Singapore nhận thấy sự vội vàng sớm đối với vắc xin Sinovac

SINGAPORE (Reuters) – Một số phòng khám tư nhân đã giới thiệu vắc xin công nghệ sinh học Sinovac COVID-19 lần đầu tiên đến công chúng ở Singapore kể từ thứ Sáu, báo cáo nhu cầu về vắc xin do Trung Quốc sản xuất ngày càng tăng, mặc dù các loại vắc xin cạnh tranh đã có sẵn có hiệu quả cao hơn nhiều.

Singapore đã tiêm chủng cho gần một nửa dân số 5,7 triệu người của mình bằng ít nhất một liều vắc-xin từ Pfizer-BioNTech. (PFE.N)(22UAy.DE) và hiện đại Theo dõi Yêu thích. Cả hai đều cho thấy tỷ lệ hiệu quả trên 90% đối với bệnh có triệu chứng trong các thử nghiệm lâm sàng, so với Sinovac là 51%.

Đầu tuần này, các quan chức ở quốc gia láng giềng Indonesia cảnh báo rằng hơn 350 nhân viên y tế đã nhiễm COVID-19 mặc dù đã được tiêm vắc xin Sinovac và hàng chục người đã phải nhập viện, làm dấy lên lo ngại về hiệu quả của nó đối với nhiều biến thể lây nhiễm hơn. Đọc thêm

Kenneth Mack, giám đốc dịch vụ y tế tại Singapore, hôm thứ Sáu cho biết bằng chứng từ các quốc gia khác cho thấy những người đã dùng vắc-xin Sinovac vẫn bị nhiễm bệnh. Ông cho biết: “Có nguy cơ cao về việc vắc-xin bị tấn công,” khi đề cập đến báo cáo về các nhân viên y tế Indonesia.

Một số người đổ xô đi tiêm vắc xin Sinovac vào ngày đầu tiên có mặt ở Singapore là công dân Trung Quốc, những người cảm thấy việc về nhà sẽ dễ dàng hơn mà không phải qua kiểm dịch.

READ  Theo WHO, chủng COVID mới có thể dễ lây lan hơn BA.2 Subvariant - NBC Chicago

Singapore đã cho phép các cơ sở y tế tư nhân sử dụng vắc xin Sinovac theo con đường tiếp cận đặc biệt, sau khi Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận sử dụng vắc xin khẩn cấp vào đầu tháng này. Singapore cho biết họ đang chờ dữ liệu quan trọng từ Sinovac trước khi đưa nó vào chương trình tiêm chủng quốc gia.

Trong khi đó, các nhà chức trách đã chọn 24 phòng khám tư nhân để quản lý kho dự trữ 200.000 liều hiện tại của họ. Các phòng khám tính phí S $ 10-25 ($ 7,5-18,6) mỗi liều.

“Chúng tôi có khoảng 2.400 lượt đặt trước, sẽ diễn ra từ nay đến cuối tháng Bảy,” Louis Tan, Giám đốc điều hành của Trung tâm Đặc biệt Star Med, cho biết hôm thứ Bảy. Ông cho biết nhiều người trong số những người đã đặt phòng tại Sinovac có xu hướng ở độ tuổi từ bốn mươi trở lên.

We Health First, một phòng khám khác đã được phê duyệt, đã đưa ra một thông báo trước cổng vào hôm thứ Sáu, cho biết họ đã tạm ngừng đặt thuốc chủng ngừa cho đến thứ Năm tới, với lý do “nhu cầu cao”. Một nhân viên lễ tân cho biết khoảng 1.000 người đã đăng ký ở đó.

Leung Ho Nam, bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Phòng khám Rufi, cho biết những người muốn tiêm Sinovac đã “quá tải”.

Tang Guangyu, một kỹ sư 49 tuổi, là một trong số những công dân Trung Quốc cư trú tại Singapore, chờ tiêm vắc xin Sinovac thay vì uống vắc xin sản xuất ở nước ngoài mà anh ta cho rằng có thể không được các cơ quan chức năng ở quê nhà công nhận.

READ  Mỹ nói Nga chi hàng triệu USD cho chiến dịch chính trị bí mật toàn cầu

“Không ai muốn bị cách ly trong một tháng và tôi không có nhiều ngày nghỉ”, Tang nói với Reuters khi đứng xếp hàng bên ngoài một phòng khám.

Theo trang web của chính phủ Trung Quốc, du khách đến Trung Quốc có thể phải cách ly tại cơ sở và tại nhà trong tối đa một tháng tùy thuộc vào thành phố đến, bất kể tình trạng tiêm chủng.

Những người khác cho biết họ tin tưởng hơn vào vắc-xin Sinovac vì nó dựa trên công nghệ truyền thống, trong khi những vắc-xin do Pfizer / BioNTech và Moderna phát triển sử dụng nền tảng RNA thông tin mới được phát triển.

“Công nghệ mRNA đã tồn tại được 30 năm, nhưng chưa bao giờ được tiêm vào người cho đến gần đây do sự cố khẩn cấp COVID-19, mức độ an toàn của nó như thế nào?” đã hỏi Choa Kwang Hui, 62 tuổi, người Singapore, khi ông xếp hàng bên ngoài một phòng khám để hỏi về việc mua một liều thuốc Sinovac.

Bộ Y tế Singapore nói rằng những người có tiền sử dị ứng hoặc phản vệ với vắc xin COVID-19 mRNA hoặc các thành phần của nó cũng như những người bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng không nên tiêm vắc xin dựa trên mRNA.

Vắc-xin Sinovac sử dụng một loại vi-rút đã chết hoặc bất hoạt không thể tái tạo trong tế bào người để kích thích phản ứng miễn dịch.

Trong những tuần gần đây, một số thông báo đã xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội nói rằng vắc-xin vi-rút bất hoạt COVID-19, chẳng hạn như vắc-xin Sinovac, cung cấp khả năng bảo vệ vượt trội chống lại các biến thể của vắc-xin mRNA. Các thông báo khác trên nền tảng cho biết vắc xin mRNA kém an toàn hơn.

READ  Quân đội Israel tiết lộ vụ sát hại Đại úy Roy Pepper và Trung sĩ Benjamin Meir Earley

Các nhà chức trách đã bác bỏ các cáo buộc, nói rằng chúng rất an toàn và hiệu quả.

(1 đô la = 1,3412 đô la Singapore)

Báo cáo bổ sung của Chin Lin và Aradhana Aravindan ở Singapore; Biên tập bởi Myung Kim và Simon Cameron-Moore

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *