Yellen tới Ấn Độ dự cuộc họp tài chính G20; Việt Nam đối thoại song phương

Andrea Shalal

WASHINGTON (Reuters) – Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen sẽ tới Ấn Độ trong tuần này để gặp gỡ 20 quan chức tài chính và quan chức Ấn Độ, sau đó tới Việt Nam để đàm phán song phương, Bộ Tài chính cho biết hôm thứ Năm.

Yellen, người đã trở lại Washington vào Chủ nhật sau chuyến thăm Trung Quốc, cho biết bà sẽ sử dụng các cuộc họp G20 để thúc đẩy cải cách đối với các ngân hàng phát triển đa phương và đẩy nhanh tiến độ chậm chạp trong quá trình tái cơ cấu nợ cho các nước thu nhập thấp, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính cho biết .

Các nhà lãnh đạo phương Tây đã ước tính rằng các ngân hàng phát triển đa phương có thể giải phóng 200 tỷ đô la cho hỏa lực cho vay bổ sung trong thập kỷ tới, quan chức này lưu ý.

Bộ Tài chính hy vọng Ngân hàng Thế giới có thể tạo ra một cơ chế để cung cấp thêm nguồn lực cho các quốc gia đối phó với các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu và Ngân hàng Thế giới muốn khám phá các lựa chọn cho vay đối với các chính phủ cấp dưới và cấp trên cũng như các chính phủ quốc gia.

Yellen sẽ thúc giục tất cả các bên cho vay song phương chính thức, bao gồm cả Trung Quốc, đẩy nhanh các nỗ lực tái cơ cấu khoản nợ chậm tiến độ. Quan chức này cho biết diễn biến mới nhất về khoản nợ của Zambia là đáng khích lệ, nhưng các trường hợp khác cần phải tiến hành nhanh hơn.

READ  AFF Mitsubishi Electric Cup 2022: Trận đấu hấp dẫn giữa Indonesia và Việt Nam kết thúc không bàn thắng

Quan chức này nói thêm rằng Bộ Tài chính đang thúc đẩy xuất bản sổ tay hướng dẫn sử dụng cho các quốc gia đi vay nhằm tăng hiệu quả của quá trình tái cơ cấu nợ tổng thể.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, người đang tập trung nhiều hơn vào “kết nối bạn bè” – thực hiện các bước để xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt hơn thông qua các mối quan hệ mở rộng với các đối tác đáng tin cậy – sẽ tổ chức các cuộc đàm phán song phương ở Ấn Độ và Việt Nam, Bộ Tài chính cho biết.

Trong suốt chuyến thăm từ ngày 13 đến ngày 21 tháng 7, Yellen sẽ nhấn mạnh sự cần thiết của các quốc gia phải có chuỗi cung ứng đa dạng và linh hoạt, mặc dù thông điệp không “nhằm cụ thể vào Trung Quốc” và không phản ánh bất kỳ kế hoạch nào của Hoa Kỳ. Nền kinh tế Trung Quốc, quan chức này cho biết.

“Nếu bạn đang nói về việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình, nghĩa là bạn không muốn phụ thuộc 100% vào các thành phần quan trọng ở bất kỳ đâu trên thế giới. Điều đó không nhắm cụ thể vào Trung Quốc”, quan chức này nói.

Trong chuyến thăm của mình, Yellen đã bày tỏ lo ngại với các quan chức Trung Quốc về các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Mỹ và động thái gần đây của Trung Quốc nhằm hạn chế xuất khẩu gali và germanium, hai khoáng chất chính được sử dụng để sản xuất chất bán dẫn.

READ  UL mở phòng thí nghiệm ở High Duang, thúc đẩy lĩnh vực sản xuất đang phát triển của Việt Nam

Động thái này là “một ví dụ rõ ràng về lý do tại sao chúng ta đang nói về việc tạo ra chuỗi cung ứng đa dạng và an toàn”, quan chức này cho biết thêm rằng các quan chức Mỹ vẫn đang cố gắng hiểu chính xác động thái này sẽ được thực hiện như thế nào.

Bà Yellen sẽ làm việc với các quan chức Việt Nam về những lo ngại của Hoa Kỳ đối với các thông lệ tiền tệ của Việt Nam, quan chức này cho biết, đồng thời ca ngợi “cuộc đối thoại mang tính xây dựng” của Việt Nam về các vấn đề này.

Bộ Tài chính cho biết: “Trong chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Yellen sẽ nhấn mạnh diễn biến này như một ví dụ về cách các quốc gia chúng ta có thể làm việc cùng nhau để giải quyết các thách thức và giúp cải thiện khả năng phục hồi tài chính và kinh tế vĩ mô của Việt Nam”.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết bà Yellen sẽ tổ chức một cuộc họp báo trước cuộc họp G20 vào ngày 16/7, cũng như các cuộc gặp song phương với các quan chức Ấn Độ và EU.

Tại Việt Nam, ông sẽ gặp các quan chức tài chính và ngân hàng trung ương Việt Nam, cũng như Bộ trưởng Kinh tế của Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ Tài chính cho biết.

Sau các cuộc gặp tương tự mà bà đã tổ chức ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, bà cũng sẽ tham dự bữa trưa với các nhà kinh tế nữ và tham gia hội nghị lãnh đạo nữ do Đại học Ngoại thương tổ chức, Bộ Tài chính cho biết.

READ  Winfast của Việt Nam nhắm vào thị trường Mỹ trong canh bạc 'khó nhằn đến vô lý'

(Báo cáo của Andrea Shalal; Chỉnh sửa bởi Andrea Ritchie)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *