Tổng thống Đài Loan cam kết giữ hòn đảo an toàn trước áp lực của Trung Quốc

Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã tuyên thệ nhậm chức hôm thứ Hai, thề sẽ giữ an toàn cho nền dân chủ của hòn đảo trước áp lực của Trung Quốc và các cuộc chiến tranh đang hoành hành ở nước ngoài đã gây ra sự không chắc chắn về sự sống còn của phương Tây.

Trong bài phát biểu nhậm chức của mình, ông Lai tỏ ra hòa giải và cứng rắn trong việc hòn đảo nên duy trì nền hòa bình mong manh với Trung Quốc, quốc gia tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình. Ông cho biết ông hy vọng sẽ có cuộc đàm phán với Bắc Kinh. Tuy nhiên, ông đưa ra những điều kiện chung mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc khó có thể chấp nhận, đồng thời cam kết rằng Đài Loan sẽ tiếp tục xây dựng quan hệ với các nền dân chủ chị em đồng thời củng cố sức mạnh của mình trước sự tăng cường quân sự của Trung Quốc.

Ông Lai nói Đài Loan nên “không nuôi dưỡng ảo tưởng”.

Ông nói: “Ngay cả khi chúng tôi chấp nhận toàn bộ đề xuất của Trung Quốc và từ bỏ chủ quyền, nỗ lực nuốt chửng Đài Loan của Trung Quốc sẽ không biến mất”. Ông nói thêm: “Trước vô số mối đe dọa và nỗ lực xâm nhập từ Trung Quốc, chúng ta phải thể hiện quyết tâm bảo vệ đất nước của mình”.

Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Chính phủ Trung Quốc đã nhanh chóng lên án bài phát biểu của ông Lai, cáo buộc ông “kích động thù địch và đối đầu xuyên eo biển”.

Nhiều người Đài Loan muốn có mối quan hệ ổn định với Bắc Kinh, đồng thời mong muốn chính phủ của ông Lai tập trung khắc phục các tệ nạn kinh tế, xã hội của Đài Loan. Nhưng ngay cả với sự hỗ trợ mạnh mẽ của lưỡng đảng từ Washington, Đài Loan vẫn phải đối mặt với một thế giới nguy hiểm hơn và một Trung Quốc hùng mạnh hơn so với khi người tiền nhiệm của ông Lai, bà Thái Anh Văn, nhậm chức vào năm 2016.

Vào thời điểm đó, các chính sách cứng rắn của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu gây ra sự phản đối của phương Tây. Hiện các nước phương Tây đang phải chịu gánh nặng bởi các cuộc chiến tranh ở Ukraine và Trung Đông. Ông Tập đang tìm cách làm suy yếu các liên minh do Mỹ dẫn đầu chống lại Trung Quốc; Cuộc bầu cử sắp tới ở Hoa Kỳ làm tăng thêm sự không chắc chắn về đường hướng chính sách đối ngoại của nước này.

Ông nói: “Đó là một môi trường quốc tế có tính phí cao hơn nhiều đối với Lai vào năm 2024 so với đối với Tsai vào năm 2016”. Khris Templeman, một nhà nghiên cứu nghiên cứu chính trị Đài Loan tại Viện Hoover, một tổ chức tư vấn tại Đại học Stanford. “Cuộc chiến ở Ukraine, việc Trung Quốc chuyển sang đàn áp nội bộ lớn hơn, quan hệ Mỹ-Trung xấu đi và 8 năm thù địch xuyên eo biển vừa qua đã đặt Lai vào tình thế thậm chí còn khó khăn hơn”.

READ  Kết thúc tuần biểu tình thứ năm liên tiếp ở Pháp về việc vượt qua Covid | Nước pháp

Rất lâu trước khi ông Lai nhậm chức, Bắc Kinh đã nói rõ rằng họ ghét ông hơn là ghét bà Thái. Các quan chức Trung Quốc thường trích dẫn một tuyên bố mà ông đưa ra vào năm 2017, trong đó ông tự mô tả mình là một “người thực tế vì nền độc lập của Đài Loan”. Những người ủng hộ ông Lai nói rằng ý của ông là Đài Loan nên thực hiện quyền tự trị mà không cần tìm kiếm sự độc lập chính thức. Mô tả này không làm Trung Quốc bình tĩnh, quốc gia hôm thứ Hai lại gọi ông là “công nhân vì độc lập của Đài Loan”.

Trong bài phát biểu của mình, ông Lai kêu gọi đối thoại với các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh – dựa trên việc chấp nhận Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền, quốc gia này vẫn được gọi chính thức là Trung Hoa Dân Quốc. Ông cũng kêu gọi hai bên nhất trí khôi phục ngành du lịch giữa hai bên và cho phép sinh viên Trung Quốc đăng ký vào các trường đại học Đài Loan.

Ông cho rằng ông Tập khó có thể chấp nhận điều kiện đàm phán của ông Lai Amanda Hsiao, nhà phân tích cấp cao về Trung Quốc tại Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, nhóm tìm cách xoa dịu xung đột. Trung Quốc đã cắt đứt liên lạc cấp cao với Đài Loan sau khi bà Thái nhậm chức vào năm 2016, cáo buộc bà không duy trì “sự đồng thuận” rằng Đài Loan và đại lục là một phần của một nước Trung Quốc, vốn là điều kiện của Bắc Kinh để đàm phán.

Bà Hsiao nói: “Hai bên còn lâu mới đạt được cơ sở đối thoại mà cả hai bên có thể chấp nhận”. “Lợi ích của những công thức này là chúng rất mơ hồ, nhưng Lai dường như muốn nói rằng nếu không có thêm dấu hiệu trung thực từ Bắc Kinh, cái giá phải trả cho việc chấp nhận sự mơ hồ đó sẽ quá cao”.

Trong những tuần và tháng tới, Trung Quốc có thể gia tăng áp lực quân sự và thương mại đối với Đài Loan nhằm làm suy yếu chức vụ tổng thống của ông Lai. Họ đã duy trì sự hiện diện ổn định của các máy bay chiến đấu gần hòn đảo và gần đây đã cử các tàu Cảnh sát biển đến gần Kinmen, một hòn đảo do Đài Loan kiểm soát gần lục địa Trung Quốc, trong các động thái nhằm đe dọa trong khi từ chối một cuộc xung đột có thể thu hút Washington.

READ  Nga đang tìm kiếm vũ khí hạt nhân của Triều Tiên bị đắm trong vùng biển của mình: các quan chức

Nhưng mong muốn ổn định quan hệ với Washington và tập trung vào cải cách nền kinh tế Trung Quốc của ông Tập đã làm giảm khả năng sẵn sàng mạo hiểm xảy ra khủng hoảng của ông. Bắc Kinh nhiều khả năng cũng sẽ chờ đợi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ vào cuối năm nay trước khi cân nhắc thực hiện những động thái lớn đối với Đài Loan.

“Bài phát biểu của Lai sẽ không phát động một cuộc xâm lược đổ bộ của Trung Quốc vào Đài Loan, nhưng nó sẽ không thay đổi niềm tin của Tập Cận Bình rằng Lai là ‘tác nhân nguy hiểm cho nền độc lập’.” Daniel Russellcựu Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, nói về phản ứng tiềm ẩn từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, hay PRC.

Sự hỗ trợ của Mỹ vẫn rất quan trọng đối với khả năng của Đài Loan trong việc đối đầu với áp lực quân sự của Trung Quốc. Ông Lai đã sử dụng bài phát biểu của mình để quảng bá tầm quan trọng toàn cầu của Đài Loan – với tư cách là tiền tuyến chống lại Trung Quốc, với tư cách là một cường quốc thương mại và công nghệ cũng như một nền dân chủ mẫu mực.

Ông nói thêm: “Tương lai của quan hệ xuyên eo biển sẽ có tác động quyết định đến thế giới”. “Điều này có nghĩa là chúng tôi, những người kế thừa Đài Loan dân chủ, là những phi công cho hòa bình.”

Quốc hội gần đây đã thông qua gói chi tiêu bổ sung, cung cấp 8,1 tỷ USD viện trợ quân sự cho Đài Loan và tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Các tàu của hải quân Mỹ và Đài Loan cũng tiến hành cuộc tập trận chung ở Thái Bình Dương vào tháng trước, đây là cuộc tập trận của Đài Loan. Bộ Quốc phòng cho biết tuần trước.

Ông nói thêm rằng “hòa bình thông qua sức mạnh sẽ là lập trường chính của ông trong quan hệ xuyên eo biển”. Bài hát Won TeeMột thành viên không thường trú tại Trung tâm Trung Quốc Toàn cầu của Hội đồng Đại Tây Dương, người phân tích chính trị Đài Loan, nói về ông Lai.

Đang có một cuộc tranh luận ngày càng gay gắt ở Đài Loan về việc Hoa Kỳ có thể giúp xây dựng quân đội của hòn đảo này ở mức độ nào trong vài năm tới trong khi tiếp tục giải quyết cuộc chiến của Nga ở Ukraine và cuộc tấn công của Israel vào Gaza, cả hai điều này dự kiến ​​sẽ không sớm kết thúc. .

Các đơn đặt hàng vũ khí và thiết bị quân sự tồn đọng từ Hoa Kỳ của Đài Loan đã tăng lên gần 20 tỷ USD vào cuối tháng 4. Theo ước tính Bởi Eric Gomez và Benjamin Geltner của Viện Cato, một tổ chức tư vấn ở Washington. Ông Gomez cho biết trong một email rằng các quỹ bổ sung gần đây đã được Quốc hội phê duyệt dành cho Đài Loan sẽ “hữu ích, nhưng không phải là viên đạn bạc”.

READ  Những người biểu tình cực hữu dành hai phút im lặng để đánh dấu Ngày đình chiến ở London

Các đối thủ của ông Lai ở Đài Loan nói rằng ông có nguy cơ đẩy hòn đảo vào ngõ cụt về an ninh – không thể đàm phán với Bắc Kinh và chưa chuẩn bị cho bất kỳ cuộc đối đầu nào. Fu Kun-chi, một thành viên cơ quan lập pháp của Đảng Quốc dân Đài Loan, người gần đây đã đến thăm Trung Quốc, đã chỉ ra Ukraine như một lời cảnh báo.

Fu nói trong một cuộc phỏng vấn: “Từ xa xưa, người dân từ một quốc gia hoặc khu vực nhỏ chưa bao giờ đứng lên chống lại một quốc gia láng giềng lớn hơn để chiến đấu”. Ông hỏi: “Việc tiến hành chiến tranh qua eo biển Đài Loan có thực sự mang lại lợi ích cho người Mỹ không?” Tôi thực sự không nghĩ vậy. Liệu nước Mỹ có thể đối mặt với ba chiến trường cùng một lúc không?

Sự chia rẽ chính trị có thể gây áp lực lên chính quyền của ông Lai đã bộc lộ đầy đủ vào tuần trước tại căn phòng được gọi là Viện Lập pháp. Đại diện các bên cạnh tranh Anh ta đẩy, la hét và chiến đấu Về đề xuất các quy định mới liên quan đến việc kiểm tra các quan chức chính phủ. Những người phản đối các quy tắc kêu gọi biểu tình vào thứ ba.

Ông Lai đã giành chiến thắng trong cuộc đua tổng thống ba bên vào tháng 1 năm ngoái với chỉ hơn 40% số phiếu bầu. Ông Lai, một cựu bác sĩ có xuất thân khiêm tốn, cam kết giải quyết các vấn đề trong nước như khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng và chi phí nhà ở tăng cao.

Nhưng ông Lai có thể gặp khó khăn trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự của mình vì hai đảng đối lập chính vẫn giữ đa số ghế trong Hội đồng Lập pháp. Trong bài phát biểu của mình, ông kêu gọi các đảng đối thủ hợp tác cùng nhau.

Ông nói: “Ông ấy không thể làm gì với tư cách là tổng thống nếu Viện Lập pháp bị vướng vào cuộc xung đột”. Lev Nachman, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Quốc gia Chengchi ở Đài Bắc. “Anh ấy phải tìm cách khiến họ hợp tác. Nếu anh ấy không thể, thì chẳng còn gì quan trọng nữa.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *