Phi công Mỹ kể lại việc bị bắt và tra tấn ở ‘Hanoi Hilton’ của Việt Nam.

Auburn, Trong. (Nextstar) – Một phi công của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ bị máy bay bắn rơi ở Việt Nam kể lại 6 năm khó khăn nhất trong cuộc đời của anh ta bị bắt trong Chiến tranh Việt Nam.

Vào những ngày thời tiết cho phép, cựu Đại úy Không quân Gary Schiller đã treo cờ đen của tù nhân chiến tranh bên ngoài ngôi nhà nông thôn của anh ta ở Auburn.

“Tôi biết lá cờ đó có nghĩa là gì”, Schiller, 79 tuổi, cho biết hôm thứ Năm. “Và tôi biết hàng rào thép gai đó có nghĩa là gì.”

Zickler gia nhập Lực lượng Không quân để học cách lái máy bay. Cách đây không lâu, anh đã hoàn thành 91 nhiệm vụ chiến đấu với tư cách là phi công phụ và hoa tiêu trên máy bay trinh sát RF-4.

“Khi bạn đạt 100, bạn sẽ về nhà,” anh nói. Nhưng chuyến bay tiếp theo sẽ đưa anh ta đi một con đường vòng sáu năm.

Chickler và phi công của mình tình nguyện thực hiện một nhiệm vụ rủi ro cao là chụp ảnh cây cầu ở Hà Nội từ trên không vào năm 1967 khi tên lửa từ trên không bắn trúng máy bay phản lực của họ từ mặt đất.

“Ngay lập tức, một bức tường lửa bốc lên trong buồng lái của tôi và tôi bị bỏng rất nặng,” anh kể lại. “Nhưng tôi nghe thấy ai đó hét lên trong tai nghe của mình và đó là tôi. Và tôi không cảm thấy gì cả. Không phải bên trong. Tôi nghĩ mình bị sốc.

READ  Con trai Puy là ngoại trưởng mới của Việt Nam

Schiller ra khỏi buồng lái chỉ vài giây trước khi máy bay gặp nạn. Nhiều năm sau, anh được biết rằng phi công của mình đã chết trong một vụ tai nạn vào ngày hôm đó. Anh ta nói rằng anh ta bị bỏng nặng và bị gãy lưng khi xuống đường. Anh ta đã có thể trốn thoát khỏi kẻ thù trong gần hai ngày trước khi anh ta tuyên bố đã bị “bắt bởi cái mà chúng tôi gọi là tài sản của nông dân.”

Nó đánh dấu sự khởi đầu của sáu năm tra tấn, cô lập và đau đớn.

“Tôi bị bịt mắt và họ đã diễu hành tôi qua một số loại người đang đánh đập tôi,” anh nói. “Và khi họ xóa mù, có một lưỡi lê cách mũi tôi ba inch.”

Cuối cùng, những người bị bắt giam của ông bị biệt giam tại Hanoi Hilton, cùng một trại tù nơi cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John McCain đang bị giam giữ. Zickler nói rằng anh ta đã thấy một số đồng đội của mình bị tra tấn. Anh ta sẽ cố gắng duy trì hoạt động bằng cách đi tới đi lui hoặc thực hiện hàng nghìn lần ngồi lên trong một phòng giam nhỏ.

Nhiều năm sau, các nhà sử học tại Thư viện Tổng thống Abraham Lincoln sẽ ghi lại câu chuyện sống sót đáng kinh ngạc của ông.

“Phần tuyệt vời trong câu chuyện của anh ấy là khả năng đối phó với việc bị biệt giam và những gì tôi nghĩ anh ấy đã làm”, Tiến sĩ Mark Debue, một cựu chiến binh của Quân đội Hoa Kỳ cho biết.

READ  Đàn anh công bố kinh nghiệm làm phi công ở Việt Nam

Debut là một nhà sử học truyền miệng tại thư viện và đã gặp Zickler nhiều năm trước. Ziegler nói với anh ta rằng anh ta thường xuyên ở trong tù như thế nào để mơ về ngôi nhà mà anh ta sẽ thiết kế nếu anh ta xuất hiện.

Sáu năm sau, Zickler rời đi và chỉ làm điều đó. Anh trở về nhà, xây dựng ngôi nhà mà anh hằng mơ ước, với vợ và cô con gái nhỏ. Được đoàn tụ, gia đình của họ cảm ơn bạn bè của họ bằng một tấm thiệp có dòng chữ: “Đây là ngày đầu tiên trong cuộc đời của chúng tôi”. Bản sao của tấm thẻ đó được trưng bày tại nhà của anh ta ngày nay, không xa hai huy chương trái tim màu tím và các dải băng phục vụ khác của anh ta.

“Đó là một bộ phim mạnh mẽ để ghi nhớ và nhận ra, anh ấy luôn giữ mình thông minh, và trong tình huống mà hầu hết chúng ta không thể bắt đầu hiểu và đối phó,” DPU nói.

Zigler, anh ta và các tù nhân chiến tranh khác đã phát triển một khiếu hài hước đen tối nhất định, điều này đã giúp họ, mặc dù anh ta sợ mình sẽ chết trước khi gia đình có thể trở về nhà.

“Chúng tôi đã có một loại trò đùa về trò đùa POW, điều đó thật bi quan. Anh ấy nói,” Chúng tôi sẽ không ra khỏi đây. “Và người tin tưởng nói,” Ồ, họ sẽ lấy lại cơ thể của chúng tôi. “

READ  Australia có thể mất lợi thế sân nhà ở vòng loại World Cup trước Việt Nam

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ trở lại vào Giáng sinh, và sau đó sẽ nhận lấy sự thất vọng. Tôi sẽ ra ngoài vào Lễ Phục sinh. Đó là cách tôi lớn lên. Nhưng tất cả chỉ là hy vọng. Hãy tin tưởng, tin tưởng vào Chúa và tất cả những người đã giúp đỡ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *