Reddit sắp ra mắt công chúng, trong đợt IPO đầu tiên của mạng xã hội sau nhiều năm

Reddit, trang bảng tin tập trung vào cộng đồng, đã nộp đơn xin IPO vào thứ Năm, mở đường cho nó trở thành công ty truyền thông xã hội lớn đầu tiên ra mắt trên thị trường chứng khoán trong nhiều năm và là phép thử cho các công ty tư nhân sau đợt hạn hán IPO. Lễ vật.

TRONG Nộp bản cáo bạchReddit tiết lộ kết quả tài chính của mình để chuẩn bị bán cổ phần cho nhà đầu tư. Công ty có trụ sở tại San Francisco cho biết doanh thu của họ đã tăng hơn 20% do khoản lỗ đã thu hẹp vào năm ngoái. Nó nói thêm rằng nó có 73 triệu người dùng hàng ngày và hơn 100.000 cộng đồng đang hoạt động.

Bản cáo bạch khởi động một quá trình trên thị trường chứng khoán, nơi công ty 18 tuổi này dự kiến ​​gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng để kích thích sự thèm muốn của họ đối với cổ phiếu của mình. Reddit có thể ra mắt công chúng trên Sở giao dịch chứng khoán New York trong vòng vài tuần với ký hiệu chứng khoán RDDT. Theo hai người quen thuộc với vấn đề này, các chủ ngân hàng Reddit đang tìm kiếm mức định giá ít nhất 5 tỷ USD trong đợt IPO. Đó là gần một nửa mức định giá 10 tỷ USD mà công ty nhận được trong vòng cấp vốn tư nhân năm 2021. Các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra và có thể giá sẽ tăng hoặc giảm trong những tuần tới.

Reddit là công ty truyền thông xã hội mới nhất nhắm mục tiêu vào thị trường chứng khoán, sau các dịch vụ nổi bật của Facebook vào năm 2018. 2012và Twitter vào năm 2013 và Snap vào năm 2017. Trong những năm kể từ đó, ngành truyền thông xã hội đã thay đổi, phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ về thông tin sai lệch, lời nói căm thù và những ảnh hưởng khác. Một số công ty đã thay đổi hướng đi. Facebook được đổi tên thành Meta, và Twitter được mua lại bởi Elon Musk, người đã đưa công ty này sang tư nhân vào năm 2022 và đổi tên thành X.

Động thái của Reddit cũng rất được mong đợi sau khi đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tạm lắng. Theo dữ liệu do Renaissance Capital tổng hợp, chỉ có 108 công ty IPO ở Hoa Kỳ vào năm ngoái, gần bằng 1/4 số lượng công ty IPO vào năm 2021. Một số dịch vụ công nghệ lớn nhất năm ngoái là Arm, một nhà thiết kế chip và Instacart, một công ty giao hàng tạp hóa.

READ  Dầu giảm 4%, xuống dưới 100 đô la do Trung Quốc đóng cửa, kế hoạch giải phóng dự trữ

“Chúng tôi sắp IPO để thúc đẩy sứ mệnh của mình và trở thành một công ty mạnh hơn,” Giám đốc điều hành Reddit Steve Huffman cho biết trong lá thư của người sáng lập có trong bản cáo bạch. “Chúng tôi hy vọng rằng việc công khai cũng sẽ mang lại lợi ích có ý nghĩa cho cộng đồng của chúng tôi. Người dùng của chúng tôi có ý thức sâu sắc về quyền sở hữu đối với các cộng đồng mà họ tạo trên Reddit.

Ông Hoffman nói thêm rằng công ty muốn “ý thức sở hữu này được phản ánh trong quyền sở hữu thực sự – rằng người dùng là chủ sở hữu của chúng tôi” và việc “trở thành công ty đại chúng sẽ giúp điều đó trở nên khả thi”. Reddit cho biết họ sẽ dành một phần đáng kể cổ phần của mình ở mức giá IPO cho 75.000 người dùng nhiều nhất của công ty nếu họ muốn mua nó.

Doanh thu năm 2023 là 804 triệu USD, tăng khoảng 21% so với 666 triệu USD của năm trước, Reddit cho biết trong bản cáo bạch của mình. Theo bản cáo bạch, công ty đã lỗ 90 triệu USD vào năm 2023, so với mức lỗ 158 triệu USD của năm trước.

Trong số các cổ đông lớn nhất của nó là Nhà xuất bản Tạp chí Advance. Tencent Cloud Europe, Vy Capital, Fidelity Management và Sam Altman, cựu thành viên hội đồng quản trị Reddit và Giám đốc điều hành của OpenAI.

Con đường đến với thị trường đại chúng của Reddit còn dài và đầy chông gai. Được thành lập trong phòng ký túc xá của Đại học Virginia vào năm 2005 bởi ông Hoffman và Alexis Ohanian, trang web này bắt đầu như một điểm đến để những người dùng ẩn danh gặp gỡ và thảo luận về mọi thứ, từ các chương trình truyền hình nổi tiếng đến guitar, đồ trang điểm và máy rửa điện.

Trang web này độc đáo ở chỗ nó chủ yếu tập trung vào các cộng đồng gắn bó, chủ yếu là ẩn danh, tất cả đều do các tình nguyện viên điều hành, những người tự quản lý diễn đàn hoặc “nhóm phụ” của mình, dựa trên các quy tắc do chính họ đặt ra. Nó được biết đến với các buổi “AMAs”, còn được gọi là các buổi “Hỏi tôi bất cứ điều gì”, đôi khi được tổ chức với những nhân vật của công chúng như cựu Tổng thống Barack Obama, Bill Gates của Microsoft và diễn viên Nicolas Cage.

READ  Những lợi ích môi trường tuyệt vời của việc chăn thả cừu để chăm sóc bãi cỏ

Công ty đã huy động được hàng trăm triệu đô la tài trợ trong những năm qua, bao gồm 250 triệu đô la và hơn 410 triệu đô la trong hai vòng cấp vốn vào năm 2021. Các nhà đầu tư bao gồm Fidelity Investments, Andreessen Horowitz, Sequoia Capital và Tencent Holdings. Giống như những nỗ lực truyền thông xã hội ban đầu khác, Reddit ban đầu tránh phân phát quảng cáo và kiếm tiền. Thay vào đó, nó tập trung vào các hình thức doanh thu đến từ ý tưởng cộng đồng, chẳng hạn như hệ thống thương mại điện tử do người dùng tạo và các giải thưởng mà người dùng có thể mua cho nhau. Những ý tưởng này vẫn đang được thực hiện.

Reddit cuối cùng đã chấp nhận quảng cáo dựa trên các cộng đồng tập trung vào chủ đề của mình. Ví dụ: các thương hiệu như Laneige đã nhắm mục tiêu quảng cáo đến một diễn đàn có tên Nghiện trang điểm, một trong những subreddit tích cực nhất, nơi người dùng thảo luận về mỹ phẩm và cách sử dụng chúng.

Trang web này cũng đã xây dựng một công ty khởi nghiệp cấp phép dữ liệu dựa trên kho dữ liệu hội thoại khổng lồ của mình, dữ liệu này ngày càng trở nên quan trọng trong bối cảnh cơn sốt AI. Các mô hình AI được đào tạo dựa trên lượng lớn dữ liệu này để trở nên mạnh mẽ hơn. Hôm thứ Năm, Reddit đã công bố thỏa thuận cấp phép với Google, hãng đã sử dụng dữ liệu Reddit để đào tạo và xây dựng hệ thống trí tuệ nhân tạo của riêng mình.

Ông Hoffman cho biết trong thư: “Chúng tôi kỳ vọng lợi thế về dữ liệu và sở hữu trí tuệ của mình sẽ vẫn là thành phần quan trọng trong việc đào tạo các mô hình AI trong tương lai”. Theo hồ sơ, công ty có một số thỏa thuận cấp phép chưa được tiết lộ để sử dụng dữ liệu của mình và dự kiến ​​​​sẽ kiếm được tới 203 triệu USD trong ba năm tới từ những hợp đồng đó.

Vị trí này đã gặp phải nhiều khó khăn. Nó phải đối mặt với tranh cãi nối tiếp tranh cãi về việc từ chối kiểm duyệt các cộng đồng trong những năm đầu thành lập, bao gồm cả vai trò của nó trong việc truyền bá thông tin sai lệch trong vụ đánh bom cuộc thi Marathon ở Boston năm 2013, cũng như lưu trữ nội dung phân biệt chủng tộc và kỳ thị phụ nữ trên một số subreddits nhỏ hơn của nó. Năm ngoái, Reddit đã phải đối mặt với sự phản đối của người dùng sau khi thay đổi một số quy tắc và hạn chế các nhà phát triển bên thứ ba sử dụng nội dung của trang web mà không phải trả tiền.

READ  Morgan Stanley nói, hãy cẩn thận với chứng khoán Trung Quốc

Reddit đã đảo ngược quan điểm của mình về kiểm duyệt và cập nhật các chính sách cũng như thực thi chặt chẽ hơn trong những năm gần đây, khiến các nhà tiếp thị đặt quảng cáo trên trang web trở nên hấp dẫn hơn.

Công ty cũng có sự luân chuyển của các nhà lãnh đạo trong thập kỷ đầu tiên, đứng đầu là 4 CEO trước khi ông Hoffman trở lại lãnh đạo công ty vào năm 2015.

Reddit đã cảnh báo các nhà đầu tư tiềm năng rằng họ phải đối mặt với những thách thức và rủi ro tiềm ẩn với tư cách là một công ty đại chúng, bao gồm sự xuất hiện của các mô hình ngôn ngữ lớn, hệ thống trí tuệ nhân tạo cơ bản có khả năng thu thập và tổng hợp nội dung trang web cũng như cho phép người dùng xem Reddit mà không cần truy cập trang web hoặc xem quảng cáo.

Công ty cũng có thể gặp khó khăn trong việc thu hút thương hiệu trong thị trường quảng cáo kỹ thuật số do Meta và Google thống trị.

Eric Sievert, một nhà phân tích di động độc lập, người giám sát chặt chẽ các công ty quảng cáo và truyền thông xã hội, cho biết: “Reddit có thể phải đối mặt với một thách thức to lớn trong việc phát triển hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình, do khoảng cách giữa khả năng của nền tảng này và những nền tảng tốt nhất cùng loại”.

Công ty cũng cảnh báo rằng họ phụ thuộc rất nhiều vào cộng đồng của mình để quản lý nền tảng và các cuộc nổi dậy hoặc rời bỏ trong tương lai có thể gây hại cho trang web.

Ông Hoffman nói: “Chúng tôi có rất nhiều cơ hội và rất nhiều việc phải làm.

Lauren Hirsch Ông đã đóng góp báo cáo từ New York.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *