Putin bày tỏ sự quan tâm riêng tới lệnh ngừng bắn ở Ukraine

Anh ấy chơi

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ riêng rằng ông sẵn sàng ngừng bắn ở Ukraine Tờ New York Times đưa tin vào thứ Bảy, mặc dù đã công khai nói rằng ông sẽ không lùi bước trước cuộc xung đột đang diễn ra kể từ đầu năm ngoái.

Theo Liên Hợp Quốc, hơn 10.000 thường dân đã thiệt mạng và hơn 18.500 người khác bị thương kể từ khi bắt đầu chiến tranh. Liên Hiệp QuốcNgoài hàng chục ngàn binh sĩ.

Tờ Times đưa tin, dẫn lời hai cựu quan chức cấp cao của Nga thân cận với Điện Kremlin và các quan chức Mỹ và quốc tế khác, rằng ít nhất kể từ tháng 9, Putin đã bày tỏ rằng ông sẵn sàng dừng giao tranh ở các đường biên giới hiện tại.

Điều này khác xa với mục tiêu rõ ràng của Putin là bỏ qua Ukraine. Nga xâm chiếm nước láng giềng Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022 và nhanh chóng nắm quyền kiểm soát những vùng đất rộng lớn của đất nước. Nhưng lực lượng Ukraine đã đáp trả mạnh mẽ và thành công buộc Nga phải rút khỏi khu vực phía bắc. Kể từ tháng 10 năm 2022, chiến tuyến đã thay đổi Nó hầu như không thay đổiVới việc Nga kiểm soát các khu vực phía nam và phía đông Ukraine.

READ  Elsa phục hồi tình trạng bão phía tây nam Vịnh Tampa - CBS Miami

Theo tờ Times, Putin cũng đã gửi “cảm biến” yêu cầu ngừng bắn vào mùa thu năm ngoái và bày tỏ sự hài lòng với lãnh thổ mà họ đã chiếm giữ. Nhưng nguồn tin được The Times trích dẫn cũng cảnh báo rằng đó có thể là một nỗ lực “đánh lừa” hoặc Putin có thể thay đổi quyết định nếu lực lượng của ông lấy lại đà. Cũng chưa rõ liệu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có chấp nhận thỏa thuận này hay không, vì Nga vẫn kiểm soát nhiều phần đất nước.

Quân đội Nga đã kiệt sức vào đầu năm 2023, với các binh sĩ chuyên nghiệp được thay thế bằng lính nghĩa vụ và tù nhân không chống chọi tốt với lực lượng Ukraine. Chỉ một bộ phận nhỏ người Nga ủng hộ nỗ lực chiến tranh, và Putin đã phải đối mặt với một cuộc binh biến đáng xấu hổ của thủ lĩnh lính đánh thuê Yevgeny Prigozhin.

Tuy nhiên, Ukraine đã không thể lấy lại được các vùng lãnh thổ đã mất. Nước này phải đối mặt với sự ủng hộ do dự của phương Tây và cạnh tranh để thu hút sự chú ý của quốc tế trong cuộc chiến ở Gaza.

Zelensky đã thúc ép các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ hoàn tất viện trợ bổ sung cho đất nước của ông, bao gồm cả chuyến thăm Washington vào tuần trước để gặp các nhà lãnh đạo quốc hội và Tổng thống Joe Biden.

READ  Nga cho biết họ đã bắn hạ 36 máy bay không người lái của Ukraine khi giao tranh vẫn tiếp diễn ở miền đông Ukraine

Biden yêu cầu 60 tỷ USD cho Ukraine, ngoài 14 tỷ USD cho Israel, 10 tỷ USD viện trợ nhân đạo và 14 tỷ USD cho biên giới Hoa Kỳ. Gói đó đã bị đình trệ tại Quốc hội, nơi cuộc họp kín của Đảng Cộng hòa vẫn bị chia rẽ về việc có nên tiếp tục ủng hộ cuộc chiến của Ukraine chống lại Nga hay không.

Chính quyền Biden đã cảnh báo rằng họ sẽ sớm hết nguồn tài trợ cho nỗ lực chiến tranh ở Ukraine nếu không có nguồn vốn bổ sung được Quốc hội phê duyệt. Đảng Cộng hòa từ chối bỏ phiếu về yêu cầu tài trợ bổ sung mà không thực hiện những thay đổi lớn đối với chính sách tị nạn và biên giới.

Các cuộc đàm phán giữa hai đảng tại Thượng viện, bao gồm các quan chức Nhà Trắng và Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, đã diễn ra trong nhiều tuần. Thượng viện hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận và bỏ phiếu khi Quốc hội trở lại vào đầu năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *