Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử ở Việt Nam

 • Các công ty thương mại điện tử đang mở rộng thị phần tại Việt Nam, với kết nối internet, điện thoại thông minh và gần đây nhất là gia tăng phong tỏa liên quan đến dịch COVID-19.
 • Ngành thương mại điện tử, với hơn 60 triệu người dùng Internet, dự kiến ​​sẽ đạt gần 9 tỷ USD vào năm 2025.
 • Vietnam Briefing đưa ra những hướng dẫn cơ bản cho bất kỳ ai quan tâm đến việc bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử.

Với sự bao vây của dịch bệnh gần đây và sự gia tăng của tầng lớp trung lưu, ngành thương mại điện tử của Việt Nam đang cho thấy tiềm năng to lớn và việc các công ty quan tâm đến thị trường đang phát triển nhanh này là điều hoàn toàn hợp lý. Gần đây, một số công ty lớn như Alibaba cũng tỏ ra quan tâm muốn rót một phần tiền đầu tư vào Tập đoàn Mason của Việt Nam.

Theo một nghiên cứu của Google, Temasek Holdings và Payne & Company, nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 52 tỷ USD vào năm 2025, tăng 29% so với năm 2020. Tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt cho các dịch vụ công đồng thời cải thiện môi trường pháp lý cho thanh toán điện tử.

Tuy nhiên, khách hàng Việt Nam vẫn nghi ngờ và không tin tưởng vào các sản phẩm mua trực tuyến. Vì vậy, khách hàng muốn mở sản phẩm của mình để kiểm tra chất lượng và lỗi, và hầu hết các giao dịch dẫn đến việc thu tiền khi nhận hàng (COD). Tuy nhiên, dịch bệnh sẽ làm tăng lượng mua sắm trực tuyến lên 30% vào năm 2020, theo nghiên cứu của InFocus Mekong.

Các nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực thương mại điện tử của Việt Nam và những người muốn bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử nên nhận thức được các sắc thái của các quy định của Việt Nam và luật pháp của họ. Ngoài ra, Việt Nam Dự thảo Luật Về thương mại điện tử sẽ được khắc phục cuối cùng Đạo luật 52/2013 / NĐ-CP (Luật 52) ​​- Luật điều chỉnh hoạt động thương mại điện tử tại Việt Nam.

Định nghĩa thương mại điện tử

Theo Đạo luật 52, hoạt động thương mại điện tử là việc thực hiện một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh thông qua các phương tiện điện tử kết nối với Internet, mạng thông tin di động hoặc các mạng mở khác.

READ  Cựu chiến binh Việt Nam nhớ lại thời gian ở Việt Nam trong những ngày nghỉ lễ

Theo quy định của pháp luật, tại Việt Nam có ba loại hình hoạt động thương mại điện tử.

 • Thị trường trực tuyến: Đây là nơi mà các thương gia khác nhau đến với nhau để bán sản phẩm của họ. Thị trường trực tuyến trung gian quảng cáo và phí cho các sản phẩm đi qua trang web. Ví dụ bao gồm Amazon, Shapiro và Lasada.
 • Quảng cáo Trực tuyến: Quảng cáo rao vặt trực tuyến tương tự như chợ trực tuyến, nhưng tiền được gửi trực tiếp cho người bán. Mua hàng trên Craigslist và Instagram là những ví dụ về điều này.
 • Các nhà bán lẻ trực tuyến: Các nhà bán lẻ trực tuyến bán và lưu trữ sản phẩm của họ. Các nhà bán lẻ bán sản phẩm của họ từ hàng tồn kho của họ. Một số nhà bán lẻ trực tuyến là những nhà bán lẻ thường xuyên bán sản phẩm của họ trực tuyến và đã chuyển sang mô hình này với tâm lý là một dịch bệnh. Ví dụ như Wal-Mart, Lotte Mart và Bach Hosan của Việt Nam.

Trước khi thiết lập một trang web thương mại điện tử, nhà đầu tư cần quyết định cách chấp nhận thanh toán. Ví dụ: nếu khách hàng của bạn muốn thanh toán trực tiếp, bạn phải xin giấy phép thanh toán tạm thời. Nếu không, bạn sẽ cần phải làm việc với ngân hàng đối tác địa phương hoặc ví điện tử như Momo hoặc Jalope.

Các công ty sở hữu trang web cần đăng ký trực tuyến Bộ công thương (Bộ Công Thương).

Để đăng ký kinh doanh thương mại điện tử, nhà đầu tư cần có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC), Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ERC), Giấy phép giao dịch (nếu bán trực tiếp cho khách hàng), Thông báo hoặc Đăng ký trang web. Toàn bộ quá trình có thể mất 3-4 tháng, nhưng thậm chí có thể lâu hơn tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn và một số trường hợp.

Không có yêu cầu về vốn tối thiểu để thành lập công ty, nhưng các nhà đầu tư cần lưu ý rằng việc góp vốn phải bao gồm tất cả các chi phí hoạt động.

Các nhà đầu tư, vì thương mại điện tử là một loại thuế kinh doanh có điều kiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) và Bộ Công Thương. Ngoài ra, tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh cụ thể của bạn, các điều khoản bổ sung có thể được áp dụng, tùy thuộc vào các điều kiện do chính phủ quy định.

READ  Điện từ than của Việt Nam có thể tăng gấp đôi vào năm 2030 theo dự thảo kế hoạch năng lượng

Quy trình đăng ký là gì?

Để đăng ký một trang web hoặc ứng dụng thương mại điện tử, nhà đầu tư nên làm theo các hướng dẫn chung sau:

 • Bước 1 – Đăng ký và truy cập tài khoản của bạn Hệ thống trực tuyến Bằng cách cung cấp thông tin sau:
  • Tên của người nộp đơn;
  • Số Giấy chứng nhận Thành lập;
  • Mô tả doanh nghiệp;
  • Địa chỉ trụ sở chính của người nộp đơn.
  • Thông tin liên lạc.
 • Bước 2 – Bộ Công Thương cung cấp quyền truy cập vào hệ thống trực tuyến nếu thông tin có liên quan. Sau đó, người nộp đơn có thể đăng nhập và đăng ký trang web hoặc ứng dụng thương mại điện tử và làm theo hướng dẫn để hoàn thành và gửi biểu mẫu.
 • Bước 3 – Nếu thông tin phù hợp, Bộ Công Thương sẽ phê duyệt hồ sơ và người nộp đơn phải gửi bản gốc hồ sơ đăng ký cho Bộ Công Thương (hồ sơ mẫu bên dưới).
 • Bước 4 – Nếu thông tin có liên quan, Bộ Công Thương sẽ phát hành mã chính thức được sử dụng để hiển thị danh tính “đã đăng ký” trên trang web hoặc ứng dụng thương mại điện tử của bạn.

Sau đây là các tài liệu đăng ký được nộp cho các quan chức chính phủ có liên quan cho trang web thương mại điện tử.

Nhà đầu tư cần lưu ý các luật liên quan, bao gồm Đạo luật An ninh mạng, Đạo luật Thương mại điện tử 52, Thông tư 47 về quản lý website thương mại điện tử và Thông tư 59 về quản lý hoạt động thương mại điện tử thông qua ứng dụng. .. Điện thoại di động.

Các hoạt động bị cấm bởi thương mại điện tử

Theo Lệnh 52, có bốn nhóm hoạt động thương mại điện tử bị cấm:

 1. Tổ chức một dịch vụ thương mại điện tử mà mỗi người tham gia phải trả một số tiền X để mua dịch vụ và nhận hoa hồng.
  • Chúng tôi sử dụng thương mại điện tử để buôn bán hàng giả và cung cấp các dịch vụ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.
 1. Không cung cấp thông tin đăng ký giả mạo hoặc tuân thủ các quy định về thông tin đăng ký trên các trang thương mại điện tử.
 2. Đánh lừa khách hàng bằng các trang web chứa thông tin sai lệch về thương nhân, công ty hoặc những người liên quan đến hoạt động thương mại điện tử.
 3. Các hành vi xâm phạm khác, ăn cắp, sử dụng, tiết lộ hoặc thay đổi bí mật kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân hoặc tổ chức khác, sao chép trang web của đối thủ cạnh tranh vì lợi nhuận hoặc khách hàng / người dùng. Gây nhầm lẫn.
READ  Dự án Cải thiện tuyến logistics đường thủy phía Nam tài trợ của WB | Cộng đồng

Hãy chuẩn bị cho những thay đổi sau khi dự thảo luật được thông qua

Khuyến khích các nhà đầu tư thành lập văn phòng đại diện và người đại diện theo pháp luật để hoạt động thương mại điện tử. Mặc dù một số công ty đa quốc gia tham gia vào các hoạt động xuyên biên giới và không có văn phòng tại Việt Nam, chính phủ Việt Nam có thể thắt chặt các quy định. Dự thảo luật thương mại điện tử quy định công ty thương mại điện tử phải chỉ định người đại diện theo pháp luật hoặc đặt văn phòng đại diện cho hoạt động kinh doanh của mình. Điều này được thực hiện để đảm bảo rằng các công ty thương mại điện tử nước ngoài phải trả các khoản thuế bắt buộc.


về chúng tôi

Hội nghị Việt Nam Sản xuất Desan Chila & Cộng sự.. Công ty hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài từ khắp châu Á từ văn phòng của mình Trong thế giới nàyKể cả Hà nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Và தனங்.. Người đọc có thể viết vietnam@dezshira.com Để được hỗ trợ thêm trong việc kinh doanh tại Việt Nam.

Chúng tôi có các đối tác liên minh để duy trì văn phòng và hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài. Indonesia, Ấn Độ, Singapore, Phi-líp-pin, Malaysia, nước Thái Lan, Nước Ý, nước Đức, Và đó Hoa KỳNgoài tính thực tế BangladeshNga..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *