Phóng viên Việt Nam Độc lập Trần Thế Duẩn bị kết án 8 năm tù

BANGKOK, ngày 26 tháng 4 năm 2021 – Ủy ban Bảo vệ Nhà báo hôm nay lên án mạnh mẽ bản án và bản án tù khắc nghiệt dành cho nhà báo Việt Nam Trần Thế Duật và kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho anh ta.

Ngày 23/4, Tòa án nhân dân tỉnh Phúc Yên đã tuyên phạt bị cáo Dư Điều 117 Một phán quyết chống chính phủ cấm “tạo, lưu trữ và phổ biến thông tin và tài liệu” của Bộ luật Hình sự, và kết án cô ấy 8 năm tù Tin tức Báo cáo.

Dew, một cựu phóng viên tờ báo nhà nước, người đã đăng tin tức và bình luận trên Facebook với tư cách là một nhà báo độc lậpDuet du Babel”Và“ Tron the Duet Du Journalist ”(đã bị xóa) và Kênh YouTube“Duet du Tron“, 25 tin tức và chín video bị kết tội là chống chính phủ, Tin tức Báo cáo Nói.

Shaun Crispin, đại diện cấp cao khu vực Đông Nam Á của CBJ cho biết: “Các nhà chức trách Việt Nam nên đảo ngược bản án khắc nghiệt này của phóng viên độc lập Trần Thế Duet Dew và trả tự do cho cô ấy ngay lập tức và vô điều kiện. “Các nhà báo Việt Nam nên được ngăn chặn khỏi bị kết tội và được phép đưa tin tự do mà không sợ bị trừng phạt tàn nhẫn và phi thường.”

READ  Adidas bị Trung Quốc tẩy chay, nhà máy Việt Nam đóng cửa

CBJ Research cho biết Dewey bị bắt lần đầu tiên vào ngày 21 tháng 8 năm 2020 và bị tạm giam trong khi chờ xét xử. Luật sư của ông, Hoàng hậu Ka Tan, không nhận tội và phiên tòa chỉ kéo dài ba giờ, theo các bản tin. Không rõ ngay lập tức từ các báo cáo nếu Dew có kế hoạch kháng cáo bản án hay không. CBJ không thể tìm thấy ngay thông tin liên lạc của Tanju.

Các báo cáo của Dew trên Facebook và YouTube đề cập đến các chủ đề kinh tế xã hội, bao gồm tham nhũng, môi trường và nhân quyền. 88 Dự án, Một nhóm luật sư theo dõi tình trạng của các tù nhân chính trị Việt Nam.

Bộ Công an đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu về email của CBJ liên quan đến bản án của Dewey được gửi qua trang web của họ.

Việt Nam là một trong những nhà tù tồi tệ nhất đối với các nhà báo trên toàn thế giới, với ít nhất 15 người ngồi sau song sắt trong cuộc khảo sát nhà tù hàng năm của CBJ vào ngày 1 tháng 12 năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *