Trung Quốc, nơi Tesla đã giảm giá từ 6-13,5% vào tuần trước, các chủ sở hữu đã biểu tình tại các trung tâm giao hàng trên cả nước, yêu cầu Tesla bồi thường.

Trước khi giảm giá, cổ phiếu Tesla ở Mỹ, theo các mẫu xe có trang web cho thấy chúng có sẵn ngay lập tức, đang có xu hướng cao hơn. Giá của các mẫu xe Tesla đã qua sử dụng cũng đã giảm, làm tăng áp lực buộc họ phải điều chỉnh giá dán cho những chiếc xe mới.

Trong năm 2021, Hoa Kỳ và Trung Quốc chiếm khoảng 75% doanh số bán hàng của Tesla, mặc dù nhà sản xuất ô tô này đang tăng doanh số bán hàng ở châu Âu do nhà máy ở Berlin của họ đang tăng cường sản xuất.

đồ họa Reuters

Lãnh đạo bán hàng mới

Sự thay đổi này là động thái lớn đầu tiên của Tesla kể từ khi thuê Giám đốc điều hành Tom Chu cho Trung Quốc và Châu Á để giám sát hoạt động sản xuất và bán hàng tại Hoa Kỳ.

Tesla đã giảm giá tại Trung Quốc và các thị trường châu Á khác vào tuần trước. Kết hợp với đợt giảm giá trước đó được công bố vào tháng 10 và các ưu đãi gần đây, giá Model 3 hoặc Model Y tại Trung Quốc đã giảm 13% đến 24% so với tháng 9 sau động thái mới nhất, theo tính toán của Reuters.

READ  Đồng rúp đang phục hồi sau khi giảm trên 100 USD so với đồng USD xuống mức thấp nhất trong 7 tuần

Tesla cũng giảm giá ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc và Singapore.

Các nhà phân tích cho biết việc giảm giá của Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu và gây thêm áp lực lên các đối thủ cạnh tranh ở đó, bao gồm cả BYD (002594.SZ)để làm theo những gì có thể trở thành một cuộc chiến giá cả trong thị trường đơn lẻ lớn nhất cho xe điện.

Áp lực này cũng có thể hình thành ở châu Âu.

Tesla Model 3 là chiếc xe điện bán chạy nhất ở Đức vào tháng trước, tiếp theo là Model Y, đánh bại Volkswagen. (VOWG_p.DE) ID.4 hoàn toàn bằng điện. Volkswagen gần đây đã tăng giá ID 3 cấp nhập cảnh, đặt nó ngang bằng với Model 3 hiện đang được giảm giá.

Tesla đã bỏ lỡ ước tính của Phố Wall về việc giao hàng trong quý IV. Tăng trưởng giao hàng trong cả năm là 40% – cũng thấp hơn dự đoán của chính Musk là 50%.

Cổ phiếu Tesla đang chịu áp lực

Báo cáo bổ sung của Zhang Yan ở Thượng Hải, Hyunju-jin ở Seoul và Victoria Waldersee ở Berlin; Viết bởi Kevin Krolicki ở Singapore. Chỉnh sửa bởi Lincoln Feast, Kenneth Maxwell, Mark Potter và Alexander Smith

tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *