Sơ tán hàng loạt khi bão Ray ảnh hưởng đến Philippines | tin tức môi trường

câu chuyện phát triển

Văn phòng Met cho biết “những cơn bão có sức gió cực mạnh” có khả năng cảnh báo Hội Chữ thập đỏ Quốc tế chuẩn bị cho một trong những cơn bão mạnh nhất trong năm.

Hàng chục nghìn người đã phải sơ tán khỏi nhà của họ ở miền trung và miền nam Philippines, nơi cơn bão mạnh nhanh chóng tập trung sức mạnh trước khi đổ bộ vào đất liền.

Báo cáo mới nhất từ ​​Văn phòng Khí tượng Philippines, PAGASA, cho biết bão Ray đang trải qua “cường độ nhanh chóng” khi nó hướng về tỉnh Đảo Dynagat và các tỉnh Surigao ở miền đông – trung của đất nước.

Theo Bộ theo dõi Bão của PAGASA, Bão Ray đổ bộ đầu tiên vào đảo Siargao ở Surigao del Norte lúc 05:30 GMT.

Trước đó, Bagassa cho biết gió đã tăng tốc lên 185 km (115 dặm) một giờ gần trung tâm với sức gió lên tới 230 km (143 dặm) một giờ, di chuyển từ tây sang tây bắc lúc 02:00 GMT.

Nó cảnh báo về “gió bão cực kỳ nguy hiểm” ở một số khu vực của đất nước trong 12 giờ tới. Sóng cao và bão cũng được dự báo ở các khu vực ven biển, cũng như lũ lụt và sạt lở đất ở các vùng núi dọc theo đường đi của lốc xoáy.

PAGASA cũng khuyến cáo các thuyền viên nên ở lại cảng hoặc trú ẩn vì điều kiện trên biển là “nguy hiểm đối với tất cả các loại tàu biển”.

READ  Cái chết của một bệnh nhân Covid trong bệnh viện trong thời gian dài nhất ở Anh

Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp của Hải quân Hoa Kỳ (JTWC) tuyên bố Ray là một siêu bão.

Cơn bão là cơn bão thứ 15 đổ bộ vào đất nước này trong năm nay.

Trong một tuyên bố ngắn gọn được đăng trên mạng xã hội, Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cho biết chi nhánh của họ tại Philippines đang “khẩn trương giúp người dân giữ an toàn ở nhiều thành phố khi họ chuẩn bị cho một trong những cơn bão mạnh nhất trong năm”.

Cơ quan và trường học đóng cửa

Theo Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia, NDRRMC, tám khu vực của đất nước đã được đặt ở mức cao nhất trong Nghị định thư về Ứng phó và Chuẩn bị Khẩn cấp.

Tám khu vực nằm ở nhóm trung tâm và phía nam của các đảo ở vùng Visayas và Mindanao có dân số hơn 30 triệu người.

Nhiều khu vực trong số này đã được khuyến cáo nên tiến hành một cuộc sơ tán chủ động. Công việc trực tuyến và các bài học đã bị đình chỉ ở một số khu vực bao gồm Quận Cebu, nơi có dân số tám triệu người.

Chiến dịch tiêm chủng COVID-19 trên toàn quốc cũng đã bị tạm dừng ở một số nơi trên cả nước do ảnh hưởng của cơn bão. Việc sơ tán cũng có thể làm phức tạp phản ứng của đất nước đối với COVID khi hàng nghìn cư dân di dời phải đóng gói nơi trú ẩn, nơi các hướng dẫn về cách xa xã hội khó được duy trì.

READ  Một nghiên cứu của WHO và Tổ chức Lao động Quốc tế cho thấy thời gian làm việc kéo dài giết chết 745.000 người mỗi năm

Tại tỉnh phía đông Samar của Visayas, Thống đốc Ben Evardoni được dẫn lời nói với đài phát thanh DZMM rằng gần 30.000 cư dân đã được sơ tán tính đến sáng thứ Năm. Các tỉnh Đông Samar và Leyte là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi siêu bão Haiyan vào năm 2013, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Tại các khu vực khác của phía đông Visayas, hơn 17.000 người đã được sơ tán, theo bản tin.

Tại tỉnh Surigao del Norte của Mindanao, cơ quan giảm nhẹ thiên tai khu vực cho biết tính đến nay đã có 51.000 cư dân được sơ tán.

Tại Dynagat, các bản tin dẫn lời Thống đốc Arleen Page cho hay gần 2.000 gia đình đã đến lánh nạn tại các trung tâm sơ tán.

Chính quyền địa phương cho biết, các nhân viên khẩn cấp ở Tandaj, thành phố cảng phía nam với hơn 62.000 người, đã sơ tán 3.688 gia đình vào đầu giờ chiều thứ Tư.

Cũng tại Cagayan de Oro ở Mindanao, các bài đăng trên mạng xã hội cho thấy mưa xối xả và lũ lụt ở một số khu vực của thành phố, nơi có dân số hơn 675.000 người.

Theo NDRRMC, chính phủ quốc gia đã phân bổ nguồn cung cấp thực phẩm và phi thực phẩm làm sẵn trị giá 6,6 triệu USD.

Philippines thường xuyên hứng chịu hơn mười cơn bão giết người mỗi năm.

Vào tháng 10, ít nhất 11 người đã thiệt mạng và 7 người khác mất tích khi cơn bão Compasso đổ bộ vào miền bắc và miền tây của đất nước.

READ  National Geographic công bố danh sách du lịch 'Tốt nhất Thế giới năm 2022'
Người dân ngủ bên trong một khu liên hợp thể thao đã được biến thành trung tâm sơ tán ở thị trấn Daba trên đảo Siargao trước khi Cơn bão Ray đổ bộ vào tỉnh này. [Roel Catoto/AFP]
Một du khách địa phương đến trú ẩn tại một khu liên hợp thể thao ở trung tâm sơ tán ở thị trấn Daba, Đảo Siargao, tỉnh Surigao del Norte khi cơn bão Ray cày nát hòn đảo hôm thứ Năm. [Roel Catoto/AFP]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *