'Sao chổi quỷ' có sừng núi lửa hiện có thể nhìn thấy từ Trái đất • Earth.com

Sao chổi 12P/Pons-Brooks – còn được gọi là sao chổi “Sao chổi quỷ dữ” và sao chổi “Mẹ rồng” – hiện có thể nhìn thấy trên bầu trời đêm của Bắc bán cầu, mang đến một cảnh tượng độc đáo cho cả những người ngắm sao nghiệp dư và các nhà thiên văn học chuyên nghiệp.

Sao chổi loại Halley này quay quanh mặt trời 71 năm một lần và có lõi có đường kính khoảng 30 km, được biết đến với những vụ nổ khí và bụi ấn tượng khi nó di chuyển qua bên trong hệ mặt trời.

Sao chổi 12P/Pons-Brooks

Sao chổi này còn được gọi là Sao chổi của quỷ vì hình dạng “có sừng” đặc biệt của nó. Tuy nhiên, một nét văn hóa đương đại hơn đã được trao cho sự liên kết của nó với kappa-Draconids, một trận mưa sao băng hàng năm tương đối khiêm tốn hoạt động từ cuối tháng 11 đến tháng 12.

Giống như các sao chổi khác, 12P/Pons-Brooks bao gồm hỗn hợp vật liệu băng, bụi và đá. Khi đến gần mặt trời, sao chổi trải qua quá trình biến thái, khi lớp băng bên trong nó chuyển từ trạng thái rắn sang trạng thái khí.

Quá trình này đẩy khí và bụi ra khỏi bề mặt sao chổi và tạo thành đám mây giãn nở và cái đuôi đặc biệt. Cái đuôi này, được hình thành và điều khiển bởi gió mặt trời, đóng vai trò là điểm đánh dấu trực quan về đường đi của sao chổi trong không gian.

Sao chổi núi lửa băng giá là gì?

Sao chổi băng lạnh là một lớp thiên thể hấp dẫn thể hiện hoạt động địa chất độc đáo. Những sao chổi này không chỉ chứa hỗn hợp băng, bụi và đá thông thường mà còn có núi lửa lạnh, là những ngọn núi lửa phun trào với các vật liệu dễ bay hơi như nước, amoniac hoặc metan thay vì đá nóng chảy.

Núi lửa lạnh hình thành trên sao chổi khi nhiệt bên trong tích tụ, khiến chất dễ bay hơi bên trong sao chổi bay hơi và nở ra. Áp suất tăng lên này cuối cùng làm vỡ bề mặt sao chổi, cho phép khí và chất lỏng thoát ra ngoài trong một vụ nổ kịch tính.

Tầm quan trọng của hoạt động cryovolcanic

Nghiên cứu về sao chổi núi lửa băng giá cung cấp những hiểu biết có giá trị về thành phần và cấu trúc bên trong của những vật thể băng giá này.

Bằng cách phân tích vật chất được giải phóng trong các vụ phun trào núi lửa lạnh, các nhà khoa học đang hiểu rõ hơn về các điều kiện bên trong sao chổi và vai trò của chúng trong sự hình thành và tiến hóa của hệ mặt trời.

Những ví dụ đáng chú ý

Ngoài 12P/Pons-Brooks, một trong những ví dụ nổi tiếng nhất về sao chổi núi lửa băng giá là 12P/Pons-Brooks 29B/Shoasmann-Wachmann 1. Sao chổi này thường xuyên phát ra các vụ nổ, được cho là do hoạt động của núi lửa băng gây ra.

Một ví dụ khác là Sao chổi 67P/Churyumov-GerasimenkoĐã được tàu vũ trụ Rosetta của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu ghé thăm. Những quan sát của Rosetta cho thấy bằng chứng về hoạt động núi lửa lạnh trên bề mặt sao chổi.

READ  Tế bào năng lượng mặt trời siêu mỏng sử dụng Perovskites 2D Được tăng cường

Khi chúng ta tiếp tục khám phá và nghiên cứu những vật thể hấp dẫn này, các sao chổi núi lửa băng giá chắc chắn sẽ làm sáng tỏ hơn về các quá trình động lực hình thành nên hệ mặt trời của chúng ta.

Khi nào sao chổi ma quỷ 12P/Pons-Brooks sẽ xuất hiện?

12P/Pons-Brooks xuất hiện rõ nhất vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4. Sao chổi nằm phía trên đường chân trời phía tây vào những giờ sau hoàng hôn và khả năng hiển thị của sao chổi phụ thuộc vào mức độ hoạt động và khoảng cách của nó với Trái đất.

Mặc dù đôi khi nó có thể tỏa sáng rực rỡ, nhưng những lúc khác, nó có thể khó nhận biết được. Sao chổi của Satan sẽ đến điểm gần Trái đất nhất vào tháng 6 năm 2024, nhưng nó sẽ không còn được nhìn thấy từ Bắc bán cầu.

Hai nhà thiên văn học huyền thoại

Tên của sao chổi mang di sản của hai nhân vật huyền thoại Jean-Louis Pons và William R. Brooks, người đã phát hiện ra một số lượng lớn sao chổi.

Jean-Louis Pons

Pons, một nhà thiên văn học người Pháp hoạt động từ năm 1761 đến 1831, được nhớ đến vì những đóng góp đáng chú ý của ông cho thiên văn học, đáng chú ý nhất là việc ông phát hiện ra 37 sao chổi trong khoảng thời gian từ 1801 đến 1827 bằng thiết bị do chính ông chế tạo.

Thành tích này cho đến nay vẫn là một kỷ lục vô song. Một ví dụ đáng chú ý về những khám phá về sao chổi của ông là vào ngày 12 tháng 7 năm 1812, khi ông xác định được một thiên thể mờ nhạt không có đuôi sao chổi đặc biệt.

Trong tháng tiếp theo, vật thể này sáng lên rõ rệt và phần đuôi của nó xuất hiện vào ngày 15 tháng 8 năm đó, đánh dấu khả năng hiển thị cao nhất của nó. Quỹ đạo của sao chổi được tính toán từ những quan sát chính xác của Pons và các nhà thiên văn học ước tính chu kỳ quỹ đạo mặt trời của nó là từ 65 đến 75 năm.

Ở loco parentis. Brooks

William R. đã xác nhận Brooks, một nhà thiên văn học người Anh-Mỹ với thành tích ấn tượng về 27 phát hiện sao chổi, đã vô tình mâu thuẫn với những quan sát trước đó của Pons khi ông quan sát sao chổi tương tự trong hành trình quay trở lại của nó qua hệ mặt trời bên trong vào ngày 2 tháng 9 năm 1883.

Ban đầu được cho là một khám phá mới, nhưng nó nhanh chóng được xác định là sao chổi được Pons quan sát 71 năm trước.

Vụ nổ khí và bụi trực tiếp

Sao chổi Satan trở nên đặc biệt nổi tiếng nhờ những vụ nổ khí và bụi mạnh mẽ khi nó tiếp cận Mặt trời, có thể nhìn thấy vào năm 1883, 1954 và 2023.

Các tài liệu lịch sử về các thiên thể sáng được nhìn thấy ở Trung Quốc vào năm 1385 và Ý vào năm 1457 được cho là những lần nhìn thấy sao chổi này sớm hơn, củng cố vị trí của nó trong biên niên sử quan sát thiên văn.

Tảng băng vũ trụ cổ đại

Ngoài vẻ ngoài ấn tượng, các sao chổi như 12P/Pons-Brooks còn được giới khoa học rất quan tâm.

READ  Tên lửa StarshipSuper Heavy thử nghiệm 7 động cơ (video)

Những “tảng băng vũ trụ cổ đại” này là tàn tích từ buổi bình minh của hệ mặt trời, thành phần và đường đi của chúng cung cấp manh mối về cấu trúc của hệ mặt trời sơ khai.

Quá trình sao chổi bị kéo về phía các hành tinh bên trong từ bên ngoài quỹ đạo của Sao Hải Vương làm nổi bật bản chất năng động của chúng và lực hấp dẫn mà chúng tác động trong vùng lân cận vũ trụ của chúng ta.

Đuôi đặc trưng của sao chổi

Những chiếc đuôi đặc biệt của sao chổi, do băng thăng hoa thành khí dưới sức nóng của Mặt trời, có lẽ là đặc điểm dễ nhận biết nhất của chúng.

Những cái đuôi này, được tạo thành từ bụi và khí bị ion hóa, không chỉ hấp dẫn để quan sát mà còn không thể thiếu đối với sự hiểu biết của chúng ta về hành vi của sao chổi và tác động của sao chổi lên môi trường Trái đất, bao gồm cả khả năng cung cấp nước và chất hữu cơ cho hành tinh của chúng ta.

Quan sát và nghiên cứu sao chổi

Vì 12P/Pons-Brooks vẫn có thể nhìn thấy từ Trái đất và tiếp tục hành trình xuyên qua hệ mặt trời bên trong, Sao chổi Satan đóng vai trò như một lời nhắc nhở về vũ trụ rộng lớn, năng động mà chúng ta là một phần nhỏ trong đó.

Nó cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quan sát và nghiên cứu liên tục các sao chổi, bởi vì chúng nắm giữ chìa khóa để hiểu vị trí của chúng ta trong vũ trụ và các quá trình cơ bản hình thành nên hệ mặt trời của chúng ta.

Nhiệm vụ của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu khám phá bí mật của sao chổi

các Cơ quan Vũ trụ Châu Âu Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) từ lâu đã công nhận giá trị khoa học và khám phá của những chiếc xe thám hiểm thiên thể cổ xưa này.

Ngoài Sao chổi 12P/Pons-Brooks, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu đã bắt tay vào một số nhiệm vụ nhằm khám phá bí mật của sao chổi và tiểu hành tinh.

Mục tiêu là làm sáng tỏ sự hình thành ban đầu của hệ mặt trời, nguồn gốc của nước trên Trái đất và những mối nguy hiểm tiềm tàng mà những tảng đá không gian này gây ra cho hành tinh của chúng ta. Một số nhiệm vụ này bao gồm:

Sứ mệnh của Giotto

Ra mắt vào năm 1986, Gioto là sứ mệnh không gian sâu tiên phong của ESA, được thiết kế để tiếp cận Sao chổi Halley và cung cấp những hình ảnh cận cảnh đầu tiên về nhân sao chổi.

Sứ mệnh của Giotto đã tiết lộ những phát hiện quan trọng, bao gồm việc phát hiện ra các vật liệu hữu cơ trên Sao chổi Halley, cho thấy tính chất hóa học phức tạp của hệ mặt trời sơ khai.

Thành công của nhiệm vụ không kết thúc với Haley; Năm 1992, Giotto được chuyển hướng tiếp cận Sao chổi Grigg-Skjellerup, đi qua chỉ cách nhân của nó 200 km, nâng cao hiểu biết của chúng ta về sự hình thành và hành vi của sao chổi.

READ  Các nhà thiên văn sử dụng vệ tinh săn hành tinh để xem sao lùn trắng "bật và tắt" lần đầu tiên

Nhiệm vụ Rosetta

Rosetta là sứ mệnh sao chổi nổi tiếng nhất của ESA. Đến gần Sao chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko vào năm 2014, Rosetta trở thành tàu vũ trụ đầu tiên quay quanh sao chổi và theo dõi chặt chẽ hành trình của nó quanh Mặt trời.

Tàu đổ bộ Philae của sứ mệnh đã hạ cánh lần đầu tiên trên bề mặt sao chổi, cung cấp dữ liệu vô giá về thành phần và hoạt động của sao chổi. Nghiên cứu mở rộng về 67P của Rosetta đã cung cấp những hiểu biết sâu sắc về bản chất của sao chổi và vai trò của chúng trong lịch sử của hệ mặt trời.

Sứ mệnh của Hera

Nhìn về tương lai, sứ mệnh Hera, dự kiến ​​phóng trong tương lai gần, là một phần trong nỗ lực hợp tác với sứ mệnh DART của NASA để thử nghiệm các kỹ thuật làm chệch hướng tiểu hành tinh. Hera sẽ kiểm tra chặt chẽ tác động của DART lên tiểu hành tinh Demorphos, với mục đích biến thí nghiệm này thành một chiến lược phòng thủ hành tinh khả thi.

Bằng cách nghiên cứu quỹ đạo và bề mặt thay đổi của Dimorphos, Hera sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị cho nhân loại khả năng tự vệ trước các mối đe dọa tiềm tàng từ tiểu hành tinh.

Sao chổi phản đối

Nhiệm vụ đánh chặn sao chổi hướng tới tương lai của ESA, dự kiến ​​​​ra mắt vào năm 2029, lần đầu tiên tìm cách bắt giữ một sao chổi tiền thân đi vào hệ mặt trời bên trong. Sứ mệnh này nhằm mục đích nghiên cứu một sao chổi đã bị biến đổi đôi chút do sức nóng của Mặt trời, điều này có thể cung cấp cái nhìn trực tiếp về các vật liệu và điều kiện tồn tại trong hệ mặt trời sơ khai.

Bằng cách nhắm mục tiêu vào một sao chổi “nguyên sơ” như vậy, Comet Interceptor hy vọng sẽ phát huy được di sản của Giotto và Rosetta, cung cấp những hiểu biết mới về nguồn gốc và sự tiến hóa của hệ mặt trời của chúng ta.

Đề cập đặc biệt – Soho

Trong khi chủ yếu tập trung vào việc quan sát năng lượng mặt trời, Đài quan sát nhật quyển (SOHO) của ESA/NASA đã trở thành một thợ săn sao chổi khó tin, phát hiện ra hàng nghìn sao chổi sượt qua Mặt trời trong lần tiếp cận cuối cùng với Mặt trời. Vai trò bất ngờ của SOHO trong việc phát hiện sao chổi làm nổi bật tính chất năng động và liên kết với nhau của các thiên thể trong hệ mặt trời của chúng ta.

—-

Giống như những gì tôi đọc? Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi để nhận được các bài viết hấp dẫn, nội dung độc quyền và cập nhật mới nhất.

Hãy ghé thăm chúng tôi tại EarthSnap, một ứng dụng miễn phí được mang đến cho bạn bởi Eric Ralls và Earth.com.

—-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *