'Rất ấn tượng': Kết quả thử nghiệm tiêm ngừa ung thư da khiến bác sĩ phấn khích | bệnh ung thư

Theo kết quả thử nghiệm mà các bác sĩ mô tả là “rất ấn tượng”, vắc-xin ung thư mRNA được cá nhân hóa đầu tiên trên thế giới dùng để điều trị ung thư da giúp giảm một nửa nguy cơ bệnh nhân tử vong hoặc tái phát bệnh.

Theo số liệu năm 2020 do Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới ban hành, ung thư da ảnh hưởng đến hơn 150.000 người mỗi năm trên toàn thế giới.

Dữ liệu được trình bày tại hội nghị ung thư lớn nhất thế giới cho thấy những bệnh nhân được tiêm vắc-xin sau khi loại bỏ ung thư da giai đoạn III hoặc IV có nguy cơ tử vong hoặc tái phát bệnh thấp hơn 49% sau ba năm. NHS là một trong những tổ chức thử nghiệm vắc xin.

Những bệnh nhân trong thử nghiệm Giai đoạn 2b có khối u ác tính có nguy cơ cao và đã được tiêm vắc-xin do Moderna và Merck phát triển cùng với liệu pháp miễn dịch Keytruda hoặc chỉ được tiêm Keytruda.

Tỷ lệ sống sót không tái phát trong 2 năm rưỡi sau khi tiêm mũi Keytruda là 74,8%, so với 55,6% của riêng Keytruda, các đại biểu đã nghe tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) ở Chicago.

Kyle Howlin, chủ tịch bộ phận phát triển, trị liệu và ung thư của Moderna cho biết: “Chúng tôi được khuyến khích bởi những kết quả mới nhất. “Những kết quả này củng cố cam kết của chúng tôi trong việc phát triển phương pháp điều trị tiên tiến này.”

READ  AMC sẵn sàng kiếm tiền từ các nhà giao dịch chứng khoán Meme, đưa cổ phiếu lên cao hơn

Ian Foulkes, giám đốc điều hành nghiên cứu và đổi mới tại Cancer Research UK, cho biết những phát hiện này thể hiện một cột mốc quan trọng khác trong “bối cảnh thú vị và đang phát triển của nghiên cứu vắc-xin ung thư”.

Ông cho biết: “Sau ba năm theo dõi, dữ liệu cho thấy mức độ tái phát ung thư không tăng ở những người mắc bệnh ung thư da giai đoạn tiến triển có nguy cơ cao”. “Kết quả nêu bật triển vọng to lớn của vắc-xin điều trị ung thư được sử dụng kết hợp với các liệu pháp miễn dịch mạnh mẽ”.

Được biết đến với tên gọi mRNA-4157 (V940), loại vắc xin này được thiết kế riêng cho từng bệnh nhân và ra lệnh cho cơ thể họ tiêu diệt mọi tế bào ung thư còn sót lại và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Một mẫu khối u được lấy ra trong quá trình phẫu thuật của bệnh nhân, sau đó là giải trình tự DNA và sử dụng trí tuệ nhân tạo. Kết quả là một mũi tiêm chống ung thư được thiết kế riêng cho khối u của bệnh nhân.

Một thử nghiệm thứ hai được trình bày tại ASCO, do Đại học Vienna dẫn đầu, cho thấy vắc-xin ung thư có thể cải thiện đáng kể khả năng sống sót của bệnh nhân ung thư vú sau phẫu thuật.

Nghiên cứu bao gồm 400 bệnh nhân bị ung thư vú giai đoạn đầu. Một nửa trong số họ được tiêm vắc-xin để kích thích hệ thống miễn dịch trước khi phẫu thuật.

READ  Công ty khai thác mỏ khổng lồ Anglo American của Anh đang từ bỏ hoạt động kinh doanh kim cương của mình, De Beers

Sau bảy năm, 81% bệnh nhân được tiêm vắc-xin vẫn sống và không bị ung thư vú, so với 65% những người được chăm sóc thông thường.

Tác giả chính, Tiến sĩ Christian Singer, cho biết: “Đây là lợi ích sống sót lâu dài và đáng kể đầu tiên của vắc xin chống ung thư ở bệnh nhân ung thư vú được báo cáo cho đến nay”.

Giáo sư Charles Swanton, bác sĩ lâm sàng trưởng tại Cancer Research UK, cho biết kết quả thử nghiệm khối u ác tính là “rất ấn tượng”.

“Nó rất thú vị,” Swanton nói. “Chúng tôi hy vọng phương pháp vắc-xin mới này là một phần khác của câu đố sẽ cho phép nhiều bệnh nhân được chữa khỏi hoặc ít bệnh nhân tái phát bệnh hơn. Cuối cùng, nó sẽ góp phần liên tục cải thiện tỷ lệ sống sót trong nhiều thập kỷ tới.”

Hàng nghìn bệnh nhân ở Anh đang được nhanh chóng tham gia các thử nghiệm tiên phong về vắc xin ung thư cá nhân hóa theo kế hoạch 'mai mối' NHS mang tính cách mạng đầu tiên trên thế giới để cứu sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *