Số đơn xin thất nghiệp hàng tuần của Hoa Kỳ giảm; Chi tiêu cho thiết bị rất mạnh

Mọi người xếp hàng bên ngoài một trung tâm nghề nghiệp mới mở lại để có cuộc hẹn trực tiếp ở Louisville, Hoa Kỳ, ngày 15 tháng 4 năm 2021. REUTERS / Amira Carrod

  • Yêu cầu thất nghiệp hàng tuần giảm từ 7.000 xuống còn 411.000
  • Đơn đặt hàng hàng hóa cơ bản giảm 0,1% trong tháng 5; Lô hàng đến
  • Nhập siêu hàng hóa tăng 2,8%; Cổ phiếu bán lẻ giảm انخفاض
  • Tăng trưởng GDP quý đầu tiên không kiểm soát ở mức 6,4%

WASHINGTON (Reuters) – Ngày càng ít người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước khi thị trường lao động phục hồi ổn định sau đại dịch COVID-19 trong bối cảnh nền kinh tế mở cửa trở lại, nhưng việc thiếu lao động sẵn sàng làm việc có thể cản trở tăng trưởng việc làm nhanh hơn trong thời gian tới kỳ hạn. .

Nền kinh tế dường như đang chạy nhanh hơn một nửa trong quý thứ hai, với dữ liệu khác vào thứ Năm cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ trong chi tiêu cho thiết bị kinh doanh trong tháng Năm. Trong khi thâm hụt thương mại hàng hóa tăng trong tháng trước, nguyên nhân là do nhập khẩu tăng do các công ty phải vật lộn để bắt kịp với nhu cầu mạnh mẽ. Các nhà kho ở các nhà bán lẻ bán khỏa thân.

Chris Robke, nhà kinh tế trưởng tại FWDBONDS ở New York, cho biết: “Có vẻ như nền kinh tế tiếp tục khiến chúng ta kinh ngạc với tốc độ và sức mạnh của sự phục hồi từ cuộc suy thoái nhanh nhất trong lịch sử,” Chris Robke, nhà kinh tế trưởng tại FWDBONDS ở New York.

Bộ Lao động cho biết các yêu cầu ban đầu cho trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang đã giảm 7.000 xuống còn 411.000 được điều chỉnh theo mùa trong tuần kết thúc vào ngày 19 tháng 6. Dữ liệu cho tuần trước đã được sửa đổi để cho thấy 6.000 đơn đặt hàng đã nhận được nhiều hơn so với báo cáo trước đó. Các nhà kinh tế đổ lỗi cho lần tăng đầu tiên kể từ cuối tháng 4 là do sự biến động sau kỳ nghỉ Lễ tưởng niệm vào ngày 31 tháng 5.

READ  Các giám đốc OpenAI đang đàm phán với Sam Altman về việc trở lại hội đồng quản trị

Các nhà kinh tế được thăm dò bởi Reuters đã dự báo 380.000 đơn đặt hàng trong tuần trước. Đã có sự gia tăng các đơn kiện nộp tại Pennsylvania vào tuần trước, được bù đắp bởi sự sụt giảm đáng kể ở California, Florida và Illinois.

Các yêu cầu bồi thường đã giảm từ mức kỷ lục 6,149 triệu vào đầu tháng 4 năm 2020, nhưng vẫn ở trên phạm vi 200.000-250.000 được xem là tương thích với thị trường việc làm lành mạnh.

Vẫn ở mức cao mặc dù 12 bang có thống đốc của Đảng Cộng hòa, bao gồm Iowa, Mississippi, Alabama và West Virginia, đã rút khỏi các chương trình thất nghiệp do liên bang tài trợ, bao gồm chi phiếu 300 đô la hàng tuần, mà các doanh nghiệp phàn nàn khuyến khích người thất nghiệp ở nhà.

Những người tìm kiếm quyền lợi do chính phủ tài trợ trước tiên phải nộp đơn yêu cầu bảo hiểm thất nghiệp thông thường của tiểu bang để xác định tính đủ điều kiện. 13 tiểu bang khác, bao gồm Texas, Georgia, Maryland và Florida, sẽ chấm dứt các phúc lợi này cho cư dân trong khoảng thời gian từ ngày 26 tháng 6 đến ngày 10 tháng 7. Louisiana sẽ kết thúc đợt sàng lọc bổ sung hàng tuần vào ngày 31 tháng 7, và là bang duy nhất có thống đốc đảng Dân chủ chấm dứt phúc lợi liên bang. Đối với phần còn lại của đất nước, nó sẽ hết hạn vào ngày 6 tháng 9.

Ít nhất 150 triệu người Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ chống lại coronavirus, cho phép nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại. Nhưng hàng triệu người lao động đang phải ở nhà, khiến những người sử dụng lao động thất vọng, những người khẩn cấp tìm kiếm sự giúp đỡ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng khi mọi người rời khỏi nhà của họ sau khi bị nhốt trong hơn một năm. Có 9,8 triệu việc làm kỷ lục.

READ  Ngân hàng trung ương cho biết có thể kiểm soát được rủi ro của sự lây lan của Evergrande ở Trung Quốc

Việc thiếu các cơ sở chăm sóc trẻ em khiến một số ông bố, chủ yếu là phụ nữ, không có khả năng lao động. Một số người cũng miễn cưỡng trở lại làm việc vì sợ nhiễm vi-rút. Các yếu tố liên quan đến nghỉ hưu và chuyển đổi sang công việc mới liên quan đến đại dịch.

Daniel Silver, nhà kinh tế của JPMorgan ở New York, cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng thị trường lao động sẽ tiếp tục phục hồi theo thời gian. “Nhưng hồ sơ có thể bị ảnh hưởng bởi một loạt các yếu tố khác nhau và chúng tôi nghĩ rằng dữ liệu có thể đặc biệt ồn ào khi hiện tại một số bang đã bắt đầu mở rộng quy mô các chương trình có sẵn để tận dụng và nhiều bang đang lên kế hoạch làm như vậy trong những tuần tới.”

Chứng khoán Mỹ mở cửa cao hơn. Đồng đô la quyết định so với một rổ tiền tệ. Lãi suất Kho bạc Hoa Kỳ hầu hết đều cao hơn.

tăng trưởng mạnh

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói với các nhà lập pháp hôm thứ Ba rằng ông tin rằng nền kinh tế sẽ chứng kiến ​​cơ hội việc làm mạnh mẽ vào mùa thu. Ngoài tình hình sức khỏe cộng đồng sáng sủa hơn, hàng nghìn tỷ đô la cứu trợ đại dịch từ chính phủ đang hỗ trợ nền kinh tế.

Trong một báo cáo riêng hôm thứ Năm, Bộ Thương mại cho biết các lô hàng hàng hóa vốn phi quốc phòng, không bao gồm máy bay, một đại diện được theo dõi chặt chẽ cho các kế hoạch chi tiêu kinh doanh, đã tăng 0,9% trong tháng trước sau khi tăng 1,0% trong tháng Tư.

Các lô hàng tư liệu sản xuất cốt lõi được sử dụng để tính toán chi tiêu thiết bị theo thước đo tổng sản phẩm quốc nội của chính phủ. Nhưng những hạn chế về nguồn cung có thể làm chậm đà tăng. Đọc thêm

READ  Cathie Wood lại bán cho Nvidia Frenzy, giảm cổ phần TSMC

Veronica Clark, chuyên gia kinh tế tại Citigroup ở New York, cho biết: “Với các vấn đề về nguồn cung tiếp tục lan rộng, điều quan trọng là phải theo dõi các chỉ số nhu cầu khác nhau trong những tháng tới để biết thêm bất kỳ dấu hiệu đáng lo ngại nào cho thấy việc thiếu nguồn cung có thể làm giảm nhu cầu”.

Nhu cầu mạnh và nguồn cung thắt chặt buộc các công ty phải chuyển sang nhập khẩu, dẫn đến thâm hụt thương mại ngày càng lớn. Trong một báo cáo thứ ba, Bộ Thương mại cho biết thâm hụt thương mại hàng hóa đã tăng 2,8% lên 88,1 tỷ USD trong tháng Năm. Trong khi dự trữ tại các nhà bán buôn tăng 1,1%, thì cổ phiếu tại các nhà bán lẻ giảm 0,8%. Điều đó chủ yếu phản ánh sự sụt giảm 5,3% trong cổ phiếu ô tô. Sản xuất ô tô đã bị cản trở bởi tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu.

Thâm hụt thương mại hàng hóa tăng cao và tồn kho bán lẻ giảm không làm thay đổi dự báo mạnh mẽ của các nhà kinh tế về tăng trưởng GDP trong quý, với ước tính tỷ lệ hàng năm là 10%. Bộ Thương mại khẳng định trong một báo cáo thứ tư rằng tăng trưởng kinh tế đã tăng tốc trong quý đầu tiên nhờ vào các biện pháp kích thích tài khóa lớn.

Tổng sản phẩm quốc nội tăng với tốc độ hàng năm là 6,4% trong quý gần đây nhất, không bị kiểm soát so với các ước tính được công bố vào tháng trước. Nền kinh tế tăng trưởng bình quân 4,3% trong quý IV.

(bìa) Lucia Mutikani Biên tập bởi Paul Simao

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *