Sinopec của Trung Quốc lên kế hoạch chi tiêu vốn lớn nhất trong lịch sử

Hình ảnh một máy bơm tại mỏ dầu Shengli do Sinopec điều hành ở Đông Đình, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, ngày 12 tháng 1 năm 2017. Ảnh được chụp vào ngày 12 tháng 1 năm 2017. REUTERS / Qin Aizhou / file photo

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

BẮC KINH, ngày 27 tháng 3 (Reuters) – Tập đoàn Dầu khí và Hóa chất Trung Quốc (600028.SS)Sinopec, được gọi là Sinopec, đang lên kế hoạch đầu tư vốn cao nhất trong lịch sử cho năm 2022 sau khi công bố lợi nhuận tốt nhất trong một thập kỷ, lặp lại lời kêu gọi của Bắc Kinh đối với các công ty năng lượng tăng cường sản xuất.

Sinopec dự kiến ​​chi 198 tỷ nhân dân tệ (31,10 tỷ đô la) vào năm 2022, tăng 18% so với năm ngoái và vượt qua kỷ lục trước đó là 181,7 tỷ nhân dân tệ được thiết lập vào năm 2013, theo tuyên bố của công ty gửi lên Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải hôm Chủ nhật.

Nó có kế hoạch đầu tư 81,5 tỷ nhân dân tệ vào khai thác thượng nguồn, chủ yếu là các cơ sở dầu thô ở các mỏ Shunbei và Tahe, và các mỏ khí đốt tự nhiên ở tỉnh Tứ Xuyên và Nội Mông.

Sinopec cho biết trong thông cáo cho biết: “Dự kiến ​​đến năm 2022, nhu cầu thị trường đối với dầu tinh luyện sẽ tiếp tục phục hồi, và nhu cầu đối với khí đốt tự nhiên và các sản phẩm hóa dầu sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Ông cũng cảnh báo về những tác động tiềm tàng của những thách thức địa chính trị và giá dầu biến động đối với hoạt động đầu tư và việc làm của các công ty nước ngoài. Nhưng công ty không nêu tên bất kỳ dự án cụ thể nào.

Reuters đưa tin, Tập đoàn Sinopec đã đình chỉ các cuộc đàm phán về một khoản đầu tư lớn vào hóa dầu và một dự án tiếp thị khí đốt ở Nga, để đáp lại lời kêu gọi của chính phủ về sự thận trọng khi các lệnh trừng phạt leo thang đối với cuộc xâm lược Ukraine. Đọc thêm

Giá dầu Brent đã tăng 52% trong năm nay và đạt 139 USD / thùng vào đầu tháng 3, do lo ngại nguồn cung bị gián đoạn sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Sinopec đã công bố lợi nhuận lớn nhất trong một thập kỷ vào năm 2021 nhờ nhu cầu năng lượng phục hồi và giá dầu tăng trong thời kỳ hậu COVID, với lợi nhuận ròng là 71,21 tỷ nhân dân tệ.

Nó có kế hoạch sản xuất 281,2 triệu thùng dầu thô và 12,567 tỷ feet khối khí tự nhiên vào năm 2022, tăng so với sản lượng 279,76 triệu thùng và 1,199 tỷ feet khối vào năm 2021.

READ  Dầu sụt giảm sau khi giảm giá sâu ở Ả Rập Xê Út đã làm gia tăng lo ngại về nhu cầu

Bắc Kinh đang tìm cách đảm bảo an toàn năng lượng của đất nước trong bối cảnh rủi ro địa chính trị gia tăng. Nó muốn giữ sản lượng dầu thô hàng năm ở mức 200 triệu tấn và tăng sản lượng khí đốt tự nhiên lên hơn 230 tỷ mét khối vào năm 2025 từ mức 205 tỷ mét khối vào năm 2021. Đọc thêm

Sản lượng dầu thô và sản xuất các sản phẩm dầu mỏ tinh chế của Sinopec dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức tương đương vào năm 2022 so với năm ngoái, lần lượt là 258 triệu tấn và 147 triệu tấn.

Tuy nhiên, nhu cầu về xăng và dầu diesel đã giảm ở Trung Quốc khi hơn 2.000 trường hợp COVID-19 hàng ngày khiến chính quyền địa phương áp đặt các hạn chế đi lại nghiêm ngặt trong khi các nhà sản xuất đình chỉ hoạt động trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn. Đọc thêm

(đô la = 6,3658 nhân dân tệ Trung Quốc)

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

(Báo cáo của Muyu Shu và Chen Aizhou). Chỉnh sửa bởi Jerry Doyle

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *