Qantas chuyển hướng đội bay nội địa sang Airbus để giáng đòn vào Boeing

  • Bạn sẽ mua 20 chiếc A321XLR và 20 chiếc A220-300
  • Để thay thế một hạm đội cũ gồm 737 và 717
  • Lựa chọn động cơ Pratt & Whitney

SYDNEY, ngày 16 tháng 12 (Reuters) – Hãng hàng không Qantas Airways Limited của Úc (QAN.AX) Hôm thứ Năm, họ cho biết họ đã chọn Airbus SE (AIR.PA) Là nhà cung cấp ưu tiên thay thế đội bay nội địa, chuyển từ Boeing (lệnh cấm) Trong một chiến thắng lớn cho nhà sản xuất máy bay Châu Âu.

Hãng hàng không cho biết họ đã cam kết mua 20 chiếc Airbus A321XLR và 20 chiếc A220-300 và đã thực hiện các lựa chọn mua thêm 94 máy bay khác. Thỏa thuận này phải được Hội đồng quản trị phê duyệt, dự kiến ​​vào tháng 6 năm 2022 sau khi đàm phán với các thí điểm và hoàn thành nghiên cứu khả thi.

Qantas cho biết, việc giao hàng sẽ bắt đầu vào giữa năm 2023 và sẽ tiếp tục trong 10 năm tới để thay thế đội bay cũ gồm 75 chiếc Boeing 737 và 20717, Qantas cho biết thêm rằng các máy bay mới cũng sẽ giảm lượng khí thải carbon.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào reuters.com

“Đây là một dấu hiệu rõ ràng về niềm tin của chúng tôi vào tương lai và chúng tôi đã chốt giá trước những gì có thể xảy ra Nhu cầu tăng mạnh Alan Joyce, Giám đốc điều hành của Qantas cho biết: “Đối với máy bay thân hẹp thế hệ tiếp theo.

READ  Twitter ra mắt ứng dụng Super Follows trên iOS

Nó kết thúc một tuần thành công cho Airbus sau Singapore Airlines vào thứ Tư Đồng ý cho ra mắt chuyên cơ vận tải A350 Và có vẻ như nhà sản xuất máy bay có khả năng thu giữ một tập tin Lệnh thu hẹp từ KLM đầu thứ Năm, trong 24 giờ nữa sẽ là vụ đào tẩu thứ hai của Airbus.

Vụ mất hợp đồng, lần đầu tiên được Bloomberg News đưa tin, là một cái tát vào mặt đối với chiếc Boeing 737 Max. Nó đang giảm mạnh doanh số bán hàng kể từ khi chiếc máy bay này được phép bay vào cuối năm ngoái sau lệnh cấm an toàn và đồng nghĩa với việc Airbus mất thêm thị phần thân hẹp.

Qantas đã khai thác máy bay Boeing từ năm 1959 và từng là hãng hàng không duy nhất trên thế giới có đội bay 747. Sau chiến thắng của Airbus thân hẹp, hãng máy bay Mỹ giờ sẽ chỉ cung cấp máy bay 787 Dreamliners tầm xa.

Joyce cho biết ông không lo lắng rằng công ty của mình sẽ trở nên quá phụ thuộc vào Airbus, làm suy giảm khả năng cạnh tranh giữa các nhà sản xuất với nhau để có giá tốt hơn trong tương lai.

Một thành viên phi hành đoàn bước xuống máy bay Qantas tại nhà ga lên máy bay ở Sân bay Sydney, Úc, ngày 16 tháng 11 năm 2020. REUTERS / Lauren Elliott

READ  Bám sát vào các cổ phiếu có khả năng sinh lời và chống suy thoái để tránh 'khủng hoảng'

“Tôi chắc chắn rằng Boeing sẽ rất tích cực để duy trì mối quan hệ với chúng tôi, đó là mối quan hệ tuyệt vời với những chiếc 787 khi các cuộc thi khác diễn ra”, ông nói với các phóng viên.

Boeing cho biết hãng rất thất vọng nhưng mong tiếp tục hợp tác lâu dài với Qantas, trong khi Airbus cho biết hãng rất vinh dự khi được chọn.

Joyce cho biết sự linh hoạt trong việc kết hợp đơn đặt hàng thân hẹp của Qantas với đơn đặt hàng do chi nhánh giá rẻ hơn 100 chiếc A320neo của Jetstar đã đặt trước là một điểm thu hút lớn cho thương vụ của Airbus.

Qantas có kế hoạch đặt hàng Pratt & Whitney (RTX.N) Các động cơ lô mới của dòng máy bay Airbus A320neo, đã lựa chọn động cơ CFM cạnh tranh quốc tế từ General Electric (GE.N) và du lịch (SAF.PA) Đối với phần lớn sự sắp xếp của Jetstar. Pratt cũng sẽ cung cấp động cơ A220.

Joyce nói: “Pratt & Whitney đã sắp xếp tốt nhất cho chúng tôi. “Chúng tôi cảm thấy rằng bởi vì cả hai công ty sẽ có một số lượng lớn máy bay, không có vấn đề về đội bay hỗn hợp.”

Nhà phân tích Rob Stallard của Vertical Research Partners cho biết thương vụ Qantas là dấu hiệu cho thấy Airbus đang tập trung nhiều hơn vào việc xây dựng hàng tồn đọng có cấu trúc chặt chẽ hơn là tăng giá dù hãng đã có thị phần cao hơn Boeing.

READ  Giá cổ phiếu giao sau tăng nhẹ khi Phố Wall đè nặng lên căng thẳng giữa Nga và Ukraine, và triển vọng Fed sẽ tăng lãi suất.

Ông nói: “Từ quan điểm của Airbus, điều này cũng sẽ giúp thuyết phục các nhà cung cấp hoài nghi trong nghiên cứu khả thi của việc chuyển dòng A320 (sản xuất) lên 75 tháng theo thời gian.

Qantas đang xem xét riêng máy bay thân rộng A350 có khả năng thực hiện các chuyến bay thương mại dài nhất thế giới từ Sydney đến London, với quyết định dự kiến ​​vào năm tới.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào reuters.com

(Báo cáo bổ sung của Jamie Fried ở Sydney, Tim Hever ở Paris, và Eric M. Johnson ở Seattle); Biên tập bởi Peter Cooney và Richard Boleyn

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *