Sergei Shoigu: Putin thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Nga bằng một dân sự khi chiến tranh Ukraine diễn ra ác liệt và chi tiêu quốc phòng leo thangCNN

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thay thế bộ trưởng quốc phòng và đồng minh thân cận của ông, Sergei Shoigu, bằng một nhà kinh tế dân sự, trong một cuộc cải tổ lớn trong ban lãnh đạo quân sự hơn hai năm sau cuộc chiến tàn khốc của Moscow chống lại Ukraine, dẫn đến sự gia tăng chi tiêu quốc phòng.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm Chủ nhật rằng Andrei Belousov, một thường dân từng giữ chức phó thủ tướng thứ nhất và là chuyên gia kinh tế, đã được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo quốc phòng hàng đầu.

Peskov nói rằng Shoigu đã bị “loại bỏ” khỏi vị trí của mình theo sắc lệnh của tổng thống, nhưng ông sẽ vẫn là một phần có ảnh hưởng trong chính quyền của Putin với tư cách là Thư ký Hội đồng An ninh Nga, thay thế cựu giám đốc FSB Nikolai Patrushev, người sẽ “chuyển sang công việc khác”.

Peskov cho biết Shoigu cũng sẽ trở thành cấp phó trong Ủy ban Công nghiệp Quân sự Nga, vào thời điểm Putin bắt đầu chiến dịch quân sự. Bang thứ năm Là tổng thống.

Sự thay đổi này diễn ra vào thời điểm Nga đang tiến hành các hoạt động nguy hiểm nhất Tấn công mặt đất xuyên biên giới Kể từ khi Ukraine giành lại quyền kiểm soát khu vực phía bắc Kharkiv vào cuối mùa hè năm 2022. Điều này cũng xảy ra sau vài tháng Nga gia tăng các cuộc không kích vào thành phố Kharkiv và trong bối cảnh cuộc tiến công lớn vào Donetsk ở phía đông đã đạt được tiến bộ dần dần nhưng đáng kể.

READ  Tai nạn hầm mỏ ở Nga: Số người chết trong thảm kịch mỏ than ở Siberia tăng lên hơn 50 người

Shoigu đã lãnh đạo Bộ Quốc phòng nước này trong 12 năm và lãnh đạo cuộc xâm lược Ukraine vào năm 2022. Các lực lượng Nga ban đầu bất ngờ tấn công Kiev nhưng nhanh chóng bị đánh tan tác, phơi bày những điểm yếu của quân đội đầy tham nhũng của Moscow và việc họ sẵn sàng gửi đến làn sóng quân nhân được huấn luyện kém. lính. Những người lính được trang bị thứ mà lực lượng Ukraine và Nga gọi là “máy xay thịt”.

Những người chỉ trích ông đã làm Được mô tả thường xuyên Shoigu ngày càng xa rời thực tế của cuộc xung đột. Nhà phê bình mạnh mẽ nhất của ông là ông chủ quá cố của Wagner Yevgeny Prigozhin Ông cáo buộc Bộ Quốc phòng đã bỏ đói các nguồn tài nguyên và sự kém hiệu quả của bộ máy quan liêu trước khi phát động một cuộc nổi dậy thất bại vào năm ngoái và bị giết vài tuần sau đó trong một vụ tai nạn máy bay.

Chi tiêu quân sự tăng và nhu cầu “đổi mới”

Putin chọn Belousov vì nhu cầu “đổi mới”, Peskov nói trong một cuộc gọi báo chí, trong đó ông nhấn mạnh ngân sách ngày càng tăng của Bộ, nói rằng nó đã đạt đến mức được thấy lần cuối trong Chiến tranh Lạnh.

Peskov nói: “Ngày nay trên chiến trường, người chiến thắng là người cởi mở hơn với sự đổi mới. Ông nói thêm: “Vì vậy, ở giai đoạn hiện tại, việc tổng thống quyết định để một người dân sự đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga là điều đương nhiên.”

Đề cập đến cuộc chiến ở Ukraine, Peskov cho biết do “các điều kiện địa chính trị nổi tiếng, chúng ta đang dần tiến gần đến tình hình giữa những năm 1980 khi tỷ lệ chi tiêu của khối an ninh trong nền kinh tế là 7,4%”. “Nó không quan trọng nhưng nó rất quan trọng,” Peskov nói.

Ông cho biết ngân sách hiện chiếm tới 6,7% tổng sản phẩm quốc nội.

Peskov nhấn mạnh kinh nghiệm lãnh đạo và nền tảng kinh tế trước đây của Belousov.

“Đây không chỉ là một thường dân, mà còn là một người đã lãnh đạo rất thành công Bộ Phát triển Kinh tế Nga, từng là trợ lý lâu dài cho tổng thống về các vấn đề kinh tế, đồng thời cũng là Phó lãnh đạo đầu tiên của Chính phủ trong Nội các trước đây của Nga. Các bộ trưởng,” Peskov nói.

Peskov nói thêm rằng việc bổ nhiệm mới không cho thấy sự thay đổi trong hệ thống quân sự hiện tại của Nga.

Đối với thành phần quân sự, chỉ định này sẽ không làm thay đổi hệ tọa độ hiện tại. Thành phần quân sự luôn là đặc quyền của Tổng Tham mưu trưởng [Valery Gerasimov]Và sẽ tiếp tục hoạt động của mình. Ông nói thêm rằng hiện tại không có thay đổi nào được mong đợi về vấn đề này.

Peskov cho biết Shoigu, ở vị trí mới, sẽ giám sát tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga.

“Ông ấy rất say mê công việc này, nắm rõ nhịp độ sản xuất các sản phẩm công nghiệp quân sự tại một số doanh nghiệp và thường xuyên đến thăm các doanh nghiệp này”, ông nói thêm.

Tin tức này xuất hiện ngay sau vụ bắt giữ Thứ trưởng Quốc phòng, một trong những đồng minh thân cận của Shoigu vào tháng trước. Timur IvanovAi bị cáo buộc nhận hối lộ trong vụ bê bối tham nhũng lớn nhất đất nước từng chứng kiến ​​kể từ khi Putin phát động cuộc xâm lược Ukraine hơn hai năm trước.

Theo truyền thông nhà nước Nga TASS, Ivanov đã bị cáo buộc nhận hối lộ 1 triệu rúp (ít nhất là 10.800 USD).

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật rằng việc cải tổ nội các của Putin là một bước đi “quan trọng” và “thú vị”.

Ông nói: “Lập luận lớn nhất từ ​​Moscow hiện nay là Nga đang hướng tới nền kinh tế chiến tranh”. “Họ đang có chiến tranh.”

“Một trong những điều đáng thất vọng về nhiệm kỳ của Shoigu là chúng tôi nghĩ rằng quân đội Nga, ít nhất là trong thời gian tôi làm việc tại Lầu Năm Góc, chúng tôi nghĩ họ rất chuyên nghiệp, rằng họ đang hiện đại hóa tất cả trang thiết bị, học thuyết cũng như cách họ huấn luyện và chiến đấu.” Esper nói. Và chúng tôi thực sự không thấy điều đó trên chiến trường.

Đây là một câu chuyện đang phát triển và sẽ được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *