Việt Nam đang trở thành nền kinh tế kỹ thuật số tăng trưởng nhanh nhất ASEAN: HSBC

Thông tin này được nhấn mạnh trong bài viết có tựa đề “Mùa xuân thắng lợi cho nền kinh tế số châu Á” của Amanda Murphy, Giám đốc Khối Ngân hàng Thương mại khu vực Nam và Đông Nam Á của HSBC và Ahmad Yekhane, Giám đốc Khối Ngân hàng Bán buôn tại HSBC Việt Nam.

Các chuyên gia của HSBC nhấn mạnh, Việt Nam đã trở thành thị trường công nghiệp kỹ thuật số hàng đầu cho các công ty trong nước và quốc tế khi nền kinh tế kỹ thuật số tiếp tục thu hút tăng trưởng. Năm ngoái, nó đóng góp tới 16,5% GDP cả nước, với 1.500 công ty công nghệ số Việt Nam nhận doanh thu từ thị trường nước ngoài, tăng 7% so với năm 2022.

Trong một cuộc khảo sát gần đây, 60% doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam trả lời rằng họ có kế hoạch đầu tư vào công nghệ và số hóa hoạt động kinh doanh hiện tại, tập trung vào thanh toán kỹ thuật số, thương mại điện tử và AI. Những công ty này tin rằng việc áp dụng và phát triển các dịch vụ kỹ thuật số sẽ giúp họ đáp ứng mong đợi của khách hàng về sự tiện lợi kỹ thuật số và cải thiện hiệu suất.

Trong môi trường này, vốn đã trở thành huyết mạch của các công ty đổi mới. Trong bối cảnh đó, HSBC đã tăng cường cung cấp dịch vụ cho các công ty thuộc nền kinh tế kỹ thuật số và đưa ra tiêu chuẩn Quỹ Phát triển ASEAN trị giá 1 tỷ USD.

Amanda cho biết: “Khả năng sinh lời của một công ty trong giai đoạn đầu không phải lúc nào cũng phản ánh tiềm năng của nó, vì vậy chúng tôi có tầm nhìn dài hạn về khả năng tăng trưởng bằng cách đánh giá các công ty dựa trên các số liệu hiệu suất chính, kế hoạch tăng trưởng và chiến lược thu hút khách hàng”.

Theo bài báo, Đông Nam Á là nơi có nền kinh tế kỹ thuật số phát triển nhanh nhất thế giới, khi nền kinh tế kỹ thuật số của khu vực tăng trưởng 12% vào năm ngoái và dự kiến ​​sẽ ghi nhận tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 16% cho đến năm 2030, đạt gần 1 USD. Trị giá hàng nghìn tỷ trong năm đó.

Tiềm năng này được thúc đẩy bởi dân số ngày càng tăng của ASEAN với 700 triệu người, nơi tập hợp phần lớn những người trẻ, có trình độ học vấn và am hiểu công nghệ cũng như tầng lớp người tiêu dùng trung lưu ngày càng tăng.

Trong một cuộc khảo sát gần đây của HSBC về các doanh nghiệp hoạt động tại ASEAN, 74% doanh nghiệp có ý định tăng đầu tư vào khu vực này vào năm 2024.

Sự tăng tốc của số hóa trong khu vực đã được thúc đẩy bởi các sáng kiến ​​của chính phủ từ Singapore đến Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Philippines và Malaysia.

Một quỹ chính phủ mới trị giá 1,3 tỷ USD đã được công bố trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Australia tại Melbourne vào đầu tháng 3, cung cấp các khoản vay, bảo lãnh, vốn cổ phần và bảo hiểm cho các dự án phát triển hành lang ASEAN-Australia.

Tất cả những yếu tố này tạo ra cơ hội tuyệt vời cho các công ty kinh tế số. Thương mại điện tử, dịch vụ tài chính số, công nghệ y tế, công nghệ xanh, môi trường di chuyển sạch và trí tuệ nhân tạo có những cơ hội đặc biệt sáng sủa.

Khi nền kinh tế kỹ thuật số của ASEAN mở rộng, thương mại điện tử xuyên biên giới tạo ra cơ hội tăng trưởng cho cả các công ty thuộc nền kinh tế mới và truyền thống. Giúp khách hàng dễ dàng thanh toán thông qua nền tảng kỹ thuật số của công ty sẽ là động lực doanh thu quan trọng trong những năm tới.

Trong khi huy động vốn là thách thức đối với nhiều công ty kinh tế số trong hai năm qua, vẫn có nhiều lý do để lạc quan hơn vào năm 2024. Những cách tiếp cận tiến bộ về tài chính và các nguyên tắc cơ bản vững chắc của khu vực đều sẽ giúp thúc đẩy tham vọng tăng trưởng của các doanh nghiệp trong ASEAN. Theo các chuyên gia, Việt Nam chắc chắn sẽ được hưởng lợi khi trở thành một trong những thành viên của khối.

READ  G7 cung cấp 15 tỷ USD cho Việt Nam và Indonesia để khai thác than Họ nói 'có thể' - POLITICO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *