Quy định mới tạo thuận lợi cho người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư bất động sản

Vinhome Golden River tại TP.HCM. Theo Luật Đất đai mới được thông qua, công dân Việt Nam sống ở nước ngoài có thể được hưởng đầy đủ các quyền về đất đai như đồng bào của họ ở trong nước. — Ảnh VNA/VNS của Hồng Đạt

Các chuyên gia dự đoán Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản được phê duyệt gần đây, sẽ có hiệu lực vào năm 2025, sẽ cải thiện điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài (OV) trong việc sở hữu và kinh doanh bất động sản.

Pháp luật đưa ra cách tiếp cận cân bằng về các vấn đề đất đai, nhà ở và bất động sản, đảm bảo OV có quyền sở hữu và kinh doanh tài sản như công dân Việt Nam cư trú trong nước. Một phần của dân tộc.

Theo luật đất đai mới được thông qua, công dân Việt Nam sống ở nước ngoài được hưởng đầy đủ các quyền liên quan đến đất đai, không giới hạn đất ở như đồng bào ở trong nước.

Được xây dựng nhà ở, bán, cho thuê, cho thuê, đầu tư xây dựng công trình, đầu tư hạ tầng kỹ thuật dự án bất động sản, trao đổi quyền sử dụng đất có hạ tầng kỹ thuật, cho thuê, cho thuê lại.

Hiện tại, OV được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam nhưng chỉ được nhận quyền sử dụng đất nhà ở bằng cách mua, cho thuê, thừa kế, tặng cho lô nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất. Các dự án phát triển.

READ  Việt Nam thu hoạch 40% niên vụ cà phê 2022-23 trong bối cảnh mưa kéo dài

Các quy định cấm chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế đất ngoài quy hoạch phát triển nhà ở và được hưởng quyền xây dựng, sở hữu nhà ở trên đất ngoài quy hoạch phát triển nhà ở.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Đoàn Luật sư TP.HCM, cho rằng với những quy định mới, DNVVN sẽ dễ dàng hơn trong việc sở hữu bất động sản trong nước.

Trước đó, ông cho biết, mặc dù quy định cho phép OV mua bất động sản ở Việt Nam nhưng nhiều người phải công nhận người thân là chủ sở hữu tài sản. Do lo ngại thủ tục, quy định phức tạp, nhiều Việt kiều ngại mua bất động sản trong nước.

Việc sửa đổi đã tạo sự bình đẳng giữa cá nhân trong nước và nhà đầu tư trong việc đầu tư, kinh doanh bất động sản. Khi mua nhà và được hưởng các quyền lợi như công dân trong nước, họ có thể gửi tiền đầu tư, mua nhà tại Việt Nam. Như vậy, thị trường bất động sản sẽ chứng kiến ​​nhu cầu rất lớn về nhà ở cao cấp trên thị trường từ các cá nhân OV, ông Hậu cho biết.

Năm ngoái, hơn 19 tỷ USD đã đến Việt Nam, bằng năm 2022. Vào năm 2024 so với năm 2023, lượng kiều hối được dự đoán sẽ tăng khoảng 20%.

Kể từ năm 2012, kiều hối về Việt Nam đã đạt 10 tỷ USD mỗi năm, 1/4 trong số đó đổ vào bất động sản.

READ  Hàng trăm người tham dự tang lễ của cựu chiến binh vô gia cư Charles Connolly

Mai Hải, chuyên gia môi giới bất động sản, cho biết thị trường đông dân, khả năng sinh lời cao được coi là điều kiện hấp dẫn để thanh toán bất động sản Việt Nam.

Tỷ lệ người mua nhà mua nhà ở Việt Nam ngày càng tăng và ông cho rằng lợi suất cho thuê của Việt Nam hấp dẫn hơn các thị trường phát triển như Úc hay Mỹ ở mức 5-7%.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Việt kiều, trong thời gian tới lượng kiều hối sẽ tăng lên khi cộng đồng Việt kiều tăng lên cả về quy mô và diện tích sinh sống.

Số người Việt Nam sống ở nước ngoài đã tăng gấp ba lần từ khoảng 2,7 triệu người năm 2004 lên khoảng 7 triệu người tại 109 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Khoảng 80% Việt kiều sống và làm việc tại các nước phát triển như Mỹ, Australia, Canada, Pháp và hơn nửa triệu người theo chương trình xuất khẩu lao động hoặc du học. – VNS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *