Ra mắt SpaceX Starship: Những điểm nổi bật từ chuyến đi thứ hai tới mặt trăng và tên lửa sao Hỏa của Elon Musk

SpaceX, công ty hàng không vũ trụ của Elon Musk, đã phóng tên lửa Starship từ bờ biển phía nam Texas vào thứ Bảy, một phương tiện khổng lồ có thể thay đổi tương lai của vận tải không gian và giúp NASA đưa các phi hành gia trở lại mặt trăng.

Chuyến bay của tàu vũ trụ Starship, một phương tiện mạnh mẽ được thiết kế để vận chuyển các phi hành gia NASA lên mặt trăng, đã không hoàn toàn thành công vào thứ Bảy. SpaceX đã không đạt được mục tiêu cuối cùng là phóng thử nghiệm, một phần chuyến bay vòng quanh thế giới kết thúc bằng việc hạ cánh xuống Thái Bình Dương.

Nhưng chuyến bay thử nghiệm thứ hai của chiếc xe này cho thấy công ty đã khắc phục được những vấn đề lớn phát sinh trong lần chạy thử nghiệm trước đó vào tháng Tư. Tất cả 33 động cơ ở tầng đẩy phía dưới của xe đều khai hỏa và tên lửa có thể vượt qua giai đoạn tách – khi bộ đẩy rơi ra và sáu động cơ ở tầng đẩy phía trên sáng lên để đưa phương tiện vào không gian.

“Rất tuyệt,” John Innsbrucker, một kỹ sư của SpaceX và là bình luận viên trực tiếp về vụ phóng, cho biết trên một webcast của SpaceX.

Tên lửa Starship của SpaceX đã cất cánh từ Boca Chica, Texas, vào thứ Bảy cho chuyến bay thử nghiệm thứ hai của phương tiện.tín dụng…Timothy A. Clary/AFP – Hình ảnh Getty

Ngược lại, lần phóng tàu vũ trụ đầu tiên đã làm hư hại nghiêm trọng địa điểm phóng; Một số động cơ trong bộ tăng áp bị hỏng, đám cháy đã vô hiệu hóa khả năng dẫn đường của tên lửa và hệ thống chấm dứt chuyến bay phải mất một thời gian dài mới phát nổ.

Theo phương pháp thiết kế tên lửa “thất bại nhanh, học nhanh hơn” của SpaceX, việc tránh lặp lại những thất bại trong quá khứ thành công là một bước tiến lớn.

Tuy nhiên, chuyến bay thứ hai bộc lộ những thách thức mới mà các kỹ sư của ông Musk phải vượt qua.

Ngay sau giai đoạn tách, bộ tăng áp phát nổ, tượng trưng cho “sự tháo gỡ nhanh chóng đột xuất” theo cách nói của các kỹ sư tên lửa. Phi thuyền ở giai đoạn trên của Starship tiếp tục hướng về quỹ đạo thêm vài phút nữa, đạt độ cao hơn 90 dặm, nhưng sau đó SpaceX mất liên lạc với nó sau khi hệ thống chấm dứt chuyến bay phát nổ.

Cục Hàng không Liên bang cho biết trong một tuyên bố rằng không có thương tích hoặc thiệt hại tài sản nào được báo cáo. Nó sẽ tiến hành một cuộc điều tra rủi ro, đây là tiêu chuẩn bất cứ khi nào có sự cố xảy ra với tên lửa thương mại.

READ  Elon Musk xuất hiện trong một video kỳ lạ bị bao phủ bởi bóng tối

Bây giờ, các kỹ sư sẽ phải giải mã điều gì đã xảy ra với cả tàu vũ trụ tăng cường và tàu vũ trụ ở tầng trên, sửa chữa và sau đó thử lại.

Starship là tên lửa lớn nhất và mạnh nhất từng được phóng. SpaceX đặt mục tiêu làm cho cả hai bộ phận của xe có thể tái sử dụng được đầy đủ và nhanh chóng. Điều này mang lại cho họ khả năng phóng những trọng tải lớn hơn và nặng hơn vào không gian, đồng thời giảm đáng kể chi phí mua vệ tinh, kính viễn vọng không gian cũng như con người và những thứ họ cần để sống trong không gian.

Kết quả của chuyến bay thử nghiệm là khoảnh khắc mới nhất trong sự nghiệp của ông Musk, một doanh nhân nối tiếp trước đây từng thực hiện thanh toán điện tử với PayPal và ô tô điện với Tesla. Khi SpaceX chuẩn bị cho chuyến bay vào thứ Sáu, Disney và Apple đã tạm dừng chi tiêu quảng cáo của họ với một trong những công ty khác của ông, mạng xã hội X, trước đây gọi là Twitter, sau khi ông Musk xác nhận một bài đăng bài Do Thái vào thứ Tư.

Nhiều nhà quan sát bên ngoài lạc quan rằng SpaceX sẽ đưa tàu vũ trụ vào hoạt động đầy đủ.

Động cơ của tên lửa hoạt động tốt hơn so với chuyến bay tháng 4, khi chúng tiến tới tách tầng dưới khỏi tầng trên của tên lửa.tín dụng…Eric Jay/Báo chí liên kết

Phil Larson, người từng là cố vấn không gian của Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Barack Obama và sau đó làm việc trong các nỗ lực liên lạc của SpaceX, cho biết: “Họ đã khắc phục các sự cố được xác định trong chuyến bay đầu tiên và tiến xa hơn bao giờ hết với loại phương tiện này”. “Sự kỳ diệu của kỹ thuật nằm ở việc học hỏi, lặp lại thiết kế và sớm bay trở lại.”

Daniel L. đồng ý với ý kiến ​​này. Dumbacher, giám đốc điều hành của Viện Hàng không và Du hành vũ trụ Hoa Kỳ. “Đây là một hệ thống phóng lớn,” ông nói. “Sẽ phải mất một số công sức để đến được nơi cần đến. Tôi tin chắc rằng nhóm SpaceX sẽ có thể tìm ra cách vận hành phương tiện phóng.

Hai giờ trước khi mặt trời mọc vào thứ Bảy, oxy lỏng và metan lỏng bắt đầu chảy vào tàu vũ trụ. Có một chút sương mù gần mặt đất nhưng bầu trời phía trên vẫn trong xanh, ngoại trừ một vài đám mây mỏng.

Việc đếm ngược tiếp tục suôn sẻ, dừng lại ở thời gian chờ đã định khi đồng hồ đếm ngược còn 40 giây. Sau đó, lệnh cấm vận được dỡ bỏ, những giây cuối cùng trôi qua và ngay sau 7 giờ sáng theo giờ miền Trung, tên lửa dài 400 foot từ từ bay lên bầu trời. Một hệ thống lũ lụt mới dường như đã bảo vệ bệ phóng, tránh đám mây bụi và mảnh vụn bốc lên vào tháng Tư.

READ  Hợp đồng tương lai Dow: Sự phục hồi của thị trường đứng đầu mức quan trọng

Vài giây sau, một tiếng gầm nhịp nhàng vang lên trên đảo Nam Padre, cách bãi phóng khoảng 5 dặm về phía bắc.

Hai phút 48 giây sau khi cất cánh, có một tia sáng lóe lên khi tàu vũ trụ thực hiện thành công phần được cho là khó khăn nhất của chuyến bay – “giai đoạn nóng”, khi sáu động cơ ở tầng trên bốc cháy trước khi bộ tăng áp rơi đi . Tiếng reo hò vang dội từ webcast của SpaceX, phát trực tiếp từ trụ sở chính của công ty ở Hawthorne, California.

Bộ tăng áp Siêu nặng phát nổ ngay sau khi tách ra khi Starship tiếp tục bay vào vũ trụ. Nó cũng phát nổ vài phút sau khi bay.tín dụng…Adam Davis / EPA, thông qua Shutterstock

Nửa phút sau, một tia sáng thậm chí còn lớn hơn khi máy tăng áp – dự kiến ​​​​sẽ lao xuống Vịnh Mexico và chìm – phát nổ. Giai đoạn trên tiếp tục tiến lên mà không bị tổn hại. Nhưng sau vài phút, sự im lặng khó chịu bao trùm toàn bộ chương trình phát sóng trên Internet khi liên lạc với Starship bị mất.

Nhiều người trong số hàng nghìn người thức dậy sớm để theo dõi vụ phóng tên lửa trên đảo Nam Padre cho biết họ rất thích cảnh tượng này. Đến 4h30 sáng, có một hàng dài ô tô chờ trong bóng tối để vào Công viên Isla Blanca ở đầu phía nam của Nam Padre. Những người khác đi bộ từ khách sạn của họ để tránh giao thông. Những chiếc thuyền chở đầy quan sát viên đang trôi về phía nam, ngay bên ngoài khu vực cấm ở phía đông.

Vụ phóng được trải nghiệm không chỉ bởi những người theo dõi dọc bờ biển mà còn bởi những người ở xa hơn.

Emma Guevara, cư dân của Brownsville, thành phố ở Nam Texas phía tây bãi phóng SpaceX, cho biết sự kiện này đã làm rung chuyển ngôi nhà của cô.

Bà Guevara, một nhà tổ chức Câu lạc bộ Sierra, người phản đối hoạt động tại trụ sở của công ty, cho biết: “Nó đến sớm hơn nhiều so với dự kiến ​​của chúng tôi, vì vậy nó đã đánh thức mọi người.

Các quan chức hàng đầu của NASA đã gửi lời chúc mừng tới SpaceX.

“Mỗi cuộc thử nghiệm thể hiện một bước gần hơn tới việc đưa người phụ nữ đầu tiên lên mặt trăng bằng cách sử dụng hệ thống hạ cánh con người #Artemis III Starship.” Jim Frey, phó quản trị viên phụ trách Phát triển Hệ thống Thám hiểm của NASA, cho biết: Viết trên X. “Tôi mong muốn được xem chúng ta có thể học được gì từ thử nghiệm này để đưa chúng ta đến gần hơn với cột mốc tiếp theo.”

READ  Chứng khoán Đài Loan giảm hơn 4% trong giao dịch hỗn hợp châu Á với TSMC giảm 8%

SpaceX giải quyết các vấn đề về tàu vũ trụ nhanh như thế nào có thể quyết định tốc độ quay trở lại mặt trăng của các phi hành gia NASA.

Cơ quan vũ trụ đã thuê SpaceX điều chỉnh phương tiện Starship thành tàu đổ bộ mặt trăng để vận chuyển hai phi hành gia đến vùng cực nam của mặt trăng. Ngay cả trước chuyến bay thử nghiệm cuối cùng của Starship, lần hạ cánh đầu tiên, hiện được lên kế hoạch vào cuối năm 2025, đã bị lùi lại sang năm 2026. SpaceX cũng đang có hợp đồng cung cấp tàu đổ bộ Starship cho lần hạ cánh thứ hai của phi hành đoàn, dự kiến ​​vào năm 2028.

tín dụng…Eric Jay/Báo chí liên kết

Để hạ cánh trên Mặt trăng, SpaceX không chỉ cần một tàu vũ trụ mà còn cần gần 20 lần phóng tàu vũ trụ, vì tàu vũ trụ hướng tới Mặt trăng sẽ phải đổ đầy nhiên liệu vào thùng trước khi rời khỏi quỹ đạo Trái đất.

Vì lý do này, SpaceX đang lên kế hoạch cho thêm hai phiên bản Starship khác nhau.

Về cơ bản, một trạm sẽ là một trạm nhiên liệu trên quỹ đạo trong không gian, một kho chứa nhiên liệu đẩy theo cách nói của giới kinh doanh vũ trụ. Chiếc còn lại sẽ là phiên bản tàu chở dầu để vận chuyển khí mê-tan và oxy lỏng đến trạm nhiên liệu. Một loạt các chuyến đi chở dầu sẽ được yêu cầu để đổ đầy trạm xăng. Một tàu vũ trụ hướng tới Mặt trăng hoặc Sao Hỏa sẽ phóng, cập bến kho nhiên liệu và nạp đầy bình. Nhưng vẫn chưa có ai thử bơm hàng tấn thuốc phóng vào môi trường không trọng lực.

Khi nhà kho quay quanh Trái đất, ánh sáng mặt trời chiếu vào và ra ngoài, bên ngoài nhà kho sẽ liên tục trở nên ấm áp và lạnh lẽo. Việc duy trì nhiên liệu đẩy ở nhiệt độ cực lạnh, ổn định bên trong kho sẽ là một thách thức.

Tại cuộc họp của ủy ban Ban cố vấn NASA vào thứ Sáu, Lakeisha Hawkins, phó quản trị viên của NASA, cho biết số lần phóng tàu vũ trụ sẽ ở mức “tuổi thiếu niên”.

Bà Hawkins cho biết tàu vũ trụ sẽ phóng “theo chu kỳ sáu ngày” từ cả Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida và địa điểm phóng hiện tại của tàu vũ trụ ở Texas.

NASA có một bản sao lưu. Năm nay, họ đã chọn thiết kế tàu đổ bộ mặt trăng thứ hai từ Blue Origin – công ty tên lửa có trụ sở tại Kent, Washington do người sáng lập Amazon Jeff Bezos thành lập. Thiết kế này nhỏ hơn và dự kiến ​​sẽ được sử dụng cho lần đổ bộ lên Mặt Trăng lần thứ ba, điều này sẽ không xảy ra trước năm 2029.

Ryan MacKatrina Miller Đã đóng góp cho các báo cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *