Cuộc phiêu lưu của Stockhausen trong không gian và thời gian tại Armory

Một vầng sáng hình elip nhẹ nhàng, tập trung trôi qua phòng tập rộng rãi của Park Avenue Armory vào một buổi sáng gần đây, phía trên một không gian hình tròn được thiết kế để làm tan biến cảm giác của bạn về địa điểm và thời gian.

Ở trung tâm là Kathinka Basvier, góa phụ của nhà soạn nhạc Karlheinz Stockhausen, đang biểu diễn nhạc điện tử của mình trên bảng điều khiển. Pierre Audi, giám đốc kỹ thuật của Armory, ngồi gần đó, rõ ràng hài lòng với khung cảnh xung quanh mình. Ở bên phải và bên trái của anh ấy, các màn hình video có hình dạng độc đáo đối diện nhau trong một không gian hình tròn tràn ngập ánh sáng chuyển động và thay đổi màu sắc khi nhà thiết kế Urs Schonebaum nói vào tai nghe khi đang lái mô tô.

Sau một lúc tạm dừng, Schoenebaum chỉ ra nhiều yếu tố khác nhau: từ bóng tối và sự im lặng phát ra những âm thanh kỳ lạ truyền tự do trong không gian từ những chiếc loa vô hình; Các video tràn ngập âm nhạc, độ sáng và ánh sáng thay đổi, tạo ra ảo giác về sự trống rỗng bên ngoài vòng tròn. Việc theo dõi từng phút trôi qua đã trở nên khó khăn. Có lẽ buổi sáng mùa xuân đẹp trời bên ngoài là một thế giới khác.

Đây là hiệu ứng “Ánh sáng bên trong.” Dàn dựng vở nhạc kịch “Licht” của The Armory, tập bảy vở opera đồ sộ và khó sử dụng của Stockhausen được viết từ cuối những năm 1970 đến đầu những năm 2000. Những tác phẩm này thách thức cách giải thích đơn giản và hình thức thông thường, đồng thời giải quyết, theo một cách hài hước đen tối và cao siêu, với những cuộc đụng độ vũ trụ giữa thiện và ác, với những bộ phim truyền hình sâu sắc và chính trị toàn cầu, với bản chất của âm nhạc.

Tại Armory, người nghe sẽ nghe thấy năm bản nhạc điện tử chiếm một phần nhỏ trong chu kỳ 29 giờ, nhưng thậm chí điều đó cũng rất đáng kể. Chúng sẽ được biểu diễn trong hai đêm, bắt đầu từ thứ Tư, hoặc như những cuộc chạy marathon kéo dài một ngày dành cho những ai muốn lạc vào âm thanh của Stockhausen, người đã qua đời năm 2007 và là người có ảnh hưởng đến những người như Kraftwerk và Björk.

READ  Thí sinh 'America's Got Talent: Extreme' nhập viện sau khi Escape Stunt gặp sự cố

Trong bối cảnh này, Basvier cho biết, mọi người có thể “thực sự hòa mình vào âm nhạc, thư giãn và tìm thấy nó trong không gian”.

“Inside Light” là bản chuyển thể từ tác phẩm lớn hơn nhiều “Aus Licht” hay “From Light”, bản tóm tắt kéo dài ba ngày, kéo dài 15 giờ của “Licht” đã trình chiếu tại Lễ hội Hà Lan ở Amsterdam năm năm trước. (Naxos sẽ phát hành bản ghi video vào mùa xuân năm 2025.)

Quá trình sản xuất này là một trải nghiệm mang tính biến đổi đối với tất cả những người tham gia. Và nó ở đó nhiều Những người tham gia: Các buổi biểu diễn có sự tham gia của hàng trăm nhạc sĩ, hầu hết trong số họ là những sinh viên đã học “Licht” với Pasveer như một chương trình thạc sĩ. Tại một thời điểm, trò chơi “Bộ tứ dây trực thăng” có sự tham gia của người chơi hợp tác từ bốn chiếc trực thăng bay qua thành phố.

Basvier cho biết cô đã nghe từ những người mà cuộc sống của họ đã được Aus Licht thay đổi, trong đó có một gia đình sẽ đến Armory từ Đức. Đối với Audi, người chỉ đạo sản xuất ở Amsterdam và biên đạo cho phiên bản New York, những phản hồi đó không có gì đáng ngạc nhiên.

Ông nói: “Dù bạn già, trẻ hay ở bất kỳ độ tuổi nào, điều này là dành cho bạn. “Nó thách thức các xu hướng và thời trang, và, giống như Wagner, có uy tín về bản thân vì nó xuất phát từ tâm hồn sâu sắc của nhà soạn nhạc và do đó kết nối với tâm hồn người nghe.”

READ  SRK ROFL 'Vấn đề duy nhất được giải thích với sự xuất hiện của Pathan

Ở Amsterdam, các bộ phận âm nhạc điện tử của “Licht”, bao gồm cả tám kênh khổng lồ “Dàn hợp xướng vô hình” Nó được trình bày trước và sau các buổi diễn trực tiếp dành cho “những thính giả tận tâm”. Khán giả được phép đi lại và khám phá xem điểm số được thiết kế theo không gian thay đổi như thế nào tùy thuộc vào vị trí của họ. Basvier nói: “Sự chuyển động của âm thanh đối với Stockhausen cũng quan trọng như nhịp điệu và âm sắc. “Anh ấy có một câu nói rất hay, đó là: ‘Bất cứ khi nào chúng ta nghe thấy giọng nói, chúng ta đều thay đổi.’”

Đối với Schönebohm, các buổi biểu diễn ở Amsterdam rất đặc biệt vì chúng không thể được tái tạo về mặt tài chính và hậu cần. “Thật tuyệt vời khi mang theo bên mình kỷ niệm chỉ có một lần trong đời này,” anh nói.

Tuy nhiên, nhóm Aus Licht, bao gồm cả thiết kế video cơ bản của Robbie Voigt, muốn dự án tiếp tục dưới một hình thức nào đó. Do đó, Audi chỉ lập trình âm nhạc điện tử cho lễ hội Aix-en-Provence năm 2020 ở Pháp, nơi ông giữ vai trò Giám đốc Nghệ thuật. Tuy nhiên, tác phẩm này đã đi theo sự dẫn dắt của mọi thứ trong nghệ thuật biểu diễn trong năm đại dịch đó.

Nhưng ý tưởng này vẫn thuộc về Audi, hãng muốn đưa “Licht” vào Armory, vì ông tin rằng không gian này có thể mang đến “môi trường hoàn hảo tuyệt đối để nghe nhạc”.

Schonebaum, người thiết kế sân khấu mới cho Armory, cho biết do sự sắp xếp của các loa nên hình tròn của không gian đã được xác định. Bên trong vòng loa, khán giả có thể ngồi, đứng, nằm hoặc đi lại trên tấm thảm đen được bao quanh bởi ánh đèn tạo ảo giác các bức tường và trần nhà đã biến mất vào một không gian tối tăm. Stockhausen từng biểu diễn âm nhạc của mình trong bóng tối hoàn toàn để loại bỏ phiền nhiễu, nhưng “mọi người trở nên hoang tưởng”, Basvier nói, vì vậy anh bắt đầu thể hiện hình ảnh mặt trăng trong các buổi biểu diễn của mình.

READ  Ticketmaster hủy bán vé chung cho chuyến lưu diễn "Erase" của Taylor Swift - NBC Chicago

Kết quả, Basvier cho biết, là một “âm thanh lớn, đắm chìm” bộc lộ bản chất âm nhạc của Stockhausen: một sự mở rộng trí tưởng tượng khác thường của những ý tưởng đơn giản. Stockhausen được nhớ đến là người hướng ngoại và hài hước. Audi mô tả anh ấy như một sự hiện diện tỏa sáng và âm nhạc của anh ấy thường bị hiểu lầm. (Lichte thường ít hiện đại hơn so với các tác phẩm của các đồng nghiệp ở trường Darmstadt của ông như Pierre Boulez hay Luigi Nono.)

O'Dea nói: “Mọi người nói rằng điều đó quá trí tuệ hoặc thô tục. “Nó không phải như vậy.”

Đó là thể thao, tinh thần, thể chất, cá nhân. Chưa kể đến việc đặc biệt chào đón, Schoenebaum nói, đối với các thế hệ thính giả lớn lên cùng dòng nhạc điện tử đại chúng mà Stockhausen đã truyền cảm hứng.

Audi cho biết, chào mừng cũng là tâm trạng cuối cùng của tác phẩm “Inside Light”. Anh ấy nói thêm: “Âm nhạc có một chiều hướng uy nghiêm và lo lắng, nhưng nó không làm bạn lo lắng, bởi vì nó luôn mang trong mình điều ngược lại”. “Nó mang đến một cuộc đối thoại nâng cao tinh thần với sự lo lắng, điều mà tôi thấy rất thú vị và mang tính sân khấu. Tôi thấy mình đang tưởng tượng ra một câu chuyện, bởi vì tâm trí bạn có thể du hành theo âm nhạc này.”

Khán giả chỉ cần cởi mở với nó. Basvier nói: “Những người sẽ có mặt ở đây, những người có thể nghe thứ âm nhạc này trong bầu không khí và không gian mà nó cần, những người đó sẽ rất may mắn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *