Sóng nhiệt Cerberus đe dọa nhiệt độ kỷ lục mới cho châu Âu

ATHENS/ROME (Reuters) – Nam Âu đã phải hứng chịu một đợt nắng nóng khắc nghiệt vào thứ Năm, với cảnh báo rằng nhiệt độ có thể đạt mức kỷ lục trên lục địa vào tuần tới, làm dấy lên lo ngại về tác động đối với sức khỏe con người, cây trồng và vật nuôi.

Cảnh báo thời tiết đã được đưa ra trên khắp Quần đảo Canary của Tây Ban Nha, Ý, Síp và Hy Lạp, với các nhà chức trách Hy Lạp dự kiến ​​nhiệt độ sẽ đạt tới 43C (109,4F) hoặc 44C vào Thứ Sáu hoặc Thứ Bảy.

Các nhà chức trách đã đặt một xe cứu thương túc trực gần địa điểm khảo cổ Acropolis ở Athens, sẵn sàng sơ cứu cho những du khách đang mòn mỏi trong đợt nắng nóng mà Hiệp hội Khí tượng Ý gọi là “Cerberus”.

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA), cơ quan có các vệ tinh theo dõi nhiệt độ trên đất liền và trên biển, cho biết tháng 7 có thể là một tháng nóng.

“Italy, Tây Ban Nha, Pháp, Đức và Ba Lan đang đối mặt với đợt nắng nóng lớn, với nhiệt độ dự kiến ​​tăng lên 48 độ C ở Sicily và Sardinia – nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận ở châu Âu”, tổ chức này cho biết.

Tác động của nắng nóng khắc nghiệt vào mùa hè được nhấn mạnh bởi nghiên cứu trong tuần này cho biết có tới 61.000 người có thể đã chết trong các đợt nắng nóng khắc nghiệt ở châu Âu vào mùa hè năm ngoái.

READ  Iran: Một người đàn ông thiệt mạng khi người biểu tình chống chính phủ ăn mừng thất bại tại World Cup

Chính phủ và người sử dụng lao động đang chịu áp lực phải làm nhiều hơn để bảo vệ những người lao động tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thiêu đốt trong đợt nắng nóng mới nhất, được đặt tên theo con chó ba đầu của thế giới ngầm trong thần thoại Hy Lạp.

Có những lo ngại về tác động đối với những người làm việc ngoài trời ở Ý sau khi một người đàn ông 44 tuổi đang sơn biển báo đường bị ngã và chết trong tuần này.

“Nhiệt độ là kẻ giết người thầm lặng. Vì vậy, đó là mối lo ngại chính khiến cuộc sống của con người gặp nguy hiểm”, nhà khoa học khí hậu Hannah Cloke, giáo sư tại Đại học Reading, Anh, nói.

“Chắc chắn, chúng ta phải ngừng ngay việc bơm khí nhà kính vào khí quyển,” Klok nói thêm, đồng thời cảnh báo rằng một số biến đổi khí hậu đã được bảo đảm.

Đất cháy từ Balkan đến Tây Ban Nha

Các cơ quan y tế đã đưa ra cảnh báo đỏ nghiêm trọng đối với 10 thành phố của Ý trong hai ngày tới, bao gồm Rome, Florence, Bologna và Perugia.

Tại Hy Lạp, chính phủ đã ra lệnh đình chỉ công việc từ 12 giờ trưa đến 5 giờ chiều giờ địa phương (09:00-14:00 GMT) ở những khu vực có nguy cơ nắng nóng rất cao, đồng thời yêu cầu nhân viên khu vực tư nhân có tình trạng sức khỏe làm việc từ xa.

READ  Tương lai của Phố Wall và đồng Euro tăng trên hy vọng hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin

Ở Balkan, những người đi biển ở thị trấn Nin của Croatia tự bôi bùn dược liệu địa phương để bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời trong khi 56 lính cứu hỏa với 20 phương tiện và ba máy bay phải vật lộn để khống chế ngọn lửa gần thành phố Sibenik của Adriatic.

Klok cho biết đợt nắng nóng hiện nay là do khối khí nóng đến từ sa mạc Sahara, sau đó khối không khí này định cư trên khắp các vùng của châu Âu.

Hình ảnh do vệ tinh Sentinel-3 của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu chụp đã đo được nhiệt độ bề mặt hơn 60 độ C ở vùng Extremadura phía tây Tây Ban Nha hôm thứ Ba.

Dự báo thời tiết và hồ sơ chính thức dựa trên nhiệt độ không khí thấp hơn nhiều so với nhiệt độ bề mặt Trái đất. Nhiệt độ kỷ lục châu Âu là 48,8°C đã được ghi nhận ở Sicily vào tháng 8 năm 2021 và con số này có thể bị vượt quá.

“Tuần tới sẽ có một đợt nắng nóng mạnh hơn đợt này, một số giá trị ở nam trung bộ sẽ thực sự khủng khiếp”, Luca Lombroso, nhà khí tượng học thuộc nhóm AMPRO ở Italy, cho biết.

Ông nói thêm: “Từ thứ Ba đến thứ Tư ở Rome và Florence, nhiệt độ có thể sẽ vượt quá 40 độ, nhiệt độ cũng sẽ đạt đến mức gần như ở phía bắc.

Động vật cũng cảm thấy căng thẳng.

READ  Một quan chức nói rằng Lầu Năm Góc độc quyền đang đàm phán với quân đội Trung Quốc lần đầu tiên trong thời kỳ Biden

Nhóm nông dân Ý Coldiretti cho biết sản lượng sữa giảm khoảng 10% do bò ăn ít hơn trong thời tiết nóng, uống nhiều nước hơn và giảm sản lượng sữa.

Báo cáo bổ sung của Aiden Nolte, Michele Campas, Pietro Lombardi, Emma Pinedo và Elvis Armellini. Chỉnh sửa bởi Crispian Palmer và Emilia Sithole Matares

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *