Tại sao máy tính biến thành điện thoại khổng lồ

Máy tính xách tay tiếp theo của bạn sẽ giống như một chiếc điện thoại thông minh – chỉ lớn hơn, mạnh hơn và nhiều khả năng hơn. Đó là sự phản ánh của gần một thập kỷ xu hướng trong điện toán di động, một thập kỷ chứng kiến ​​điện thoại của chúng ta ngày càng nhanh hơn trong khi máy tính xách tay và các máy tính khác của chúng ta như đang thở.

Đối với các công việc hàng ngày, dù ở nhà hay ở cơ quan, từ lâu chúng ta đã có sự lựa chọn: kéo một cục gạch nặng nề với quạt ồn ào, màn hình nhiều pixel, thời lượng pin vài giờ và kết nối internet kém; Hoặc truy cập siêu máy tính tức thì, luôn được kết nối, chứa đầy các ứng dụng trong túi của chúng tôi.

Máy tính xách tay tồn tại chủ yếu vì chúng tốt hơn cho các công việc nặng nhọc: màn hình của chúng lớn hơn và bàn phím vật lý tốt hơn cho các tác vụ năng suất và sáng tạo. Và khi một đại dịch toàn cầu xảy ra, chúng tôi nhận thấy rằng những tính năng này vượt trội hơn lợi ích di động của điện thoại và máy tính bảng, đặc biệt là vì chúng tôi thường sử dụng mạng Wi-Fi gia đình và cắm nó vào ổ cắm trên tường.

Doanh số bán PC nói chung đã giảm trong thập kỷ qua và sự sụt giảm này dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong tương lai gần. Theo công ty nghiên cứu thị trường công nghệ IDC, trong suốt thời gian đại dịch, doanh số bán PC trong quý đã tăng từ 50% trở lên so với năm trước. Các nhà sản xuất máy tính xách tay đang tận dụng lợi thế của sự trở lại bất ngờ này.

Mỗi thương hiệu PC lớn đang tích hợp ngày càng nhiều công nghệ đã biến điện thoại trở thành trung tâm trong cuộc sống của chúng ta. Chúng bao gồm mức tiêu thụ điện năng nhưng bộ vi xử lý mạnh mẽ và màn hình sắc nét hơn, cùng với việc giảm độ dày và trọng lượng liên quan – đồng thời tăng tuổi thọ pin. Những công nghệ tiên tiến này cho phép nhiều thiết kế máy tính xách tay sau vỏ hơn, bao gồm “có thể tháo rời” (máy tính bảng vừa với bàn phím) và 2 trong 1 (máy tính xách tay bản lề 360 độ mỏng có thể gập lại thành máy tính bảng)

Có lẽ biến đổi lớn nhất là máy tính xách tay cuối cùng sẽ có kết nối trực tiếp với mạng di động, bao gồm cả 5G. Máy tính xách tay có kết nối di động đã xuất hiện được một thời gian nhưng vẫn chưa trở thành xu hướng phổ biến, chủ yếu là do sự thiếu hợp tác giữa các nhà sản xuất thiết bị và nhà cung cấp không dây.

Sự chuyển đổi tiếp theo của máy tính xách tay được củng cố bởi những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng, doanh nghiệp và trường học trong thời kỳ đại dịch, nhưng nó cũng trùng hợp với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ vào máy tính.

Apple là người dẫn đầu

Jeff Blaber, Giám đốc điều hành của CCS Insight, một công ty tư vấn công nghệ, cho biết tuổi thọ pin dài hơn có liên quan trực tiếp đến việc khai thác nhiều năng lượng tính toán hơn từ ít watt điện và Apple đang dẫn đầu về điều đó. Apple đã dành nhiều năm để điều chỉnh chuyên môn thiết kế chip nội bộ trong khi thiết kế bộ vi xử lý của riêng mình, trước tiên là cho iPhone. Các bộ xử lý này dựa trên Theo hướng dẫn bạn sử dụng chip từ Vương quốc Anh Công ty thiết kế vi mạch Arm شركة và cạnh tranh với

READ  Amazon Twitch hack cho thấy những người chơi hàng đầu thuộc về sáu con số

Tập đoàn Intel‘S

x86, thống trị ngành công nghiệp máy tính và trung tâm dữ liệu, và cho đến gần đây mới được chạy trên máy tính Mac của Apple. Apple đã sử dụng chuyên môn tương tự để phát triển bộ vi xử lý M1 của riêng mình cho máy tính Mac.

Ông Blaber nói rằng hiệu suất chip của Apple đã “khiến phần còn lại của ngành rất quan tâm”, đồng thời nói thêm rằng công ty đang “đi trước các đối thủ ngày nay”.

Đối với Apple, điều này có nghĩa là hiệu suất phá kỷ lục trong nhiều tiêu chuẩn cho máy tính xách tay MacBook Air và Pro, cũng như iPad Pro, sử dụng cùng bộ xử lý M1 và có kết nối 5G. Chip M1 hiện cũng có trong iMac, nhưng Apple đã không cung cấp cho bất kỳ máy tính xách tay nào của mình màn hình cảm ứng, một thứ thường thấy ở nhiều PC cạnh tranh.

Một quả táo Kiểm soát chặt chẽ phần cứng và phần mềm Miguel Nunes, Giám đốc cấp cao về quản lý sản phẩm của gã khổng lồ vi mạch cho biết, điều đó có nghĩa là công ty đã trở thành một công ty dẫn đầu – và đã đẩy nhanh việc áp dụng tùy biến chip trên toàn ngành để chạy tốt hơn phần mềm mà chúng tôi sử dụng thường xuyên nhất.

Qualcomm.

Tùy chỉnh này ở cấp độ phần cứng Làm cho chương trình nhanh hơn Còn hơn nếu nó chỉ hoạt động trên những con chip đa năng, giống như những con chip đã có hàng thập kỷ trở thành cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của Intel.

làn sóng cạnh tranh

Khi nói đến việc trả tiền cho việc sử dụng điện thoại PC, các đối thủ của Apple cũng đang suy nghĩ trước.

Microsoft‘S

Surface Pro X, một trong những thiết bị có thể tháo rời mới nhất của công ty, chạy trên bộ xử lý dựa trên cánh tay được thiết kế với sự hợp tác của Qualcomm. Windows vẫn chưa có khả năng cho các bộ vi xử lý như vậy, một phần lớn là do không có nhiều nhà phát triển bên thứ ba viết phần mềm cho phiên bản Windows được sử dụng trên các thiết bị này, bất chấp sự khuyến khích liên tục của công ty. Microsoft cho biết họ sẽ công bố phiên bản Windows mới vào ngày 24 tháng 6 và các dấu hiệu ban đầu cho thấy nó sẽ bao gồm một thiết kế lại cơ bản của hệ điều hành để giúp nó dễ sử dụng hơn và được tiêu chuẩn hóa trên nhiều loại vi xử lý và thiết kế PC.

Intel duy trì thị phần máy tính xách tay khoảng 80%, phần còn lại là đối thủ cạnh tranh trực tiếp AMD, hãng sản xuất chip nói cùng một ngôn ngữ với Intel. Một phần còn lại là dựa trên cánh tay và sử dụng chip do Apple, Qualcomm và

READ  Người chơi Gran Turismo 7 nhận được 1 triệu tín dụng miễn phí sau khi cập nhật cứng

Công nghệ truyền thông

và những người khác. Intel đã đáp ứng những thay đổi này trong máy tính xách tay bằng cách điều chỉnh các thiết kế của mình để duy trì khả năng cạnh tranh với Arm trong máy tính xách tay. Nó đã tạo ra một chứng nhận “Nền tảng Evo” cho các máy tính xách tay sử dụng bộ vi xử lý thế hệ mới nhất. Để đủ điều kiện, thiết bị phải đáp ứng tiêu chuẩn nghiêm ngặt: Thiết kế mỏng và nhẹ, thời lượng pin lên đến 9 giờ và các tính năng khác gợi nhớ đến điện thoại thông minh. Tuy nhiên, những thông số kỹ thuật này thường có giá cao.

Chris Walker, phó chủ tịch Intel phụ trách máy tính xách tay và những thứ tương tự cho biết: “Công việc này đang thực sự được tiến hành và sau đó nhu cầu của mọi người đối với các thử nghiệm Evo hàng đầu của chúng tôi đã tăng lên đáng kể vì đại dịch”.

Ông Blaber nói rằng máy tính đang được hưởng lợi từ thời kỳ phục hưng của các ứng dụng web – các chương trình có thể chạy trong trình duyệt và không cần phải viết cho một hệ điều hành cụ thể. Nhưng đây cũng là một trong những lý do tại sao cả PC Windows và thiết bị Apple có thể thua Google Chromebook. Google từ lâu đã đi theo chiến lược hướng dẫn người dùng sử dụng các ứng dụng web thông qua Chrome OS. Phần lớn nhờ vào việc áp dụng nhanh chóng trong thị trường giáo dục, Chromebook đã tăng lên như nấm khi thị phần PC bán ra trong 18 tháng qua.

Hệ sinh thái Chrome có lẽ xuất hiện trên bộ phần cứng và công nghệ cốt lõi đa dạng nhất của bất kỳ hệ điều hành nào, với phần cứng từ mọi nhà sản xuất PC lớn ngoại trừ Apple chạy trên bộ vi xử lý x86 do Intel sản xuất, mà còn cả bộ vi xử lý Arm-based của MediaTek và Qualcomm . Cả hai đều đang bắt đầu tung ra những con chip máy tính xách tay mạnh hơn những gì họ đã bán trong nhiều năm cho các nhà sản xuất điện thoại Android và họ có nhiều thứ hơn thế nữa. Ví dụ về các thiết bị đã bao gồm bộ vi xử lý như vậy là Lenovo Chromebook Duet, chạy trên chip của MediaTek và Acer Spin 7, sử dụng chip của Qualcomm và có khả năng kết nối với mạng 5G.

Kết nối vẫn chưa hoàn toàn ở đó

Có lẽ tính năng hữu ích nhất của điện thoại là kết nối gần như vĩnh viễn với Internet qua mạng di động. Phần còn thiếu này có thể không đến được máy tính xách tay của chúng tôi nhanh chóng như các mặt hàng máy tính xách tay khác có thể.

Thách thức không phải là đưa modem LTE và 5G vào máy tính của chúng ta – điều đó đã có thể xảy ra trong nhiều năm. Patrick Moorhead, chủ tịch công ty tư vấn công nghệ Moor Insights & Strategy, cho biết chỉ là các nhà mạng vẫn chưa tìm ra kết cục của mình. Ông nói thêm rằng họ lo ngại về các thiết bị có khả năng ngốn dữ liệu như máy tính làm ngập mạng của họ. (Hãy tưởng tượng một tháp di động được xây dựng để xử lý luồng lưu lượng dữ liệu thỉnh thoảng phát sáng với vài chục máy tính xách tay phát trực tuyến “The Avengers” ở 4K.)

READ  [Video] Chúng tôi đã kiểm tra TV Micro LED 140 inch của Samsung tại CES 2024

Tin tốt là 5G mang đến cơ hội điều chỉnh các ưu đãi để người mua máy tính xách tay dễ dàng nhận được các gói dữ liệu hơn. Ông Moorhead cho biết thêm: “Tất cả các nhà cung cấp dịch vụ này đang thực hiện toàn bộ chi phí đầu tư này, và họ cần thu hồi vốn đầu tư vào quang phổ và thiết bị”. ‘Chúng tôi sẽ tiếp xúc với nguồn cung quá mức.’

Chia sẻ những suy nghĩ của bạn

Việc sử dụng máy tính xách tay của bạn đã thay đổi như thế nào kể từ khi bắt đầu đại dịch? Tham gia cuộc trò chuyện bên dưới.

Người phát ngôn của Qualcomm cho biết trong một thời gian, máy tính xách tay Windows có khả năng kết nối với mạng di động mà người tiêu dùng không cần phải mua loại SIM vật lý mà điện thoại thông minh dựa vào. Ông cho biết thêm rằng Microsoft Surface Pro X hiện hỗ trợ công nghệ “e-SIM” và cho phép mua các gói dữ liệu thông qua một ứng dụng.

PC cam kết

Bất chấp thách thức về kết nối, các nhà phân tích kỳ vọng doanh số PC tăng đột biến gần đây sẽ tiếp tục. Những lý do cho điều này bao gồm nhu cầu chưa được đáp ứng trên thị trường giáo dục, sự chuyển đổi sang việc mọi người mua máy tính mới sau mỗi bốn đến năm năm thay vì sáu đến bảy năm và cách “làm việc tại nhà” có nghĩa là nhân viên cần thiết bị của riêng họ, thay vì chỉ dùng chung chúng. Jitesh Ubrani, nhà phân tích tại IDC chuyên về điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính cho biết đây là trường hợp xảy ra ở một số nơi làm việc như trung tâm cuộc gọi.

Ông cho biết thêm rằng cũng có một số thay đổi hành vi có khả năng hỗ trợ việc mua PC – nhiều thay đổi trong số đó được kích hoạt bởi các loại PC mới được cung cấp. Chúng bao gồm sự xuất hiện của các văn phòng kết hợp và các thiết lập làm việc từ xa, và việc áp dụng rộng rãi các cuộc họp Zoom, đã Kích thích nhu cầu về webcam tốt hơn trên máy tính xách tay.

Các yếu tố khác bao gồm sự gia tăng đột ngột trong việc chơi trò chơi điện tử do đại dịch. Đáng buồn thay, có một số thay đổi mà hầu hết chúng ta có lẽ thà làm mà không có, giống như mọi đứa trẻ đều cần máy tính riêng ở nhà bởi vì – đoán xem, các con! – Biết rằng các khu học chánh có kinh nghiệm về đào tạo từ xa, Thông báo kết thúc những ngày tuyết rơi.

—Để biết thêm phân tích, đánh giá, lời khuyên và tiêu đề về công nghệ WSJ, hãy đăng ký vào trang web của chúng tôi Bản tin hàng tuần.

viết thư cho Christopher Mims tại christopher.mims@wsj.com

Bản quyền © 2020 Dow Jones & Company, Inc. tất cả các quyền được lưu. 87990cbe856818d5eddac44c7b1cdeb8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *