Phi hành gia NASA Frank Rubio suy ngẫm về năm phá kỷ lục của mình trong không gian

Ông nói, thực tế mà phi hành gia người Mỹ Frank Rubio đang phải đối mặt dần dần hiện ra trong đầu ông, khi một loạt trục trặc bất ngờ xuất hiện cách Trái đất hàng trăm dặm trên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Đầu tiên, tàu Soyuz – tàu vũ trụ của Nga đã vận chuyển Rubio đến Trạm vũ trụ quốc tế vào tháng 9 năm ngoái – đã gây ra rò rỉ chất làm mát vào giữa tháng 12, gây nguy hiểm cho chuyến bay về nhà của anh. Việc phát hiện ra lỗ rò rỉ tương tự trên một tàu vũ trụ khác gắn liền với Trạm vũ trụ quốc tế đã làm chậm kế hoạch gửi tàu thay thế của Rubio và các đồng nghiệp vào tháng 2.

Rubio và hai người bạn đồng hành người Nga của ông, Sergei Prokopyev và Dmitry Petlin, chưa bao giờ gặp nguy hiểm nghiêm trọng trên Trạm vũ trụ quốc tế, khi NASA và cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cố gắng đảm bảo chuyến bay trở về nhà. Nhưng vụ tai nạn đã làm gián đoạn lịch trình nhiệm vụ kéo dài sáu tháng của họ. Rubio, người đã phóng vào vũ trụ cùng Prokopyev và Petylin trong chuyến bay vũ trụ đầu tiên vào tháng 9 năm 2022, sẽ dành thời gian trên quỹ đạo gấp đôi so với kế hoạch của anh ấy. Anh ấy sẽ không thể trở về nhà ở Miami trong cả năm.

“Cuối cùng khi thực tế là tôi phải ở lại cả năm, [it] “Thật khó khăn,” Rubio, 47 tuổi, thuộc Trạm vũ trụ quốc tế, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Ba.

Bay lơ lửng trong không trọng lực bên trong cabin của Trạm Vũ trụ Quốc tế, Rubio suy ngẫm về một năm bất ngờ của mình trong không gian khi nhiệm vụ của anh cuối cùng cũng đến gần. Nó dự kiến ​​​​sẽ quay trở lại Trái đất vào ngày 27 tháng 9, nhưng không phải trước khi đi vào sử sách của NASA. Tuần trước, Rubio đã phá kỷ lục chuyến bay vào vũ trụ của NASA về số ngày liên tục trong không gian của một người Mỹ. Thông báo. Kỷ lục trước đây của NASA được xác lập bởi một phi hành gia Mark Vande Này Từ năm 2021 đến năm 2022 là 355 ngày. Rubio sẽ tiêu hết 371 USD vào thời điểm anh ấy trở về nhà.

READ  Chuyển vùng qua các kho lưu trữ, các nhà thiên văn vô tuyến đã phát hiện ra một lỗ đen đang nuốt chửng một ngôi sao

Liệu anh ấy có đăng ký ở lại ISS lâu như vậy ngay từ đầu không?

“Rõ ràng là nếu họ hỏi tôi trước khi buổi tập bắt đầu… có lẽ tôi sẽ nói không,” Rubio nói và giải thích rằng anh sẽ không muốn bỏ lỡ những sự kiện quan trọng với gia đình mình.

Rubio nói: “Tôi phải nói: ‘Cảm ơn, nhưng không, cảm ơn’.

Nhưng Rubio nói thêm rằng anh ấy cam kết thực hiện sứ mệnh – và giải quyết mọi rủi ro trên đường đi – một khi quá trình huấn luyện cho chuyến bay vào vũ trụ của anh ấy bắt đầu.

Rubio nói: “Việc duy trì Trạm vũ trụ quốc tế trong 23 năm đòi hỏi rất nhiều sự hy sinh của cá nhân và gia đình. “Nhưng đôi khi đó là điều bạn phải làm.”

Khi ở trên Trạm vũ trụ quốc tế, Rubio đã tham gia vào nhiều dự án nghiên cứu khi NASA chuẩn bị cho các sứ mệnh không gian trong tương lai Anh ấy nói. Anh ấy trồng cà chua từ đất Đang tìm kiếm Sản xuất cây trồng trong không gian, phục vụ một thiết bị Mô sụn đầu gối được in 3D trong môi trường không trọng lực và mặc bộ đồ du hành vũ trụ để lắp đặt các mảng năng lượng mặt trời mới ở bên ngoài Trạm vũ trụ quốc tế.

Bản thân Rubio cũng trở thành đối tượng nghiên cứu khi anh và các thành viên phi hành đoàn khác trên Trạm vũ trụ quốc tế đã được các nhà khoa học NASA tuyển dụng. Bài thi Liệu các máy tập thể dục nhỏ hơn có thể thay thế đầy đủ máy chạy bộ trên Trạm vũ trụ quốc tế trong các sứ mệnh tới Mặt trăng và Sao Hỏa trong tương lai hay không vẫn còn phải chờ xem.

READ  Mọi hành tinh trong hệ mặt trời đều có thể nhìn thấy trong một "cuộc diễu hành hành tinh" hiếm hoi vào thứ Tư

Tuy nhiên, tất cả những dự án này đều bị lu mờ sau vài tháng thực hiện sứ mệnh. Các quan chức của NASA và Roscosmos đã công bố vào tháng 1 rằng tàu vũ trụ Soyuz dự định chở Rubio, Prokopyev và Petilin về nhà đã bị rò rỉ chất làm mát, có thể sau khi bị hư hỏng trong một vụ va chạm với thiên thạch vi mô.

Phương tiện Soyuz được coi là phương tiện tái nhập cảnh không thể hoạt động được. Một phương tiện thay thế đã được gửi đến nhà ga vào tháng Hai. Cuối cùng, Rubio dự kiến ​​​​sẽ trở lại vào tháng 9, đảm bảo anh sẽ phá kỷ lục – và phải xa nhà cả năm.

Rubio cho biết hôm thứ Ba: “Đó là một chuyến tàu lượn siêu tốc đầy cảm xúc lẫn lộn.

Rubio cho biết anh rất vinh dự khi phá được kỷ lục nhưng nói thêm rằng nhiệm vụ của anh là nỗ lực của cả nhóm. Ông khen ngợi NASA và các phi hành gia khác đã đồng hành cùng ông trên Trạm vũ trụ quốc tế, phớt lờ câu hỏi về việc đánh dấu sự kết thúc sứ mệnh của ông bằng một tấm huy hiệu kỷ niệm.

Rubio nói: “Nếu chúng tôi tạo ra một bản vá, tốt nhất là họ nên tạo ra thật nhiều bản vá.

Ông nói, khi Rubio trở lại Trái đất, cơ thể của anh ấy sẽ cần phải điều chỉnh lại để chịu được trọng lượng của mình sau hơn một năm ở trạng thái không trọng lực. Có thể mất vài tháng để anh ấy cảm thấy bình thường. Nhưng Rubio có rất nhiều điều để mong đợi, anh cho biết điều đầu tiên anh sẽ làm khi về đến nhà là ôm vợ con. Sau đó, anh dự định ngồi ở sân sau ngôi nhà ở Miami của mình để ngắm cây cối và tận hưởng thứ khác mà anh không bao giờ có thể tận hưởng trong hơn một năm trong không gian: sự im lặng.

READ  Artemis 1 đang trên đường ra mắt: cách xem trực tiếp

Rubio nói: “Bạn biết đấy, ở đây chúng tôi có tiếng ồn ào liên tục của máy móc giúp chúng tôi sống sót. “Điều đó rất quan trọng, nhưng nó chỉ là tiếng ồn ào liên tục mà bạn có thể nghe thấy ở phía sau. Vì vậy, tôi rất mong được ra ngoài và tận hưởng sự yên bình và tĩnh lặng.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *