Bầu cử địa phương ở Anh: Đảng Lao động lật đổ những ghế đã không nắm giữ trong nhiều thập kỷ

LONDON (AFP) – Đảng Bảo thủ cầm quyền của Anh đã chịu tổn thất nặng nề trong kết quả bầu cử địa phương vào thứ Sáu, củng cố kỳ vọng rằng Đảng Lao động sẽ trở lại nắm quyền sau 14 năm trong cuộc tổng tuyển cử ở Anh sẽ được tổ chức trong những tháng tới.

Đảng Lao động đã giành được quyền kiểm soát các hội đồng ở Anh mà đảng này đã không nắm giữ trong nhiều thập kỷ và đã thành công trong cuộc bầu cử phụ đặc biệt vào Quốc hội, cuộc bầu cử này, nếu lặp lại trong một cuộc tổng tuyển cử, sẽ dẫn đến một trong những thất bại lớn nhất của Đảng Bảo thủ từ trước đến nay.

Mặc dù nhìn chung kết quả khiến việc đọc trở nên ảm đạm Thủ tướng Rishi SunakÔng đã có thể thở phào nhẹ nhõm khi thị trưởng Thung lũng Tees ở phía đông bắc nước Anh tái đắc cử, mặc dù tỷ lệ phiếu bầu thấp. Một chiến thắng dành cho Ben Houchen, người điều hành một chiến dịch bầu cử mang tính cá nhân cao, có thể đủ để bảo vệ Sunak khỏi bất kỳ cuộc nổi dậy nào của các nhà lập pháp Đảng Bảo thủ.

Hơn 50 quốc gia sẽ đi bầu cử vào năm 2024

ĐẾN Keir StarmerNhìn chung, đó là một loạt kết quả xuất sắc, với những tiêu cực thực sự duy nhất xuất hiện ở một số khu vực có đông dân số theo đạo Hồi, chẳng hạn như Blackburn và Oldham ở tây bắc nước Anh, nơi các ứng cử viên của đảng dường như đã phải gánh chịu hậu quả từ chính sách ủng hộ Israel của giới lãnh đạo. lập trường trong xung đột ở Gaza.

READ  Tại sao đồng bảng Anh tiếp tục chìm?

Có lẽ quan trọng nhất trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 1 nhưng có thể diễn ra vào tháng sau, Đảng Lao động đã giành được ghế quốc hội của Blackpool South ở tây bắc nước Anh. Chiếc ghế đã thuộc về Đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử gần đây nhất vào năm 2019, khi ông còn là Thủ tướng. Boris Johnson Nó đã đạt được những thành công lớn trong các phần hỗ trợ Brexit.

Trong cuộc tranh cử, bắt nguồn từ việc một nhà lập pháp Đảng Bảo thủ từ chức sau vụ bê bối vận động hành lang, Chris Webb của Đảng Lao động đã nhận được 10.825 phiếu bầu, so với 3.218 phiếu bầu của đối thủ Đảng Bảo thủ đứng thứ hai của ông. Sự chuyển đổi từ Đảng Bảo thủ sang Đảng Lao động, ở mức 26%, là mức lớn thứ ba kể từ Thế chiến thứ hai, quá đủ để đưa đảng này trở lại nắm quyền lần đầu tiên kể từ khi bị lật đổ vào năm 2010.

Starmer đến Blackpool để chúc mừng thành công của Webb và thúc giục Sunak kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử. Sunak có quyền ấn định ngày và ông ấy đã chỉ ra rằng nó sẽ là vào nửa cuối năm 2024.

Ông nói: “Điều này nhắm thẳng vào Rishi Sunak để nói rằng chúng tôi mệt mỏi với sự thoái lui, sự hỗn loạn và chia rẽ của các bạn và chúng tôi muốn thay đổi”.

READ  Ngay cả với các phương tiện bọc thép mới từ Hoa Kỳ, tiến độ khó đạt được ở mặt trận phía nam của Ukraine

Cuộc bầu cử hôm thứ Năm Ở phần lớn nước Anh, bản thân nó đã là một nhiệm vụ, trong đó cử tri quyết định ai sẽ quản lý nhiều khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của họ, chẳng hạn như thu gom rác, bảo trì đường sá và phòng chống tội phạm địa phương trong những năm tới. Nhưng khi cuộc tổng tuyển cử đến gần, họ đang được nhìn qua lăng kính quốc gia.

Việc kiểm phiếu bắt đầu ở cuộc bầu cử phụ ở Nam Blackpool tại Trung tâm thể thao Blackpool ở Blackpool, Anh, Thứ Năm, ngày 2 tháng 5 năm 2024. Cuộc bầu cử phụ bắt đầu sau khi Scott Benton từ chức. (Peter Byrne/PA qua AP)

John Curtis, giáo sư chính trị tại Đại học Strathclyde, cho biết kết quả cho đến nay cho thấy đảng Bảo thủ đang mất khoảng một nửa số ghế mà họ đang cố gắng bảo vệ.

Ông nói với Đài phát thanh BBC: “Chúng ta chắc chắn có thể đang chứng kiến ​​một trong những màn trình diễn tồi tệ nhất, nếu không muốn nói là tồi tệ nhất của Đảng Bảo thủ trong các cuộc bầu cử chính quyền địa phương trong 40 năm qua”.

Tính đến đầu giờ chiều thứ Sáu, với khoảng một phần ba trong số 2.661 ghế được thống kê, Đảng Bảo thủ đã giảm 185 ghế trong khi Đảng Lao động tăng 73 ghế. Các đảng khác, chẳng hạn như Đảng Dân chủ Tự do trung dung và Đảng Xanh, cũng đang đạt được lợi ích. Đảng Cải cách Vương quốc Anh, vốn đang cố gắng soán ngôi Đảng Bảo thủ từ cánh hữu, cũng có thể chỉ ra một số thành công, đặc biệt là ở Blackpool South, nơi chỉ còn cách vị trí thứ hai chưa đầy 200 phiếu bầu.

Đảng Lao động đã giành chiến thắng ở những khu vực bỏ phiếu nhiều cho Brexit vào năm 2016 và bị Johnson ủng hộ Brexit đè bẹp, chẳng hạn như Hartlepool ở đông bắc nước Anh và Thurrock ở đông nam nước Anh. Nó cũng nắm quyền kiểm soát Rushmore, một căn phòng đầy lá cây, đầy quân sự ở miền nam nước Anh, nơi nó chưa bao giờ giành được.

Một điểm sáng đối với Đảng Bảo thủ là kết quả ở Thung lũng Tees, nơi trước Brexit là thành trì truyền thống của Đảng Lao động. Tuy nhiên, tỷ lệ phiếu bầu của Houshen đã giảm khoảng 20 điểm phần trăm xuống còn 54% kể từ năm 2021.

Sunak hy vọng Andy Street cũng sẽ vẫn là Thị trưởng của West Midlands khi kết quả đó được công bố vào thứ Bảy. Vào thứ Bảy, Sadiq Khan của Labour cũng dự kiến ​​​​sẽ vẫn là thị trưởng London.

Sunak trở thành Thủ tướng vào tháng 10 năm 2022 sau nhiệm kỳ ngắn ngủi của người tiền nhiệm. Liz Trussngười đã rời nhiệm sở sau 49 ngày sau khi ngân sách cắt giảm thuế không được tài trợ, làm rung chuyển thị trường tài chính và đẩy chi phí đi vay của chủ sở hữu nhà lên cao.

Khả năng lãnh đạo hỗn loạn và gây sốc của bà đã làm trầm trọng thêm những khó khăn mà Đảng Bảo thủ phải đối mặt sau những rắc rối xung quanh người tiền nhiệm Johnson, người bị buộc phải từ chức sau khi bị kết án nói dối trước Quốc hội về những vi phạm lệnh phong tỏa do virus corona tại các văn phòng ở Phố Downing của ông.

Sunak đã không cố gắng làm bất cứ điều gì có thể thay đổi cán cân chính trị, vì Đảng Lao động liên tục dẫn đầu với 20 điểm phần trăm trong các cuộc thăm dò ý kiến. Nếu điều này chuyển thành một cuộc tổng tuyển cử, Đảng Lao động sẽ giành được chiến thắng áp đảo ngang bằng với chiến thắng mà Tony Blair đạt được vào năm 1997.

Liệu có ai khác có thể làm tốt hơn Sunak hay không là câu hỏi có thể khiến các nhà lập pháp Đảng Bảo thủ tại Quốc hội lo lắng trước cuối tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *