Lâm, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, được bổ nhiệm làm Chủ tịch nước

Một quan chức an ninh đầy quyền lực đã được bổ nhiệm làm chủ tịch nước Việt Nam hôm thứ Tư, người thứ ba đảm nhiệm chức vụ này trong vòng chưa đầy 18 tháng trước sự thay đổi thế hệ lãnh đạo.

Trong phiên họp bất thường của Quốc hội, các nhà lập pháp đã nhất trí đề cử Tướng Du Lâm, 66 tuổi, Bộ trưởng Bộ Công an, người được Đảng Cộng sản Việt Nam đề cử làm Chủ tịch nước vào cuối tuần qua.

Hôm thứ Hai, các nhà lập pháp đã thông qua việc bổ nhiệm ông Trần Thanh Mẫn, 61 tuổi, làm Chủ tịch Quốc hội. Cả hai vị trí đều là thành viên của một nhóm bốn người điều hành Việt Nam. (Hai người còn lại là lãnh đạo đảng, thực chất là người đứng đầu và thủ tướng.)

Kết quả là Tướng Lâm và Ô. Người đàn ông cả hai đều có thể cạnh tranh. Ông. Ông 80 tuổi Trang đang phục vụ nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 5 năm lần thứ ba chưa từng có sau khi được bầu lại vào năm 2021. Khoảng trống kế nhiệm đã dẫn đến một cuộc tranh giành quyền lực căng thẳng ở Việt Nam – từng được biết đến với nền chính trị tĩnh và theo kịch bản – trước cuộc thay đổi lãnh đạo tiếp theo vào năm 2026.

Giới phân tích cho rằng Tướng Lâm đã dẫn trước ông Mẫn để giành chiến thắng trong cuộc đua lãnh đạo. Ông đã thực hiện sáng kiến ​​chống tham nhũng – Mr. Trangall đã thành công – phạm vi và quy mô của nó đã mở rộng đáng kể trong những năm gần đây. Nhiều quan chức, trong đó có những người tiền nhiệm của Tướng Lãm và ông Mann, đã bị hạ bệ dưới chiêu bài chiến dịch “đốt lò” này.

READ  Cảm ơn vì sự chậm trễ trong việc tiêm chủng cho các cựu chiến binh Việt Nam

Tướng Lãm chủ trì một cuộc trấn áp nghiêm trọng xã hội dân sự và bị buộc tội. Vận chuyển chất lượng cao Một cựu quan chức tỉnh người Việt đến từ Berlin năm 2017.

Hôm thứ Ba, các nhà lập pháp đã bỏ phiếu miễn nhiệm Tướng Lam làm bộ trưởng công an. Vẫn còn phải xem liệu anh ta có thể đảm nhận vị trí lãnh đạo đảng hay không.

Lê Hồng Hiệp, một thành viên cao cấp về Việt Nam tại Viện ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore, cho biết: “Nền tảng là bộ trưởng công an mang lại cho ông ấy rất nhiều quyền lực, nhưng đó cũng có thể là một trở ngại vì ông ấy khiến nhiều người sợ hãi”. “Mọi người đã lo ngại rằng nếu ông ấy trở thành lãnh đạo đảng, ông ấy có thể sử dụng bộ máy an ninh để biến Việt Nam thành một quốc gia công an.”

Hồi tháng 3, người tiền nhiệm của Tướng Lãm là Võ Văn Tường đã từ chức sau một năm tại vị. Ông bị phát hiện đã vi phạm các quy định về đảng viên, nhưng các quan chức không nêu rõ những quy định đó là gì. Người tiền nhiệm của ông, ông Nguyễn Xuân Phúc, đột ngột từ chức vào tháng 1/2023 trong bối cảnh tương tự.

Ngoài hai cựu tổng thống, chủ tịch quốc hội và hai phó thủ tướng đã từ chức trong những năm gần đây vì đảng cho rằng họ đã phạm sai lầm. Từ năm 2022, sáu thành viên Bộ Chính trị, cơ quan ra quyết định chính của đất nước, đã bị cách chức. Hôm thứ Năm, đảng đã bổ nhiệm bốn thành viên mới vào Bộ Chính trị.

READ  Thành phố Hồ Chí Minh đăng cai Hội chợ Logistics Quốc tế Việt Nam lần thứ nhất

Ông là Chủ tịch Quốc hội. Người tiền nhiệm của Mẫn, Võ Đình Huệ, đã từ chức vào tháng trước sau khi một ủy ban điều tra trung ương phát hiện ra rằng ông đã vi phạm các quy định về quản lý đảng viên Cộng sản.

Tướng Lâm bị chỉ trích ở Việt Nam vào năm 2021 sau khi đoạn video quay cảnh ông ăn bít tết phủ vảy vàng 24 karat được lan truyền rộng rãi tại một nhà hàng ở London. Vào thời điểm đó, Việt Nam đang bị phong tỏa nghiêm trọng vì đại dịch và giá thực phẩm là 1.150 USD, cao hơn sáu lần thu nhập hàng tháng của một người lao động trung bình ở Việt Nam. Năm ngoái, một nhà hoạt động người Việt chế nhạo đồ ăn trong một video đã bị kết án hơn 5 năm tù vì “tuyên truyền chống nhà nước”.

Tại lễ tuyên thệ nhậm chức hôm thứ Tư, Tướng Lâm Ông cho biết đây là một vinh dự và trách nhiệm lớn lao. Ông hứa sẽ thực hiện “các chủ trương, chính sách do đảng đặt ra”.

Tham nhũng tràn lan ở Việt Nam – nước này đứng thứ 83 trên 180 quốc gia về Chỉ số Nhận thức Tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế, chỉ sau Trung Quốc và Cuba. Ông phát động chiến dịch chống tham nhũng vào năm 2016, hứa hẹn sẽ trong sạch đảng bằng cách nhổ tận gốc “gốc rễ xấu”.

READ  Chính phủ địa phương của Việt Nam-19 đã tăng lên 57

Nhưng các nhà phân tích đã đặt câu hỏi liệu một số mục tiêu này có phải là những cuộc thanh trừng chính trị hay không, đặc biệt là trong một hệ thống không rõ ràng. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng phàn nàn rằng chiến dịch chống tham nhũng đã khiến các quyết định bị trì hoãn do các quan chức hiện không muốn phê duyệt dự án hoặc cấp giấy phép kinh doanh vì sợ bị vướng vào các cuộc điều tra tham nhũng.

Bất chấp sự bùng nổ, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn không rời bỏ Việt Nam, quốc gia nổi lên như một trung tâm sản xuất toàn cầu quan trọng trong những năm gần đây khi các công ty đa quốc gia tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho Trung Quốc. Từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đã tăng 7,4% so với năm ngoái lên 6,3 tỷ USD. Theo dữ liệu từ Bloomberg, chỉ số chứng khoán chuẩn của nước này đã tăng khoảng 13% trong năm nay, trở thành quốc gia có thành tích tốt nhất ở Đông Nam Á.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *