Số lượng gấu Bắc Cực bất ngờ có thể cung cấp một số hy vọng cho loài này

Ở góc đông nam của Greenland, các nhà khoa học đã phát hiện ra một quần thể gấu Bắc Cực bất ngờ. Những cư dân này đã phát triển các thói quen sinh tồn khác biệt trong môi trường sống kỳ lạ của họ – liên quan đến gấu Bắc Cực – và bộ gen của gấu rất khác với nhiều họ hàng của chúng. Ngoài sự mới lạ mà những loài động vật này thể hiện, chúng cũng có thể giúp thông báo cho các nhà khoa học về cách loài gấu truyền thống đối phó ở vùng Bắc Cực ấm hơn, theo tìm kiếm mới.

Có một số điều giúp phân biệt nhóm gấu này với nhau. Hầu hết thời gian trong năm, họ sống sót bằng cách đánh bắt cá từ băng rơi xuống đại dương sau khi một sông băng bị vỡ ở Greenland. Băng trôi trong vịnh hẹp mà những con gấu này gọi là nhà. Điều này trái ngược với hầu hết các nhóm gấu Bắc Cực khác, chúng cần băng biển để săn mồi. Theo Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới, giữa 22000 và 31000 Gấu Bắc Cực bị bỏ lại trên thế giới.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu bảy năm thu thập được trong khu vực, cùng với dữ liệu lịch sử 30 năm. Để có dữ liệu mới, nhóm nghiên cứu đã liên hệ với những thợ săn địa phương và sử dụng các mẫu mô lấy từ những vụ giết người của những kẻ săn trộm để giải trình tự bộ gen của những con gấu. Họ cũng sử dụng nghiên cứu thực địa, dữ liệu vệ tinh – cho phép họ nghiên cứu các điều kiện địa lý và biển băng trong khu vực – và theo dõi vòng cổ để tìm hiểu về chuyển động của gấu.

“Có một bộ dữ liệu thực sự lớn ở đây,” Twila Moon, đồng tác giả của bài báo và là phó nhà khoa học chính tại Trung tâm Dữ liệu Tuyết và Tuyết Quốc gia nói với Ars. “Cần rất nhiều thời gian tại hiện trường. Đây là một khu vực rất xa xôi và đòi hỏi các điều kiện làm việc tại hiện trường khó khăn và tốn nhiều thời gian”.

trục xuất

Đông Nam Greenland được nghiên cứu rất kém. Điều này là do địa hình đồi núi hiểm trở và thời tiết khắc nghiệt bao gồm tuyết rơi dày đặc. Cũng có thể những khó khăn này giải thích tại sao những con gấu bị cô lập. Khu vực này được bao quanh bởi những ngọn núi và tảng băng ở Greenland và bởi Đan Mạch Straight.

Hầu hết gấu Bắc Cực tận dụng băng biển để săn bắn, nhưng đây là lựa chọn hạn chế đối với loài gấu ở đông nam Greenland. Khu vực này chỉ nhìn thấy biển băng trong khoảng thời gian từ tháng Hai đến tháng Năm. Tuy nhiên, dữ liệu di chuyển chỉ ra rằng gấu thể hiện một số hành vi khác với họ hàng của chúng. Chúng có khả năng đi bộ trên những tảng băng lạnh giá chảy vào vịnh hẹp và đi xuyên núi để đến các vịnh hẹp khác để tìm kiếm thức ăn, thường là hải cẩu.

Moon cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng băng ở biển hiếm khi xuất hiện trong hơn 4 tháng trong năm – ở một số vịnh hẹp trong một số năm, nó ít hơn nhiều.

Theo các mẫu được thu thập và giải trình tự, gấu hoàn toàn khác biệt về mặt di truyền so với các loài khác trong cùng loài. Có 19 nhóm gấu Bắc Cực khác đã được quan sát, và bộ gen của chúng tương đối giống nhau; Nhóm con biệt lập này nổi bật so với dân số. Theo nghiên cứu, chúng là nhóm gấu Bắc Cực bị cô lập về mặt di truyền nhất trên Trái đất, và chúng có thể đã ở vùng Greenland này hàng trăm năm.

trường hợp gấu

Khi biến đổi khí hậu tiếp tục làm giảm mực nước biển, gấu ở các khu vực khác có thể thích nghi để sống như các quần thể ở đông nam Greenland. Tuy nhiên, Moon đề nghị không quá phấn khích về khả năng này. “Có lẽ có xu hướng mong muốn cảm giác mà điều này mang lại [feeling of] “Những con gấu Bắc Cực đã được cứu,” cô nói. “Thật không may, có rất nhiều [few] Các trang web cung cấp nhiều băng giá theo cách này … Đối với nhiều loài gấu Bắc Cực, loại băng này không có sẵn. “

Điều này có nghĩa là nhiều quần thể gấu Bắc Cực sẽ không có cơ hội thích nghi với cuộc sống trên băng hà như những cư dân ở đông nam Greenland đã làm. Quần thể gấu của Greenland cũng rất nhỏ – chỉ vài trăm cá thể – có thể do những khó khăn mà địa hình đặt ra khi cố gắng tìm kiếm bạn tình. Do đó, các khu vực như đông nam Greenland có thể không duy trì được số lượng lớn gấu. Một vấn đề khác: Tảng băng Greenland, cung cấp băng giá mà gấu sử dụng để săn bắn tan chảy quá. Điều đó đúng với các sông băng khác xung quanh Bắc Cực, Moon nói.

Tuy nhiên, những con gấu ở đông nam Greenland có một chỗ đứng vững chắc trong môi trường sống khó khăn của chúng. Bởi vì tảng băng ở Greenland đang mất đi lượng băng, nó không rút đi cùng một lượng ở khắp mọi nơi xung quanh bờ biển. Nhiều tuyết rơi ở đông nam Greenland vào mùa đông, giúp nuôi sống các sông băng. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng khu vực này có thể hoạt động như một vi khí hậu túp lều, một nơi mà các loài có thể sống trong một thời gian nếu băng biển tiếp tục giảm. Bài báo cũng lưu ý rằng có một số môi trường sống tương tự ở các khu vực khác của Bắc Cực, chẳng hạn như Svalbard – một lãnh thổ của Na Uy – và các khu vực khác của Greenland.

Moon cho biết: “Lớp băng ven biển này mà chúng tôi không mong đợi sẽ lùi xa vị trí hiện tại của nó như các vùng băng, ví dụ như ở bờ biển phía tây hoặc tây nam”. “Đó là một môi trường tế nhị.”

Khoa học, 2022. DOI: 10.1126 / science.abk2793 (Về DOIs)

READ  DPH: Hai cư dân CT xét nghiệm dương tính với nhiễm vi rút Poisan | Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *