Sắp xảy ra cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu. Không có cách sửa chữa nhanh

Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu do thời tiết gây ra và sự trở lại của nhu cầu đang trở nên tồi tệ hơn, điều này làm dấy lên lo ngại trước mùa đông, khi cần nhiều năng lượng hơn để thắp sáng và sưởi ấm cho các ngôi nhà. Các chính phủ trên thế giới đang cố gắng hạn chế ảnh hưởng đến người tiêu dùng, nhưng thừa nhận rằng họ có thể không ngăn được các hóa đơn cao hơn.

Sự phức tạp của bức tranh đang gây áp lực lên các chính phủ trong việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn khi các nhà lãnh đạo thế giới chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh về khí hậu quan trọng vào tháng 11.

Quan chức năng lượng của Liên minh châu Âu, Kadri Simson, cho biết hôm thứ Tư, nhấn mạnh rằng khối này sẽ xác định phản ứng chính sách dài hạn vào tuần tới. “Ưu tiên trước mắt phải là giảm thiểu các tác động xã hội và bảo vệ các gia đình dễ bị tổn thương.”

Ở châu Âu, khí đốt tự nhiên hiện đang giao dịch ở mức 230 USD / thùng, tính theo dầu – tăng hơn 130% kể từ đầu tháng 9 và hơn 8 lần so với cùng thời điểm một năm trước, theo dữ liệu từ Independent Commodity Intelligence Services.

Tại Đông Á, giá khí đốt tự nhiên tăng 85% kể từ đầu tháng 9, lên gần 204 USD / thùng tính theo dầu. Giá vẫn thấp hơn nhiều ở Hoa Kỳ, nước xuất khẩu ròng khí đốt tự nhiên, nhưng họ vẫn tăng lên mức cao nhất trong 13 năm.

Nikos Tsavos, chuyên gia năng lượng và địa chính trị tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, cho biết: “Phần lớn điều này được thúc đẩy bởi nỗi sợ hãi về mùa đông sẽ như thế nào”. Ông tin rằng sự lo lắng đã khiến thị trường tách rời khỏi các yếu tố cơ bản của cung và cầu.

Sự điên cuồng trong việc đảm bảo khí đốt tự nhiên cũng đang đẩy giá than và dầu lên cao, những thứ có thể được sử dụng như những lựa chọn thay thế trong một số trường hợp, nhưng lại ảnh hưởng xấu hơn đến khí hậu. Ấn Độ, quốc gia vẫn phụ thuộc nhiều vào than, trong tuần này cho biết có tới 63 trong số 135 nhà máy điện than của nước này đã được đưa vào hoạt động. hai ngày hoặc ít hơn vật tư.

Các điều kiện này đang gây lo ngại cho các ngân hàng trung ương và các nhà đầu tư. Giá năng lượng tăng đang góp phần gây ra lạm phát, vốn đã là một mối quan tâm lớn khi nền kinh tế toàn cầu cố gắng bù đắp những tác động còn lại của Covid-19. Sự năng động trong mùa đông có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

READ  Nền kinh tế Mỹ suy giảm 1,6% trong quý đầu tiên, làm tăng thêm lo ngại suy thoái

Không có giải pháp dễ dàng

Căn nguyên của cuộc khủng hoảng nằm ở nhu cầu năng lượng tăng cao khi sự phục hồi kinh tế sau đại dịch đang diễn ra và một hệ thống được hiệu chỉnh cẩn thận có thể dễ dàng bị gián đoạn bởi các sự kiện thời tiết hoặc sự cố máy móc.

Một mùa đông dài và lạnh bất thường vào đầu năm nay đã làm cạn kiệt nguồn dự trữ khí đốt tự nhiên của châu Âu. Nhu cầu năng lượng cao đã cản trở quá trình tái sản xuất, thường xảy ra vào mùa xuân và mùa hè.

Cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu cũng là một cuộc khủng hoảng năng lượng tái tạo, nhưng đã có những giải pháp sẵn sàng

Sự thèm muốn ngày càng tăng của Trung Quốc đối với LNG có nghĩa là các thị trường LNG không thể thu hẹp khoảng cách. Xuất khẩu khí đốt của Nga giảm và gió lặng bất thường đã làm trầm trọng thêm vấn đề.

Các nhà phân tích năng lượng tại Societe Generale nói với khách hàng trong tuần này: “Sự gia tăng hiện tại của giá năng lượng châu Âu thực sự là duy nhất. “Chưa bao giờ giá điện lại tăng nhanh như vậy. Chỉ còn vài ngày nữa là mùa thu – nhiệt độ vẫn ở mức nhẹ”.

Động lực cộng hưởng trên toàn cầu. Tại Mỹ, giá khí đốt tự nhiên tăng 47% kể từ đầu tháng 8. Việc tranh giành than cũng đã làm tăng giá mà nhiều công ty châu Âu phải trả cho các khoản tín dụng carbon để có thể đốt nhiên liệu hóa thạch.

Ngoài ra, cuộc khủng hoảng năng lượng hỗ trợ giá dầu, vốn đạt mức cao nhất trong 7 năm tại Hoa Kỳ trong tuần này. Ngân hàng Bank of America gần đây đã dự đoán rằng một mùa đông lạnh giá có thể đẩy giá dầu thô Brent, tiêu chuẩn toàn cầu, lên trên 100 USD / thùng. Giá đã không cao như vậy kể từ năm 2014.

READ  Elon Musk tiết lộ Tesla Model S Kẻ sọc - TechCrunch

Jim Burkhard, người đứng đầu nghiên cứu của IHS Markit về dầu thô, năng lượng và tính di động, cho biết.

Ông nói: “Không có khí đốt của Ả-rập Xê-út, đề cập đến một nhà cung cấp duy nhất có thể tăng nhanh sản lượng khí đốt tự nhiên. “Có vẻ như điều này sẽ tiếp tục vào mùa đông bán cầu bắc.”

Về lý thuyết, Nga có thể đi lên. Société Générale lưu ý rằng việc các nhà chức trách Đức phê duyệt nhanh hơn đối với đường ống Nord Stream 2 nhạy cảm về mặt chính trị, sẽ vận chuyển khí đốt trực tiếp từ Nga đến châu Âu, sẽ giảm bớt áp lực đáng kể.

Hôm thứ Tư, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị Nga tăng sản lượng, nói rằng tập đoàn khí đốt nhà nước Gazprom “chưa bao giờ từ chối tăng nguồn cung cho người tiêu dùng nếu họ nộp hồ sơ dự thầu phù hợp.”

Nhưng Neil Chapman, Phó chủ tịch cấp cao tại ExxonMobil (XOM), nhấn mạnh những hạn chế ngắn hạn tại hội nghị ngành công nghiệp tuần này.

“Tất nhiên là có rất nhiều mối quan tâm,” Chapman nói tại Diễn đàn Trí tuệ Năng lượng Ảo. “Trong ngành của chúng tôi, bởi vì nó thâm dụng vốn, bạn không thể chỉ chạy show.”

khủng hoảng chi phí

Theo Burchard, trường hợp tốt nhất là mùa đông với nhiệt độ trung bình cho phép áp suất tăng lên trong quý 2 năm 2022.

Nhưng thời tiết khắc nghiệt trong những tháng tới sẽ tạo ra áp lực rất lớn – đặc biệt là ở các quốc gia phụ thuộc nhiều vào khí đốt tự nhiên để sản xuất năng lượng, chẳng hạn như Ý và Vương quốc Anh. Anh đang ở trong một tình thế đặc biệt khó khăn vì nước này thiếu khả năng lưu trữ và đang phải đối phó với sự cố do đứt đường dây điện với Pháp.

Các bồn chứa khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) được nhìn thấy ở đông nam nước Anh.

Henning Gloesten, giám đốc nhóm Năng lượng, Khí hậu và Tài nguyên tại Eurasia Consulting Group, cho biết trong một lưu ý với các khách hàng trong tuần này: “Vương quốc Anh có nguy cơ lớn hơn các nền kinh tế lớn ở châu Âu vì thiếu hụt nguồn cung vào mùa đông. “Nếu điều này xảy ra, chính phủ có thể sẽ yêu cầu các nhà máy giảm sản xuất và tiêu thụ khí đốt để đảm bảo nguồn cung cấp cho các hộ gia đình.”

READ  Hợp đồng tương lai giảm sau khi Standard & Poor's 500 ghi nhận chuỗi giảm 4 ngày

Việc chi phí năng lượng tăng vọt, không có dấu hiệu giảm bớt, đang làm dấy lên lo ngại lạm phát, vốn đã buộc các nhà hoạch định chính sách phải suy nghĩ cẩn thận về các bước tiếp theo của họ.

Giá năng lượng ở các nước phát triển đã tăng 18% trong tháng 8, tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2008, theo dữ liệu do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế công bố hôm thứ Ba. Và đó là trước khi tình hình xấu đi đáng kể trong những tuần gần đây.

Hóa đơn năng lượng cao hơn có thể cản trở chi tiêu của người tiêu dùng đối với quần áo hoặc các hoạt động như ăn ngoài, ảnh hưởng đến việc thu hồi vốn từ đại dịch. Nếu các công ty được yêu cầu thu hẹp quy mô để tiết kiệm năng lượng, điều đó cũng có thể gây tổn hại cho nền kinh tế.

Glousten nói: “Có những lo ngại rằng giá khí đốt cao hơn có thể gây nguy hiểm cho sự phục hồi kinh tế sau đại dịch của châu Âu.

Cũng có lo ngại rằng sự biến động giá cả có thể khiến dư luận hoài nghi về việc tài trợ cho quá trình chuyển đổi năng lượng, theo Gloestin, nếu người tiêu dùng yêu cầu đầu tư nhiều hơn vào dầu và khí đốt để giảm bớt sự biến động trong tương lai.

Các chính phủ đã cam kết chủ động giảm phát thải đang cố gắng gửi đi một thông điệp chắc chắn: Điều này hỗ trợ chứ không làm suy yếu trường hợp đầu tư vào một tổ hợp rộng hơn các nguồn năng lượng.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết: “Rõ ràng là với năng lượng trong dài hạn, điều quan trọng là phải đầu tư vào năng lượng tái tạo. Điều này mang lại cho chúng tôi giá cả ổn định và độc lập hơn vì 90% lượng khí đốt được nhập khẩu vào Liên minh châu Âu ”.

James Frater, Laura He, Katharina Krebs và Dixha Maddock đã đóng góp báo cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *