Putin bất ngờ đưa ra lựa chọn ủng hộ Biden thay vì Trump trong trận tái đấu: 'Có kinh nghiệm hơn và dễ đoán hơn'

Chính sách

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra lựa chọn bất ngờ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới, khi nói rằng ông thích Tổng thống “có thể đoán trước” Joe Biden hơn Donald Trump, người đã ca ngợi Putin trong nhiều năm qua.

“[Biden] Putin, 71 tuổi, nói trong một cuộc phỏng vấn: “Ông ấy là một người giàu kinh nghiệm và dễ đoán hơn, một chính trị gia kiểu cũ”. Pavel Zarubin trên kênh 1 của Nga. Nhưng chúng tôi sẽ làm việc với bất kỳ tổng thống Mỹ nào mà người dân Mỹ tin tưởng.”

Nga đã bị một số cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc rộng rãi là can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Nhiều người tin rằng Putin quan tâm đến việc gây chia rẽ nội bộ ở Hoa Kỳ.

Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình, cựu Tổng thống Donald Trump, 77 tuổi, phải đối mặt với những cáo buộc từ những người chỉ trích ông rằng ông quá thân thiện với nhà lãnh đạo Nga.

Ngay cả sau khi làm tổng thống, Trump vẫn tiếp tục ca ngợi Putin, gọi ông là “thiên tài” và “thông minh” sau khi Nga xâm chiếm Ukraine.

Bất chấp lời hùng biện của ông, chính quyền Trump đã thực hiện một số biện pháp cứng rắn chống lại Điện Kremlin, giám sát các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với Moscow và gửi vũ khí sát thương tới Ukraine, điều mà Trump đã thực hiện. Người tiền nhiệm của ông, cựu Tổng thống Barack Obama, đã từ chối làm như vậy.

READ  Công việc dừng lại tại một "căn cứ quân sự của Trung Quốc" ở UAE sau sự can thiệp của Mỹ | Trung Quốc
Tổng thống Biden đã không tổ chức một cuộc gặp cá nhân công khai với người đồng cấp Nga kể từ khi chiến tranh bùng nổ ở Ukraine. những hình ảnh đẹp

Biden, 81 tuổi, đã tiến thêm một bước nữa sau khi Nga xâm lược nước láng giềng Ukraine, nâng các biện pháp trừng phạt lên một cấp độ khác và tích lũy thêm vũ khí cho đồng minh bị chiến tranh tàn phá này.

Theo Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (R-SC), Trump đã bày tỏ nghi ngờ về khoản viện trợ được gửi đến Ukraine, đồng thời cho rằng việc viết khoản vay sẽ là một cách tiếp cận thông minh hơn.

Gần đây hơn, ông đã gây ra phản ứng dữ dội khi tấn công các thành viên NATO không cam kết chi 2% tổng sản phẩm quốc nội của họ cho quốc phòng.

Tôi nói: Mọi người sẽ trả tiền. Họ nói, “Chà, nếu chúng tôi không trả tiền, bạn vẫn sẽ bảo vệ chúng tôi chứ?” Tôi nói: Chắc chắn là không. “Họ không thể tin vào câu trả lời,” Trump nhớ lại tại một cuộc vận động tranh cử ở Conway, Nam Carolina, cuối tuần qua.

Donald Trump trước đó đã dự đoán rằng ông có thể kết thúc cuộc chiến ở Ukraine trong một ngày. Tin tức Fox

Sau đó, ông lưu ý rằng “một trong những tổng thống của một quốc gia rộng lớn” đã hỏi ông liệu Hoa Kỳ có bảo vệ quốc gia đó khỏi cuộc xâm lược của Nga hay không nếu “họ không trả tiền”.

Trump trả lời: “Không, tôi sẽ không bảo vệ bạn”. “Trên thực tế, tôi khuyến khích họ làm bất cứ điều gì họ muốn. Bạn phải trả tiền. Bạn phải trả các hóa đơn của mình.”

READ  Các cuộc biểu tình rầm rộ ở Trung Quốc lấn át chế độ kiểm duyệt

Hôm thứ Ba, Biden chỉ trích Trump vì lảng tránh việc liệu Hoa Kỳ có hỗ trợ các đồng minh NATO ngay cả khi họ không đáp ứng các cam kết của mình hay không.

“Hãy tưởng tượng một cựu tổng thống Hoa Kỳ nói điều đó,” Biden nói. “Cả thế giới đã nghe thấy điều đó. Và điều tệ hơn là ông ấy thực sự có ý như vậy. Chưa có tổng thống nào khác trong lịch sử từng cúi đầu trước một nhà độc tài Nga.”

Tổng thống Biden cam kết giúp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đẩy lùi quân xâm lược Nga. AP

Biden cam kết rằng ông “sẽ không rời bỏ” khối 31 thành viên và mô tả những bình luận của Trump là một “tín hiệu nguy hiểm, gây sốc và thẳng thắn không phải của Mỹ đối với thế giới”.

Trump sau đó đã tăng gấp đôi.

“Ai đó có thể nói với vị tổng thống thiếu hiểu biết của chúng ta rằng NATO nên thanh toán các hóa đơn của mình không! “Bây giờ họ đang trả một phần nhỏ số tiền chúng tôi phải trả cho thảm họa ở Ukraine, điều mà nếu chúng tôi có một tổng thống thực sự thì sẽ không bao giờ xảy ra.” Trump đăng trên Truth Social.

Tổng thống Biden đã tìm cách gây áp lực buộc đảng Cộng hòa bật đèn xanh cho một gói viện trợ bổ sung lớn khác cho Ukraine. AFP qua Getty Images

Putin được nhiều người dự đoán sẽ giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử cho một nhiệm kỳ sáu năm nữa để giữ chức tổng thống Nga, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 3.

Cả Trump và Biden đều được đánh giá là những ứng cử viên có nhiều khả năng nhất để đảng của họ được đề cử làm tiêu chuẩn cho cuộc bầu cử tổng thống dự kiến ​​diễn ra vào ngày 5/11.

READ  Mizoram, Ấn Độ: Sập cầu đang xây, ít nhất 17 người thiệt mạng


https://nypost.com/2024/02/14/us-news/putin-makes-surprise-pick-by-backing-biden-over-trump-in-rematch-more-experienced-predictable/?utm_source=url_sitebuttons&utm_medium =site%20buttons&utm_campaign=site%20buttons

Sao chép URL chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *