Sông băng ở Greenland đang tan nhanh gấp 5 lần so với 20 năm trước

COPENHAGEN (Reuters) – Sự nóng lên toàn cầu đã đẩy nhanh tốc độ tan chảy của sông băng Greenland gấp 5 lần trong 20 năm qua, các nhà khoa học từ Đại học Copenhagen cho biết hôm thứ Sáu.

Băng tan ở Greenland là mối quan tâm đặc biệt, vì tảng băng cổ chứa đủ nước để nâng mực nước biển lên ít nhất 20 feet (6 mét) nếu nó tan hoàn toàn.

Anders Anker Bjork, trợ lý giáo sư tại Khoa Khoa học Trái đất và Quản lý Tài nguyên Thiên nhiên tại Đại học Copenhagen, nói với Reuters rằng một nghiên cứu về hàng nghìn sông băng trong khu vực cho thấy tốc độ tan chảy đã bước vào một giai đoạn mới trong hai thập kỷ qua. .

Björk nói: “Có một mối quan hệ rất rõ ràng giữa nhiệt độ mà chúng ta đang thấy trên hành tinh và những thay đổi mà chúng ta đang quan sát thấy về tốc độ tan chảy của sông băng”.

Các nhà khoa học kết luận rằng các sông băng đang rút đi trung bình 25 mét mỗi năm, so với 5-6 mét khoảng hai thập kỷ trước, sau khi nghiên cứu quá trình tiến hóa của sông băng trong hơn 130 năm qua hình ảnh vệ tinh và 200.000 bức ảnh cũ.

Các thung lũng bị cắt bởi sông băng trong Dải băng Greenland dọc theo những ngọn núi của Greenland, ngày 3 tháng 8 năm 2022. REUTERS/Jim Urquhart/File Photo Nhận quyền cấp phép

Các nhà khoa học của Liên minh châu Âu cho biết hồi đầu tháng này rằng thế giới đã tăng khoảng 1,2 độ C (2,2 độ F) so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp và năm 2023 “gần như chắc chắn” sẽ là năm ấm nhất trong 125.000 năm.

READ  Rối loạn ăn uống ở nam giới và trẻ em trai: thường không được phát hiện

Jorgen Eivind Olsen, giám đốc Viện Khí hậu tại Đại học Aarhus, cho rằng việc giảm nhiệt độ sẽ đòi hỏi nỗ lực toàn cầu nhằm giảm khí nhà kính trong khí quyển.

Olsen nói: “Tôi nghĩ chúng ta có thể chuẩn bị cho việc những dòng sông băng này tiếp tục tan chảy với tốc độ ngày càng tăng.

Các sông băng ở Greenland thường được sử dụng để dự đoán tác động của biến đổi khí hậu đối với dải băng Greenland.

William Colgan, trưởng nhóm nghiên cứu tại Geological, cho biết: “Nếu chúng ta bắt đầu thấy các sông băng mất khối lượng nhanh hơn nhiều lần so với thế kỷ trước, điều đó có thể khiến chúng ta kỳ vọng rằng dải băng sẽ đi theo con đường tương tự với quy mô thời gian chậm hơn và dài hơn”. Học viện. Cơ quan khảo sát Đan Mạch-Greenland (GEUS) cho biết.

Dải băng Greenland đóng góp 17,3% vào mực nước biển dâng được quan sát từ năm 2006 đến năm 2018 và các sông băng đóng góp 21%. Có khoảng 22.000 sông băng ở Greenland.

Báo cáo của Johannes Birkbeck Chỉnh sửa bởi Barbara Lewis

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Nhận quyền cấp phépmở một tab mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *