Quỹ tài sản Na Uy thúc đẩy Tesla công nhận liên minh, sẽ giữ lại cổ phần

OSLO, ngày 9 tháng 12 (Reuters) – Nhà sản xuất ô tô Tesla của Hoa Kỳ (TSLA.O) phải tôn trọng các quyền cơ bản của người lao động, bao gồm cả thương lượng tập thể, quỹ đầu tư quốc gia trị giá 1,5 nghìn tỷ USD của Na Uy cho biết, đồng thời cho biết họ sẽ giữ lại cổ phần của mình trong công ty và tìm cách tác động đến chính sách. Khoảng thời gian.

Nhà sản xuất ô tô điện đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội ở khu vực Bắc Âu từ các công đoàn và một số quỹ hưu trí vì từ chối chấp nhận yêu cầu từ các thợ cơ khí Thụy Điển về quyền thương lượng tập thể bao gồm tiền lương và các điều kiện khác.

Norges Bank Investment Management (NBIM), nhà đầu tư lớn nhất thế giới trên thị trường chứng khoán và là cổ đông lớn thứ bảy của Tesla với 0,88% cổ phần trị giá 6,8 tỷ USD, cho biết hôm thứ Bảy rằng họ “không có kế hoạch” thoái vốn cổ phần trong công ty, không giống như một số công ty khác. các quỹ khác.

“Chúng tôi mong đợi các công ty mà chúng tôi đầu tư tôn trọng các quyền cơ bản của con người, bao gồm cả quyền lao động,” NBIM cho biết trong một tuyên bố với Reuters khi được hỏi về xung đột của Tesla với các công nhân Thụy Điển.

READ  Công nhân tại Felixstow, cảng container lớn nhất Vương quốc Anh, chuẩn bị bắt đầu cuộc đình công kéo dài 8 ngày

Bà nói thêm: “Vào năm 2022, chúng tôi ủng hộ đề xuất của cổ đông Tesla yêu cầu công ty đưa ra chính sách tôn trọng quyền điều chỉnh”.

Đề xuất năm 2022, mà NBIM cho biết đã được 32% số người bỏ phiếu ủng hộ, kêu gọi Tesla áp dụng chính sách tôn trọng quyền lao động như tự do lập hội và thương lượng tập thể. Hội đồng quản trị công ty đề nghị bỏ phiếu “không”.

Tesla, công ty đã cách mạng hóa thị trường xe điện, đã tìm cách tránh được các thỏa thuận thương lượng tập thể với gần 127.000 công nhân, và CEO Elon Musk đã lên tiếng phản đối các công đoàn.

Tesla đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Công ty cho biết nhân viên Thụy Điển của họ được hưởng các điều kiện tốt hoặc tốt hơn những gì công đoàn yêu cầu.

PensionDanmark, một trong những quỹ hưu trí lớn nhất của Đan Mạch, hôm thứ Năm cho biết họ đã bán số cổ phần trị giá 69 triệu USD tại Tesla, trong khi nhà quản lý quỹ Paedagogernes Pension cho biết họ sẽ làm theo và bán số cổ phần trị giá 35 triệu USD của mình.

NBIM cho biết dự báo của họ dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế do Tổ chức Lao động Quốc tế đặt ra và các công ước toàn cầu về nhân quyền.

NBIM cho biết trong tài liệu triển vọng của mình rằng các công ty mà họ đầu tư “nên hợp tác với người lao động và đại diện của họ, chẳng hạn như công đoàn” một cách minh bạch khi phát triển và thực hiện các chính sách và thông lệ.

READ  Các công ty tiền điện tử phải đối mặt với sự khởi động của Vương quốc Anh khi thời hạn đăng ký FCA đến gần

“Danh sách theo dõi”

AkademikerPension của Đan Mạch cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ giữ lại số cổ phần trị giá 18 triệu USD của mình tại Tesla nhưng nói thêm rằng họ đã đưa nhà sản xuất ô tô này vào danh sách theo dõi và mong muốn cả hai bên sẽ đạt được giải pháp thỏa đáng cho cuộc xung đột đang diễn ra.

Jens Münch-Holst, Giám đốc điều hành của AkademikerPension cho biết: “Có vẻ như ban lãnh đạo của Tesla đã không nhận ra rằng điều kiện làm việc phù hợp sẽ tạo ra nhiều giá trị hơn và ít rủi ro hơn cho các công ty”.

Quỹ hưu trí nhà nước Thụy Điển AP1, nắm giữ số cổ phần trị giá 187 triệu USD vào cuối tháng 6, cho biết duy trì đối thoại với Tesla là cách hành động ưa thích của họ hơn là bán cổ phần của mình.

Một quỹ khác của Thụy Điển, AP4, có cổ phần trị giá 114 triệu USD tại Tesla, cho biết tranh chấp lao động không phải là cơ sở để loại trừ tư cách cổ đông.

Quỹ hưu trí chung của bang New York cho biết họ “quan tâm từ lâu” đến các vấn đề lao động của Tesla.

Bà cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đã gửi nhiều đề xuất cho cổ đông và thư bằng văn bản nhằm cải thiện các chính sách đảng và lao động của Tesla. “Việc thoái vốn không phải là điều cần cân nhắc vào thời điểm này.”

READ  Cảnh sát Chicago cho biết một người vận chuyển thư USPS đã đánh cắp một xe tải chở thư ở Nam Pulaski trong Little Village sau một vụ tấn công tình dục.

(Báo cáo bổ sung của Terje Solsvik ở Oslo; Báo cáo bổ sung của Jacob Gronholt Pedersen ở Copenhagen, Marie Maness ở Stockholm và Jaspreet Singh ở Bengaluru; Mohammed chuẩn bị cho Bản tin tiếng Ả Rập; Chuẩn bị của Mohammed cho Bản tin tiếng Ả Rập) Chỉnh sửa bởi Kirsten Donovan, Elaine Hardcastle và Mark Potter

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Nhận quyền cấp phépmở một tab mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *