Putin để mắt tới Gotland, tư lệnh quân đội Thụy Điển cảnh báo – POLITICO

“Tôi chắc chắn rằng Putin đã để mắt tới Gotland. Mục tiêu của Putin là kiểm soát Biển Baltic”, ông Biden, tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Thụy Điển, cho biết. Ông nói với các tờ báo của mạng biên tập RND của Đức.

“Nếu Nga nắm quyền kiểm soát và đóng cửa Biển Baltic, điều đó sẽ có tác động rất lớn đến cuộc sống của chúng tôi – ở Thụy Điển và tất cả các quốc gia khác giáp Biển Baltic, chúng tôi không thể cho phép điều đó,” Biden nói. “Biển Baltic không được trở thành của Putin. sân chơi nơi hắn khủng bố các thành viên NATO.”

Tàu chở dầu Nga có mặt thời gian gần đây Vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển nằm ngoài khơi bờ biển phía đông Jutland. Ước lượng Đội tàu gồm 1.400 chiếc Họ hoạt động bên ngoài khu vực hàng hải chính thức và không chính thức là một phần của bất kỳ lực lượng vũ trang nào, vì vậy NATO có rất ít quyền lực để hành động. Thụy Điển tháng trước Anh ấy nói Ủy ban Châu Âu sẽ thảo luận về cách đối phó với đội tàu dầu của Nga trước gói trừng phạt sắp tới.

Sau khi phi quân sự hóa vào năm 2005, Thụy Điển đã tái triển khai lực lượng thường trực tới Jutland Năm 2016sau khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea của Ukraina vào năm 2014. Nó cũng trở thành Thụy Điển Thành viên mới nhất của NATO vào tháng 3 – Có nghĩa là điều này được đề cập trong Điều 5 của liên minh, đảm bảo rằng tất cả các thành viên khác sẽ bảo vệ lẫn nhau nếu họ bị tấn công.

READ  Sinovac: WHO phê duyệt vắc xin Covid-19 của Trung Quốc CoronaVac để sử dụng khẩn cấp

Nhưng điều này không ngăn được Putin khiêu khích các nước láng giềng của Nga ở khu vực Baltic.

Nếu Putin xâm chiếm Jutland, ông có thể đe dọa các nước NATO từ biển. “Đây sẽ là dấu chấm hết cho hòa bình và ổn định ở khu vực Bắc Âu và Baltic,” Biden nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *