Giáo hoàng nói rằng ông ấy muốn đến Moscow để gặp Putin ở Ukraine – tờ báo

Giáo hoàng Francis phát biểu trong buổi cầu nguyện của Regina Cayley, tại Quảng trường Thánh Peter ở Vatican, ngày 1 tháng 5 năm 2022. Truyền thông Vatican / Tài liệu phát qua REUTERS / File Photo

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

VATICAN CITY (Reuters) – Trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Ba, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài đã yêu cầu một cuộc gặp tại Matxcơva với Tổng thống Nga Vladimir Putin để cố gắng ngăn chặn chiến tranh ở Ukraine, nhưng không nhận được phản hồi.

Giáo hoàng cũng nói với tờ báo Corriere della Sera của Ý rằng Thượng phụ Kirill của Nhà thờ Chính thống Nga, người đã ủng hộ hết mình cho cuộc chiến, “không thể trở thành một cậu bé trước bàn thờ của Putin.”

Francis, người đã đến thăm đại sứ quán Nga chưa từng có khi chiến tranh bắt đầu, nói với tờ báo rằng sau khoảng ba tuần xung đột, ông đã yêu cầu nhà ngoại giao hàng đầu của Vatican gửi một bức thư cho Putin.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Thông điệp là “tôi đã sẵn sàng đến Moscow. Chắc chắn, lãnh đạo Điện Kremlin phải cho phép khai mạc. Chúng tôi chưa nhận được phản hồi và vẫn đang chiến thắng.”

“Tôi e rằng Putin không thể và không muốn tổ chức cuộc gặp này vào thời điểm này. Nhưng làm thế nào bạn có thể ngăn chặn sự tàn bạo như vậy? 25 năm trước ở Rwanda, chúng tôi đã sống như vậy”, ông nói. Cô ấy có vẻ đánh đồng vụ giết người ở Ukraine với vụ diệt chủng ở quốc gia châu Phi năm 1994.

READ  Cuộc chiến của Nga ở Ukraine Tin tức mới nhất: Tín hiệu rút quân ở miền nam Ukraine

Trước cuộc phỏng vấn, Francis, 85 tuổi, đã không đề cập cụ thể đến Nga hoặc Putin một cách công khai kể từ khi xung đột bắt đầu vào ngày 24 tháng Hai. Nhưng ông không nghi ngờ gì về việc ông chỉ trích phe nào, sử dụng các thuật ngữ như gây hấn vô cớ, chinh phục và những hành động tàn bạo kinh hoàng. chống lại dân thường.

Khi được hỏi về một chuyến đi đến thủ đô Kyiv của Ukraine, nơi mà Đức Giáo hoàng đã nói vào tháng trước là một khả năng có thể xảy ra, Đức Giáo hoàng nói rằng ngài sẽ không đi vào lúc này.

“Đầu tiên, tôi phải đến Moscow, trước tiên tôi phải gặp Putin … Tôi làm những gì có thể. Nếu Putin sẽ chỉ mở cửa”, ông nói.

Cuộc chiến ở Ukraine đã làm căng thẳng quan hệ giữa Vatican và Nhà thờ Chính thống Nga, đồng thời gây ra sự chia rẽ giữa các Cơ đốc nhân Chính thống giáo trên toàn thế giới.

Reuters đưa tin ngày 11/4 rằng Vatican đang xem xét kéo dài chuyến công du của Giáo hoàng tới Lebanon vào ngày 12-13 / 6 thêm một ngày để ngài có thể gặp Kirill vào ngày 14/6 tại Jerusalem. Đọc thêm nhưng sau đó Francis quyết định chống lại nó.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Phanxicô nói rằng khi ông tổ chức một cuộc họp video dài 40 phút với Kirill vào ngày 16 tháng Ba, vị giáo trưởng đã dành một nửa thời lượng để đọc từ một tờ báo “với tất cả các lý do biện minh cho chiến tranh.”

READ  Tài xế xe buýt Venice có thể đã bị ốm trước vụ tai nạn chết người

Moscow mô tả công việc của họ ở Ukraine là một “hoạt động đặc biệt” nhằm giải giáp và “làm mất uy tín” của nước láng giềng. Kirill, 75 tuổi, coi chiến tranh như một bức tường thành chống lại phương Tây mà ông coi là suy đồi, đặc biệt là về việc chấp nhận đồng tính.

“Chúng tôi (Giáo hoàng và Kirill) là những linh mục của cùng một dân Chúa”, Francis nói. “Đó là lý do tại sao chúng tôi phải tìm cách hòa bình để ngừng bắn. Vị giáo chủ không thể trở thành cậu bé của Putin. bàn thờ.”

Giáo hoàng cũng nói rằng khi ông gặp Viktor Orban vào ngày 21 tháng 4, thủ tướng Hungary đã nói với ông rằng “người Nga có một kế hoạch, rằng mọi thứ sẽ kết thúc vào ngày 9 tháng 5”, ám chỉ ngày kỷ niệm giải phóng nước Nga vào ngày tận thế. Chiến tranh thứ hai. .

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết lễ kỷ niệm này sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động quân sự của Moscow ở Ukraine. Đọc thêm

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

(Báo cáo bởi Francesca Pescionieri và Philip Pullella) Biên tập bởi Jacqueline Wong, Nick McPhee và Ed Osmond

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *