Review phim 'Dune: Part 2': To lớn hơn, nguy hiểm hơn và xa, rất xa

Cuốn tiểu thuyết của Herbert là một tác phẩm hấp dẫn, một tác phẩm giả tưởng chi tiết và hấp dẫn tỉ mỉ về niềm tin và sự nghi ngờ, sự sống còn và đấu tranh, chủ nghĩa lý tưởng và chủ nghĩa hư vô. Herbert là một nhà xây dựng thế giới xuất sắc và ông đã dựa trên sự kỳ diệu của các tài liệu tham khảo để tạo ra một thế giới kỳ ảo. Các kết quả đủ bất thường để khơi dậy sự tò mò và đôi khi là cảm giác ngạc nhiên, ngay cả khi câu chuyện vẫn giữ mối liên hệ với thực tế ngoài các trang giấy của nó. Đó là một bản palimpsest dày đặc, với những ảnh hưởng từ thần thoại Hy Lạp đến bi kịch Shakespearean và tâm lý học Jungian. Nhiều lần, đặc biệt là khi thể hiện một môi trường thù địch và sự không khoan dung tôn giáo, nó cũng có thể giống như một lời cảnh báo cho đến ngày nay.

Cách tiếp cận của Villeneuve để chuyển thể cuốn tiểu thuyết một cách hiệu quả là một trong những sự chắt lọc thận trọng. Giống như bộ phim đầu tiên, Phần II trình bày cốt truyện một cách trôi chảy (dễ theo dõi), với các đoạn hội thoại và hành động phù hợp với tinh thần của cuốn sách, cốt truyện bao quát, sức sống và sự kỳ lạ của nó. Cuộc đối thoại có cảm giác tự nhiên, ngay cả khi các nhân vật đưa ra những cái tên như Bene Gesserit, một hội phụ nữ tôn giáo bí ẩn có tầm quan trọng lớn hơn trong “Phần hai”. Quan trọng nhất là các cảnh hành động không làm bộ phim bị trì trệ hoặc khiến phần còn lại của phim có vẻ không liên quan. Các bộ phim phiêu lưu chính thống thường chuyển đổi giữa các phân cảnh mang tính giải thích và hành động với khả năng dự đoán mệt mỏi; Ở đây, mọi thứ đều trôi chảy.

READ  Kevin Feige - The Hollywood Reporter - cho biết Iron Man sẽ không trở lại MCU

“Dune” cuối cùng là một câu chuyện chiến tranh, giống như nhiều cảnh màn ảnh đương đại, và không lâu nữa cho đến “Phần hai” thì các xác chết bắt đầu rơi xuống. Trong phần mở đầu có nhịp độ nhanh, binh lính của Harkonnen, dẫn đầu bởi một chiến binh đầu hói tên là Beast Rabban (Dave Bautista), lao xuống sàn sa mạc từ cỗ máy bay của họ. Mặc những bộ đồng phục cồng kềnh khiến họ trông nặng nề như những thợ lặn biển sâu thời xưa, những người lính dường như không thể đối đầu với những chiến binh Fremen, nhanh nhẹn với những động tác parkour và khả năng giữ thăng bằng của một con dê. Nhưng Villeneuve là bậc thầy về sự bất ngờ và biết cách huy động sự tương phản – sáng và tối, lớn và nhỏ – để tạo ra sự thú vị và căng thẳng. Chẳng bao lâu sau, máy bay của Harkonnen nhanh chóng bay lên không trung và được cung cấp năng lượng.

“Phần thứ hai” di chuyển với sự khéo léo tương tự, bất chấp mọi sự nặng nề và phức tạp của Byzantine cũng như những âm mưu phức tạp được chia sẻ giữa các phe phái khác nhau. Phần tiếp theo có sự góp mặt của một số gương mặt quen thuộc, bao gồm Josh Brolin trong vai Gurney Halleck, người trung thành với Atreides và Stellan Skarsgård trong vai Nam tước tàn bạo. Nam tước, thủ lĩnh của gia đình Harkonnen, dành phần lớn thời gian của mình để giết bọn tay sai hoặc ngâm cơ thể hình cầu to lớn, thường xuyên lộ ra ngoài của mình trong một vũng trông giống như dầu thô. Rabanne, đứa cháu trai bất tài của ông, nhanh chóng bị lu mờ bởi sự bổ sung nổi bật nhất của biệt đội Dune, một người cháu khác, Vid Rotha, một khối u ác tính do Austin Butler không thể nhận ra và cực kỳ đáng sợ thủ vai.

READ  Duncan Crabtree-Ireland của SAG-AFTRA 'Lạc quan một cách thận trọng' - Hạn chót

Có màu trắng hoàn toàn và dường như không có lông giống chú của nó, Feyd-Rautha trông giống như một con sâu khổng lồ. Anh ấy là một chiến binh và một nhân vật phản diện giống như chú của mình. Tuy nhiên, anh không phải là anh hùng gợi cảm thường thấy bất chấp những đường cong cơ bắp và cái bĩu môi gợi cảm của Butler, và nhân vật này vẫn là một dấu chấm hỏi dai dẳng trong câu chuyện. Feyd-Rautha trở thành đối thủ của Paul, nhưng cũng đóng vai trò là đối thủ của những con giun cát khổng lồ di chuyển bên dưới bề mặt Arrakis và tạo ra nguồn tài nguyên thiên nhiên vô giá của hành tinh, được gọi là hỗn hợp hoặc gia vị. Loại gia vị này, quan trọng như dầu mỏ, gây nghiện như mùi vị, lấp lánh như hạt bụi thần tiên, làm thay đổi tâm trí, khiến đôi mắt sáng xanh, nhưng chủ yếu khiến vũ trụ này tiếp tục hoạt động – và khuấy động dữ dội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *