Triển vọng tích cực cho nền kinh tế Việt Nam: Chuyên gia nước ngoài
Andrea Coppola là chuyên gia kinh tế hàng đầu của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. – Ảnh của WB

HÀ NỘI – Andrea Coppola, Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, đánh giá Việt Nam là quốc gia kiên cường trong năm 2023, cho rằng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái, quốc gia Đông Nam Á này vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng của nhiều quốc gia. Thế giới chỉ có thể mơ về.

Theo Coppola, Việt Nam được coi là một trong những nền kinh tế cởi mở nhất thế giới. Mối quan hệ thương mại mạnh mẽ của nước này với phần còn lại của thế giới là nguồn sức mạnh và thành công. Xét đến môi trường toàn cầu ngày càng thách thức, hiệu quả kinh tế của Việt Nam vào năm 2023 là tích cực.

Ông cho biết, vào năm 2023, tăng trưởng kinh tế của Mỹ là khoảng 2,5%, trong khi tăng trưởng kinh tế ở khu vực châu Âu thậm chí còn yếu hơn 0,5%. Bất chấp những thách thức toàn cầu, Việt Nam vẫn cố gắng tiếp tục tăng trưởng với tốc độ tương đối nhanh.

Giai đoạn cuối năm 2023 có dấu hiệu phục hồi kinh tế trong nước, lưu ý rằng sự phục hồi này được thúc đẩy bởi ba yếu tố chính: nhu cầu bên ngoài đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam phục hồi dần, đầu tư công tăng lên và tiêu dùng tư nhân linh hoạt.

Việt Nam thu hút nhiều sự chú ý trong năm 2023 khi truyền thông thế giới đăng tải những bài viết nêu bật thành tích và tiềm năng của đất nước, nhấn mạnh chuyến thăm của các nguyên thủ thế giới cũng thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế. .

Theo chuyên gia kinh tế, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế nhờ sự ổn định về kinh tế, chính trị và khả năng hội nhập nền kinh tế toàn cầu.

Ông nhấn mạnh, trong môi trường như vậy, điều quan trọng là phải tiếp tục củng cố môi trường kinh doanh và thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư tư nhân để tận dụng tối đa tác động của diễn biến địa chính trị toàn cầu đối với đầu tư và thương mại quốc tế.

Coppola cho biết sau cuộc suy thoái toàn cầu năm 2023, tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến ​​sẽ chậm lại hơn nữa vào năm 2024, bao gồm cả ở các đối tác thương mại lớn của Việt Nam như Hoa Kỳ.

WB cho rằng nhu cầu xuất khẩu của Việt Nam sẽ phục hồi vào năm 2024, khuyến nghị Việt Nam phát huy nội lực và tăng cường tăng trưởng năng suất của nền kinh tế trong nước nhằm đảo ngược những thách thức do suy thoái kinh tế toàn cầu đặt ra. Là cơ hội để tăng cường hơn nữa mô hình phát triển kinh tế của mình.

Ông cho biết, các cơ quan chức năng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nền kinh tế thông qua chính sách tài khóa, đặc biệt bằng cách đẩy nhanh việc thực hiện các dự án đầu tư công và cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ngắn hạn và dài hạn.

Theo chuyên gia, người dân Việt Nam là nguồn nội lực lớn nhất của đất nước nên ông đề nghị thúc đẩy phát triển khu vực tư nhân và nâng cao năng suất bằng cách cải thiện lao động và vốn vật chất thông qua đầu tư công vào cơ sở hạ tầng giao thông và năng lượng. Tăng cường hơn nữa khả năng cạnh tranh của khu vực tư nhân.

Theo Báo cáo Triển vọng Vĩ mô và Nghèo đói của Việt Nam do WB công bố vào tháng 10, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự kiến ​​sẽ chậm lại ở mức 4,7% trong năm nay trước khi phục hồi lên 5,5% vào năm 2024 và 6,0% vào năm 2025.
Theo Chuyên gia kinh tế trưởng WB của Việt Nam, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế nhờ sự ổn định về kinh tế, chính trị và khả năng hội nhập nền kinh tế toàn cầu. – Ảnh VNA/VNS

Trong khi đó, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) duy trì tốc độ tăng trưởng GDP ở mức 6% cho năm tới, với kỳ vọng môi trường bên ngoài sẽ có sự phục hồi nhất định và các động lực tăng trưởng trong nước sẽ lấy lại đà từ năm 2023.

Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam Shantanu Chakraborty cho biết đầu tư công, tiêu dùng nội địa và phục hồi xuất khẩu sẽ là ba động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2024.

Ông cho biết, nhờ chính sách tài khóa thận trọng và chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt của Việt Nam được thực hiện từ năm 2023, ổn định kinh tế vĩ mô sẽ là nền tảng quan trọng để duy trì đà tăng trưởng trong giai đoạn tới. Chúng được triển khai hiệu quả nhằm tạo động lực mạnh mẽ cho nền kinh tế.

Để đạt được mức tăng trưởng 6% vào năm 2024, Giám đốc quốc gia ADB khuyên Việt Nam tăng tốc đầu tư công vào cơ sở hạ tầng vì nó sẽ giúp kích thích hoạt động kinh tế, hỗ trợ các ngành công nghiệp, xây dựng và khai thác mỏ và tạo thêm việc làm.

Tiêu dùng trong nước có thể được thúc đẩy bằng các biện pháp tài chính nhằm kích thích nhu cầu, được hỗ trợ bởi các chính sách tiền tệ phù hợp để giữ lãi suất ở mức tương đối thấp.

Để vượt qua những trở ngại, chính sách của Việt Nam cần chủ động hơn trong việc mở rộng thị trường cho doanh nghiệp và khuyến khích khai thác các hiệp định thương mại tự do đã ký kết.

Về lâu dài, chúng ta cần khuyến khích đầu tư công vào quá trình chuyển đổi năng lượng xanh, cải thiện cơ sở hạ tầng để nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế và củng cố nền tảng để tăng khả năng phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng bền vững, Shantanu Chakraborty cho biết.

Đánh giá về tình hình kinh tế của đất nước trong năm nay, ông cho biết nền kinh tế nước này đang có sự phục hồi mạnh mẽ bất chấp sự bất ổn của kinh tế toàn cầu và căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Chính phủ Việt Nam đã có những biện pháp thích hợp để giải quyết những vấn đề do thách thức toàn cầu gây ra. Cho đến nay, chính phủ đã đạt được sự cân bằng giữa các chính sách tiền tệ và tài chính để đảm bảo khả năng phục hồi cao trước những thách thức toàn cầu mà nền kinh tế phải đối mặt.

Ngân hàng gần đây đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống còn 5,2% so với mức 5,8% trước đó. Tuy nhiên, theo ông, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam rất tốt so với nhiều nước trong khu vực. – VNS

READ  Việt Nam vạch ra tiến độ thực hiện các cam kết COP26

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *