Robert Fico: Thủ tướng Slovakia đổ lỗi cho phe đối lập vì vụ xả súng

Bình luận về bức ảnh, Robert Fico đưa ra tuyên bố đầu tiên kể từ vụ ám sát trong một video trên Facebook

  • tác giả, Rob Cameron
  • Vai trò, Praha

Ba tuần sau khi Robert Fico bị bắn chết ở miền trung Slovakia, ông đã mạnh mẽ quay trở lại đời sống chính trị – trước thềm cuộc bầu cử châu Âu.

Trong một video trên Facebook dường như được quay tại nhà riêng ở Bratislava, thủ tướng Slovakia đã đổ lỗi vụ tấn công cho phe đối lập cấp tiến ở Slovakia, “phương tiện truyền thông chống chính phủ” và các tổ chức phi chính phủ do nước ngoài tài trợ đã tạo ra bầu không khí thù hận và không khoan dung dẫn đến vụ nổ súng. Có lẽ.

Ông Fico, người bị thương nặng hôm 15/5 sau khi bị bắn nhiều phát vào bụng, cho biết ông đã tha thứ cho kẻ tấn công mình – được các công tố viên xác định là Juraj C, 71 tuổi – và không hề có ác cảm với ông ta.

Nhưng ông nói kẻ tấn công ông là một “nhà hoạt động đối lập Slovakia”.

Các đảng đối lập – đặc biệt là Đảng Tự do Cấp tiến của Slovakia, thân cận với đảng dân túy cánh tả Smer của Fico trước cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu – đã lên án vụ nổ súng và dứt khoát bác bỏ mọi liên hệ với kẻ tấn công.

Fico, người đã giữ chức thủ tướng hơn 10 trong 18 năm qua, đã trở lại nắm quyền vào tháng 10 năm ngoái với tư cách là người đứng đầu một liên minh dân túy theo chủ nghĩa dân tộc.

Slovakia ngày càng trở nên phân cực trong những tháng gần đây và cuộc tấn công chỉ khiến căng thẳng thêm sâu sắc.

Bình luận về bức ảnh, Nghi phạm trong vụ nổ súng của ông Fico đã bị bắt sau vụ việc ở thị trấn Handlova hôm 15/5.

Trong một đoạn video dường như được ghi lại ở hành lang của đồn cảnh sát vài giờ sau vụ tấn công ở thị trấn trung tâm Handlova, nghi phạm – được mô tả là một nhà thơ và tác giả – cho biết động cơ của anh ta là phản đối các chính sách của Fico, bao gồm cả việc bãi bỏ các tổ chức công. Đài truyền hình RTVS.

Đoạn phim cũng xuất hiện cho thấy anh ta tại một số cuộc biểu tình chống chính phủ.

Anh Fico trông khỏe mạnh, mặc áo sơ mi kẻ sọc trắng xanh cho biết nếu mọi việc suôn sẻ, anh sẽ có thể trở lại làm việc vào cuối tháng 6.

Ông kêu gọi “các phương tiện truyền thông chống chính phủ” – đặc biệt là những cơ quan mà ông cho rằng thuộc sở hữu của các công ty có liên hệ với nhà từ thiện người Mỹ George Soros cũng như các tổ chức phi chính phủ đối lập và được nước ngoài tài trợ – đừng hạ thấp lý do của vụ ám sát.

Ông cho biết ông đã cảnh báo nhiều tháng trước rằng khả năng xảy ra một cuộc tấn công nhằm vào một quan chức chính phủ là “gần như chắc chắn”.

Ông nói rằng cuộc tấn công xảy ra trong bầu không khí mà phe đối lập đang khai thác thực tế là phương Tây tập thể đang cố gắng áp đặt “một chính sách đối ngoại có thể chấp nhận được”, đặc biệt là đối với Ukraine, và đang đối phó gay gắt với các nước nhỏ đang cố gắng áp đặt. phong tỏa các nước nhỏ. Bắt tay vào con đường chủ quyền của riêng họ.

Fico phản đối viện trợ quân sự cho Kiev và nói rằng phương Tây đã “làm xấu mặt” Vladimir Putin.

Ông nói thêm rằng đây chính là bầu không khí mà vụ ám sát đã diễn ra.

Ông Fico nói: “Tôi lẽ ra phải đầy giận dữ, hận thù và trả thù.

“[But] “Tôi muốn bày tỏ niềm tin của mình rằng tất cả những nỗi đau mà tôi đã trải qua và tiếp tục trải qua sẽ mang lại lợi ích.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *