Scoop: Sau áp lực của Mỹ, Israel tham gia tuyên bố chỉ trích Trung Quốc

Israel ủng hộ một tuyên bố chỉ trích Trung Quốc tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc sau khi chính quyền Biden gây sức ép buộc ông phải làm như vậy, các quan chức Mỹ và Israel nói với tôi.

tại sao nó lại quan trọng: Đây là một thay đổi chính sách quan trọng đối với chính phủ mới của Israel. Dưới thời cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Israel đã ngăn chặn mọi chỉ trích về hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Quốc – đồng thời thúc đẩy quan hệ chặt chẽ hơn với Bắc Kinh và chống lại áp lực của chính quyền Trump nhằm hạn chế đầu tư của Trung Quốc vào Israel.

Lãnh đạo Tin tức: Hơn 40 quốc gia đã ký vào tuyên bố bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” về các vi phạm nhân quyền của chính phủ Trung Quốc đối với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và dân thường ở Hồng Kông và Tây Tạng.

  • Tuyên bố kêu gọi chính phủ Trung Quốc cho phép Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet và các giám sát độc lập khác “tiếp cận ngay lập tức, có ý nghĩa và không hạn chế” tới Tân Cương.
  • Đã có một cuộc đọ sức ngoại giao trong hội đồng về thành tích nhân quyền của Trung Quốc trong vài năm qua, khi các nền dân chủ ở châu Âu và các nơi khác ký các tuyên bố chỉ trích Trung Quốc và ủng hộ một khối các quốc gia chủ yếu bảo vệ thành tích của Trung Quốc.
  • tháng 10 vừa qua, 38 quốc gia chỉ trích Trung Quốc và 45 quốc gia bảo vệ Trung Quốc. Israel không nằm trong danh sách này.
READ  Giá dầu tăng sau khi OPEC+ duy trì mục tiêu cắt giảm sản lượng, Trung Quốc nới lỏng hạn chế COVID

đằng sau hậu trường: Vài ngày trước, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Israel đã gửi yêu cầu chính thức tới Bộ Ngoại giao Israel yêu cầu Bộ này ủng hộ tuyên bố chống lại Trung Quốc, các quan chức Mỹ và Israel đã nói với tôi. Một yêu cầu tương tự đã được các nhà ngoại giao từ phái bộ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc tại Geneva chuyển cho những người đồng cấp Israel của họ.

  • Các quan chức Israel cho biết yêu cầu này đã được Bộ Ngoại giao Israel thảo luận và một số quan chức đã nêu quan ngại về phản ứng dữ dội từ Bắc Kinh. Vụ việc đã được trình lên Ngoại trưởng Yair Lapid, người đã quyết định chấp nhận yêu cầu của Mỹ và ủng hộ tuyên bố.
  • Các quan chức Israel hy vọng quyết định này sẽ không nhận được nhiều sự quan tâm.
  • Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc đã gây sức ép buộc những người đồng cấp Israel không ủng hộ tuyên bố và phản đối sau khi tuyên bố được công bố.

họ đang nói gì: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel Lior Hayat xác nhận rằng Israel ủng hộ tuyên bố này, nhưng từ chối cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *