Rác vũ trụ: “Vệ tinh ông nội” do rơi xuống Trái đất

  • Viết bởi Jonathan Amos
  • Phóng viên khoa học
Bình luận về bức ảnh,

Ảnh minh họa: Vệ tinh Viễn thám Trái đất của Châu Âu nặng khoảng 2,5 tấn khi phóng

Một vệ tinh tiên phong của châu Âu sẽ rơi xuống Trái đất trong vài giờ tới.

ERS-2 là một nền tảng quan sát tiên tiến khi nó được ra mắt vào năm 1995, xây dựng các kỹ thuật hiện được sử dụng thường xuyên để giám sát hành tinh.

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (Esa) cho biết hầu hết vệ tinh nặng hai tấn sẽ bốc cháy trong quá trình hạ cánh.

Một số bộ phận bền hơn có thể chịu được nhiệt độ cực cao sinh ra khi lặn ở tốc độ cao, nhưng khả năng những mảnh vỡ này va vào khu vực đông dân cư và gây thiệt hại là rất nhỏ.

Nó có thể hạ cánh ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, nhưng vì phần lớn bề mặt Trái đất được bao phủ bởi đại dương nên bất kỳ mảnh vụn nào còn sót lại trên bề mặt đều có khả năng bị mất đi biển.

Mirko Albani thuộc Phòng Quan sát Trái đất của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu cho biết: “Điều đáng chú ý là không có nguyên tố nào có thể quay trở lại bầu khí quyển (và chạm tới bề mặt) là chất phóng xạ hoặc độc hại”.

Bình luận về bức ảnh,

Nhiệt độ mặt nước biển: Các quan sát khí hậu ngày nay đều nhờ vào ERS

Cơ quan này đã phóng hai vệ tinh Viễn thám Trái đất (ERS) gần như giống hệt nhau vào những năm 1990. Họ là những nhà quan sát hành tinh phức tạp nhất trong thời đại của họ, mang theo một loạt thiết bị để theo dõi những thay đổi trên đất liền, trên đại dương và trên không.

Họ theo dõi lũ lụt, đo nhiệt độ của các lục địa và bề mặt đại dương, theo dõi chuyển động của các vùng băng và cảm nhận độ cong của Trái đất trong các trận động đất.

Đặc biệt, ERS-2 đã cung cấp một khả năng mới để đánh giá tầng ozone bảo vệ Trái đất.

“Chắc chắn rồi,” Tiến sĩ Ralph Cordy nói. Giám đốc Phát triển Kinh doanh Quan sát Trái đất của Airbus nói với BBC: “Về mặt công nghệ, bạn có thể kết nối trực tiếp từ ERS tới các vệ tinh Copernicus/Sentinel của Châu Âu đang theo dõi hành tinh ngày nay. ERS là nơi mọi thứ bắt đầu”.

ERS-2 là hệ nhị phân đầu tiên trở về nhà. Ban đầu được đặt ở vị trí cách Trái đất 780 km, các kỹ sư đã sử dụng lượng nhiên liệu dự trữ cuối cùng của nó vào năm 2011 để hạ độ cao của nó xuống còn 570 km. Người ta dự kiến ​​rằng bầu khí quyển phía trên sẽ kéo tàu vũ trụ đến chỗ bị hủy diệt trong vòng khoảng 15 năm.

Bình luận về bức ảnh,

Công ty Dornier của Đức (nay là Airbus) đứng đầu việc lắp ráp các vệ tinh ERS

Dự đoán này sẽ trở thành sự thật vào tối thứ Tư theo giờ GMT.

Thật khó để xác định chính xác khi nào và ở đâu. Phần lớn sẽ phụ thuộc vào mật độ của tầng khí quyển phía trên, bị ảnh hưởng bởi hoạt động của mặt trời.

Điều có thể nói chắc chắn là sự quay trở lại sẽ xảy ra trong khoảng 82 độ bắc và nam, vì đây là phạm vi quỹ đạo của vệ tinh quanh Trái đất.

Bình luận về bức ảnh,

Công ty theo dõi HEO của Úc đang theo dõi quá trình hạ cánh của ERS-2

Những mảnh vỡ va chạm với hành tinh có thể bao gồm các tấm bên trong và một số bộ phận kim loại, chẳng hạn như bình nhiên liệu và bình áp suất.

Yếu tố có khả năng xuyên qua bầu khí quyển cao nhất dưới một hình thức nào đó là ăng-ten của hệ thống radar khẩu độ tổng hợp, được chế tạo ở Vương quốc Anh. Ăng-ten có cấu trúc bằng sợi carbon có thể chịu được nhiệt độ cao.

Khi ERS-2 được phóng, các hướng dẫn giảm thiểu rác thải không gian linh hoạt hơn. Việc hồi hương các tàu vũ trụ dư thừa trong vòng 25 năm sau khi kết thúc hoạt động được coi là có thể chấp nhận được.

Điều lệ “không mảnh vụn” mới của ESA. Hiện nay họ khuyến nghị thời gian ân hạn để xử lý không quá 5 năm. Các vệ tinh tương lai của nó sẽ được phóng với nhiên liệu cần thiết và khả năng rời quỹ đạo trong thời gian ngắn.

Lý do rất rõ ràng: với rất nhiều vệ tinh hiện đã được phóng vào quỹ đạo, Xác suất va chạm ngày càng tăng. ERS-1 bất ngờ gặp sự cố trước khi các kỹ sư kịp hạ độ cao của nó. Nó vẫn còn cách mặt đất hơn 700 km. Ở độ cao này, có thể phải mất 100 năm nữa nó mới rơi tự nhiên.

Bình luận về bức ảnh,

Đứt gãy Hayward ở California: ERS là công ty tiên phong trong lĩnh vực đo giao thoa radar và lập bản đồ chuyển động của đá

Công ty SpaceX của Mỹ, nơi vận hành hầu hết các vệ tinh hiện đang hoạt động trên quỹ đạo (hơn 5.400), mới đây tuyên bố sẽ bắn hạ 100 vệ tinh trong số đó sau khi phát hiện ra một lỗi “có thể làm tăng khả năng hỏng hóc trong tương lai”. Họ muốn loại bỏ tàu vũ trụ trước khi có bất kỳ vấn đề nào khiến nhiệm vụ trở nên khó khăn hơn.

Họ cho biết: “Việc tích lũy các LEO bị bỏ rơi trong LEO tiếp tục không suy giảm, với 28% số LEO tồn tại lâu dài hiện nay vẫn còn trên quỹ đạo kể từ đầu thế kỷ này”.

“Những cụm có khối lượng không thể kiểm soát này thể hiện tiềm năng tạo ra mảnh vỡ lớn nhất đối với hàng nghìn vệ tinh mới được triển khai nhằm thúc đẩy nền kinh tế vũ trụ toàn cầu.”

READ  Ngôi sao neutron nặng nhất từng được phát hiện là một 'góa phụ đen' đang nuốt chửng bạn đồng hành của nó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *