Quân đội Israel xác nhận binh sĩ Mỹ gốc Israel Itai Chen thiệt mạng; Thi thể vẫn còn ở Gaza

WASHINGTON – Quân đội Israel xác nhận cái chết của Itai Chen, người lính Mỹ gốc Israel đã mất tích trong cuộc tấn công của Hamas vào Israel vào ngày 7 tháng 10, hôm thứ Ba.

Gia đình của Chen, một binh sĩ Israel 19 tuổi mang hai quốc tịch Mỹ và Israel đóng quân ở biên giới Dải Gaza, đã làm việc để giải thoát những con tin Israel còn lại ở Gaza với hy vọng Chen sẽ nằm trong số đó.

Nhưng quân đội Israel báo cáo thông tin tình báo mới về thi thể của Chen Anh ta được các nhà hoạt động Hamas chuyển đến Gaza sau khi bị giết trong cuộc tấn công ngày 7 tháng 10. Hài cốt của ông vẫn còn ở Gaza.

Ruby và Hajit Chen, cha mẹ của Itai Chen, cho biết trong một tuyên bố: “Trái tim của chúng tôi tan vỡ. Chúng tôi yêu con rất nhiều, chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì để đưa con còn sống về nhà”.

Tin tức về cái chết của ông được đưa ra khi những nỗ lực của chính quyền Biden nhằm đảm bảo lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tuần giữa Israel và Hamas đã chùn bước, trong khi Hamas không muốn ký một thỏa thuận ngừng bắn. Hamas không công bố danh sách tên khoảng 40 con tin được cho là vẫn còn ở Gaza.

Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, cho biết 5 người Mỹ vẫn còn làm con tin ở Gaza.

READ  Hé lộ những tin nhắn cuối cùng của một gia đình người Mỹ gốc Israel bị Hamas sát hại

Biden gửi lời chia buồn tới gia đình Chen trong một tuyên bố. “Trái tim của chúng tôi hôm nay nặng trĩu”, Biden nói và cho biết thêm rằng ông và đệ nhất phu nhân rất sốc khi biết về cái chết của Itai Chen.

Sinh ra và lớn lên ở Thành phố New York, Chen ủng hộ thể thao Mỹ, chơi bóng rổ và hô vang Lời cam kết trung thành mỗi ngày, trước khi cùng gia đình chuyển đến Israel. Gia đình không thể liên lạc được với Chen sau cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 và được quân đội Israel thông báo rằng tình trạng của anh ấy đã mất tích trong chiến đấu, hay còn gọi là MIA.

Ruby Chen viết trên tờ USA TODAY: “Tôi thức dậy mà không biết con trai mình đã ngủ ở đâu đêm qua, nó có được cho thức ăn hay nước uống hay không, nó có bị thương hay không. Chúng tôi thậm chí không biết nó còn sống hay không”. Ngày 22 tháng Giêng.

Ruby Chen nằm trong số các thành viên gia đình của các nạn nhân con tin đã gặp Biden tại Nhà Trắng vào tháng 12.

Biden nói về gia đình Chen: “Không ai phải chịu đựng dù chỉ một ngày những gì họ đã trải qua”, nhớ lại chiếc menorah mà Ruby Chen đưa cho ông vào cuối cuộc họp như một lời nhắc nhở rằng “ánh sáng sẽ luôn xua tan bóng tối”. Cái ác sẽ không chiến thắng.”

READ  Lithuania vs. Trung Quốc: Cá vùng Baltic thách thức một siêu cường đang trỗi dậy

“Hôm nay, khi chúng ta cùng cha mẹ, anh chị em và gia đình của Itai đau buồn trước sự mất mát bi thảm này, chúng tôi luôn giữ lời nhắc nhở này trong trái tim mình,” Biden nói. “Tôi tái khẳng định cam kết của mình với tất cả gia đình những người vẫn bị bắt làm con tin: chúng tôi ở bên các bạn. Chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực để đưa những người thân yêu của các bạn về nhà.”

Cha mẹ của Chen cảm ơn chính quyền Biden, các thành viên Quốc hội Hoa Kỳ và người dân Mỹ vì “sự ủng hộ và cầu nguyện kiên định của họ trong 158 ngày qua”.

Cha mẹ của Chen cho biết trong tuyên bố hôm thứ Ba: “Hơn nữa, hôm nay chúng tôi mong đợi Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Biden sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để đưa Itai, cũng như 133 con tin khác, về quê hương của chúng tôi”. “Chúng tôi nhận ra tất cả các gia đình đang chờ đợi người thân của họ và chúng tôi sẽ không ngừng làm việc cho đến khi mọi con tin trở về nhà.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *