Sima Suwon làm nên lịch sử trên sân đấu với bóng rổ nữ Campuchia

Là sinh viên và vận động viên, River Hawks cố gắng tạo ra sự khác biệt. Trong lớp học, trong khi thi đấu và hơn thế nữa, UMass Lowell tạo ra những chuyên gia luôn tìm cách thay đổi cuộc sống của những người xung quanh họ. Họ kết hợp đam mê với mục đích, tạo ra những cơ hội có ý nghĩa cho họ sau thời gian học đại học.

Điều phối viên thể thao học thuật Sima SongSự kết hợp này kết hợp niềm đam mê thể thao cũng như niềm tự hào về nền văn hóa Campuchia-Mỹ của cô. Là người gốc Lowell, cô ở lại quê hương để theo học đại học từ năm 2013-17 và là một vận động viên ném lao thành tích của đội điền kinh Hawkes River.

Vào tháng 5 năm 2022, sự cống hiến của cô đã đưa cô đến Hà Nội, Việt Nam, để có cơ hội hiếm hoi đại diện cho Campuchia tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Cùng với những người Mỹ gốc Campuchia khác, cô đã giúp tổ chức và thi đấu cho quốc gia trong môn bóng rổ nữ lần đầu tiên kể từ năm 1974.

Son nói: “Một trong những lý do chính khiến tôi tham gia điền kinh là được thể hiện như một phụ nữ châu Á trong môn thể thao, một điều khó có thể đạt được. “Tôi đã dành rất nhiều thời gian để khám phá ra rằng trong sự nghiệp của mình, tôi muốn đảm bảo rằng những người như tôi được đại diện cho thế giới điền kinh. , đó là đóng băng trên bánh. “

Suon luôn thích đi khắp thế giới thể thao, tham gia nhiều môn thể thao khác nhau, bao gồm bóng đá, bóng rổ và bóng mềm, trước khi gia nhập đội điền kinh nữ tại UMass Lowell. Xung quanh điền kinh đã trở thành một phần bản sắc của cô ấy và cô ấy theo đuổi một sự nghiệp có thể giúp cô ấy tiếp tục tham gia ngay cả ngoài thời gian thi đấu.

Sau khi nhận bằng đại học về Tâm lý học với tên gọi River Hawk, Suon tiếp tục con đường học vấn của mình tại Đại học Miami, nơi cô đã hoàn thành bằng thạc sĩ về Quản lý và Giáo dục Thể thao. Khi có cơ hội quay trở lại làm việc tại trường đại học của mình, cô đã không ngần ngại nắm bắt lấy nó. Với vai trò của mình, cô khuyến khích học sinh-vận động viên tiếp tục tham gia vào xã hội và trở thành những công dân gương mẫu. Hơn nữa, cô xem văn hóa làm việc trong thể thao là một cái gì đó độc đáo trong ngành.

“Điền kinh là điều mà chúng tôi mong đợi”, cô nói. “Tôi làm việc với tư cách là điều phối viên học tập, nhưng nếu có trận đấu, tôi biết bộ phận thể thao của chúng tôi sẽ ở đó để cổ vũ các cầu thủ. Tôi nghĩ điều đó thực sự tuyệt vời. Chúng tôi mang cộng đồng lại với nhau, điều đó thật thú vị và nó trở thành một phần của tôi với tư cách là một người.”

Ngoài vị trí của cô tại UMass Lowell, Suon còn tích cực tham gia vào Hiệp hội Bóng rổ Người Mỹ gốc Campuchia (UCBA). Bằng cách tiếp cận với cộng đồng Campuchia, cô đã được liên hệ với các thành viên hội đồng quản trị, những người đánh giá cao chuyên môn của cô trong quản lý thể thao. Theo thời gian, Suon đã giành được một vị trí trong bảng UCBA, và ban đầu giúp xây dựng đội bóng rổ nam. Để giúp gửi chương trình thi đấu tại Đại hội thể thao Đông Nam Á năm 2019, mối quan tâm sau đó đã chuyển sang tổ chức một đội nữ. Là người phụ nữ duy nhất trong hiệp hội, cô rất biết ơn khi có cơ hội đối đầu trực tiếp với thử thách này.

READ  Từ Mbappe đến Muhammad Ali, khi các ngôi sao thể thao trở thành chính trị gia

“Tôi nghĩ tầm nhìn là trở ngại lớn nhất đối với tôi,” Son nói. “Tôi biết việc tìm kiếm một nữ vận động viên Campuchia ưu tú sẽ là một thách thức rất lớn. Nó đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, giữa việc kết nối mạng lưới và làm cho hiệp hội và sứ mệnh của chúng tôi có thể nhìn thấy được với phần còn lại của đất nước.”

Sử dụng ảnh hưởng của đội nam và việc họ tham dự Thế vận hội 2019, Suon đã tổ chức một chiến dịch truyền thông xã hội để giáo dục, thông báo và thu hút các vận động viên Campuchia về mục tiêu của UCBA. Nỗ lực này đã khuyến khích bất kỳ ai quan tâm, hoặc biết ai đó, dùng thử chương trình và phổ biến rộng rãi.

Đảm bảo cam kết với nhóm là một trở ngại khác mà Suon và các thành viên hội đồng quản trị khác phải đối mặt. Yêu cầu những người tham gia tiềm năng phải hy sinh tiền bạc, thời gian và các chi phí khác để có cơ hội cạnh tranh là một yêu cầu không hề nhỏ. Ngay cả bản thân Suon cũng biết rằng cam kết tổ chức chương trình sẽ yêu cầu cô phải xa UMass Lowell một thời gian. Tuy nhiên, sự hỗ trợ và động viên mà cô nhận được từ các đồng nghiệp là điều mà cô biết ơn nhất.

“Thật tuyệt vời,” cô nói. “Các trò chơi dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 11 năm ngoái, nhưng đã bị hoãn lại do COVID. Để yêu cầu đồng nghiệp của bạn đảm nhận khối lượng công việc của bạn để dành thời gian dài như vậy, và sau đó họ nói rằng đó là điều không có trí tuệ, đó là Một cảm giác rất tuyệt. Tất cả những người biết về điều đó trước khi tôi rời đi đều rất hào hứng khi có tôi. Họ yêu cầu các đường dẫn liên kết để xem các trò chơi. Tôi thích nó ở văn phòng của chúng tôi. Điều đó khiến tôi càng phấn khích hơn vì tôi đã nhận ra điều đó rất có ý nghĩa, không chỉ với tôi mà còn với những người khác mà tôi làm việc cùng. “

Thu hẹp tài năng trong việc tìm kiếm cầu thủ của Suon không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Cuộc thi bóng rổ Olympic mới với tỷ số ba-ba có nghĩa là đội hình cô ấy cần đưa ra nhỏ hơn nhiều so với đội truyền thống. Cuối cùng, bằng cách chọn những cầu thủ xuất sắc nhất sang Việt Nam tham dự giải đấu, Suon và đội đã bắt đầu xây dựng sự hòa hợp giữa họ.

READ  Mở rộng Big 12: Liên đoàn muốn bốn đội tập trung vào BYU, Cincinnati, Houston và UCF, theo báo cáo

“Ba cầu thủ khác đều ở Bờ Tây,” Son nói. “Khi bạn ở cách xa 3.000 dặm, việc đi lại và tập thể dục không phải là điều quan trọng. Về phía trước, chúng tôi hy vọng có thể làm được điều đó, nhưng chúng tôi vẫn giữ liên lạc. Chúng tôi đã gặp nhau trên Zoom thường xuyên, kiểm tra hai tuần một lần để xem mọi người ở đó như thế nào. Từ sự độc lập và tự tin trong việc đảm bảo rằng, mặc dù phải chia xa, nhưng mỗi người chúng tôi đều đang nỗ lực và làm những việc cần làm để chuẩn bị. “

Trước khi Suon và các đồng đội của cô bắt đầu thi đấu, cuối cùng họ đã có cơ hội gặp gỡ trực tiếp ở Bờ Tây và tổ chức một số buổi tập cuối cùng trước chuyến đi đến châu Á. Đã 12 năm kể từ khi cô đến thăm Campuchia trước đây, và Sun mong muốn được trải nghiệm đất nước này và khu vực phía đông nam lần đầu tiên khi trưởng thành. Bất ngờ nhận ra sứ mệnh và công việc khó khăn đã đến với nhau trên một chuyến bay thuê bao từ Phnom Penh, thủ đô Campuchia.

“Chúng tôi đang trên một chuyến bay với các vận động viên khác. Đó là điểm mà chúng tôi nhận ra đó là sự thật. Tất cả chúng tôi đều đang thi đấu cho đất nước của mình. Tôi đang đứng cạnh một vận động viên bóng chuyền cao 6 foot 7 inch và nghĩ,” Thật là điên rồ ! ‘”

Tương tự như Thế vận hội Olympic, Đại hội thể thao Đông Nam Á chào mừng các vận động viên bằng một lễ khai mạc hoành tráng và một cuộc diễu hành lớn chào đón những người tham gia đến khán giả. Trải nghiệm này củng cố những gì Suon nói là phần đáng nhớ nhất trong trải nghiệm chơi game của cô.

“Nó không thực,” cô nói. “Bạn nhìn thấy nó khi bạn đang xem Thế vận hội, nhưng thật khó để giải thích việc ở đó và hấp thụ tất cả năng lượng đó. Mỗi đội chỉ được giao 30 ghế cho các vận động viên bước vào buổi lễ. Bạn đang ngồi ở đâu đó, chờ đi ra sân với các vận động viên khác và một trong số họ có thể trở thành người chiến thắng. “Huy chương vàng. Đội tuyển bóng đá nữ Campuchia cũng không thi đấu ở Campuchia kể từ năm 1974, vì vậy việc ở cùng công ty với họ thực sự không thể giải thích được. Bạn hoàn toàn sốc.”

Bóng rổ ba người chơi là một bổ sung mới cho trò chơi, đã ra mắt lần đầu tiên vào năm 2019. Vì có ít người chơi hơn trên sân, không gian mở ra và trò chơi trở nên nhanh hơn. Các trò chơi bao gồm 10 phút hành động không ngừng nghỉ với các đội đua để đạt được 21 điểm cần thiết để giành chiến thắng. Mặc dù chiến thuật rất khác với bóng rổ truyền thống với năm cầu thủ trong một đội, nhưng cả hai đội đều có một mục tiêu – chiến thắng. Tuy nhiên, Suon lưu ý tầm quan trọng của việc vui vẻ khi thi đấu.

READ  Báo cáo của OpenSea rằng 80% NFT của nó là không nguyên bản hoặc không hợp pháp

“Tôi rất vui mừng khi Việt Nam là chủ nhà vì nó đã có thể thành công như vậy”, cô nói. “Các đội nam và nữ đã đăng quang huy chương. Nhìn thấy mọi người đến và ủng hộ, lấp đầy sân bóng rổ và tràn ra các con phố bên ngoài với sự nhiệt tình để xem các đội của họ thi đấu là điều hoàn toàn tuyệt vời. Campuchia đăng cai Thế vận hội vào năm 2023 là một dự đoán của chúng tôi. có thể mong đợi cho chúng tôi và nhóm của chúng tôi trong năm tới ”.

Sau khi thi đấu trong các trò chơi, Suon hiện đang mong đợi những bước tiếp theo cần thiết để đưa đội đi đúng hướng trong tương lai. Giờ đây, cô cảm thấy rằng việc đội tuyển tham dự Thế vận hội sẽ thúc đẩy Campuchia bổ nhiệm một huấn luyện viên toàn thời gian để chuẩn bị cho các cầu thủ thi đấu. Hy vọng rằng quốc gia và đại diện điền kinh sẽ thu hút sự quan tâm nhiều hơn đến bóng rổ nữ để cải thiện sự phát triển của đội. Về phía UCBA, họ sẽ tiếp tục nỗ lực tuyển mộ, đồng thời không tiếc công sức tìm kiếm những người Mỹ gốc Campuchia có đủ bản lĩnh thi đấu cho đội tuyển quốc gia.

Suon nói rằng cô ấy rất biết ơn cơ hội và đã học hỏi được rất nhiều thông qua kinh nghiệm mà cô ấy dự định áp dụng vào công việc của mình tại UMass Lowell và hơn thế nữa.

“Trải nghiệm này đã thổi bùng lên ngọn lửa mới trong tôi để tìm cách tạo ra tác động ở cả Lowell ở đây và bên ngoài nó. Đảm nhận vai trò của mình và nhận được sự tin tưởng của những người lớn tuổi và trẻ hơn tôi cũng đã giúp tôi trau dồi kỹ năng lãnh đạo của mình . Tôi có thể phát triển một thứ gì đó từ con số không và tôi hy vọng sẽ thấy sự tiến bộ đó tăng vọt. Trong tương lai “.

River Hawks là những cá nhân có ý chí mạnh mẽ, luôn nỗ lực để đạt được sự vĩ đại trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Đối với Sun, nguồn gốc của cô là ở quê hương Lowell, nhưng cũng ở nửa vòng trái đất ở Campuchia.
Điền kinh đã trở thành một phần bản sắc của cô, kết hợp với văn hóa của cô để mang đến cho cô một trải nghiệm đáng kinh ngạc tại Đại hội thể thao Đông Nam Á và UCBA.

Cô nói: “Điều đó rất có ý nghĩa đối với tôi khi trở thành gương mặt đại diện cho các nữ vận động viên Campuchia khác. “Tôi hy vọng đội này đã khuyến khích bất kỳ vận động viên miễn cưỡng nào tham gia và khiến họ đam mê bất kỳ môn thể thao nào. khu vực liên quan. ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *