Và vì Iran đang nghiêng về bên phải, quan hệ với các nước vùng Vịnh Ả Rập có thể phụ thuộc vào thỏa thuận hạt nhân

  • Thẩm phán cứng rắn Ebrahim Raisi đắc cử tổng thống Iran
  • Quan hệ giữa người Ả Rập dòng Sunni và dòng Shiite ở Iran thường căng thẳng
  • Ả Rập Saudi bắt đầu đàm phán trực tiếp với Iran vào tháng 4
  • Các quốc gia vùng Vịnh lo lắng về các mục tiêu quân sự của Iran

DUBAI (Reuters) – Các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh khó có thể rút lui khỏi đối thoại để cải thiện quan hệ với Iran sau khi một thẩm phán cứng rắn đắc cử tổng thống, nhưng các cuộc đàm phán của họ với Tehran có thể trở nên khó khăn hơn, các nhà phân tích cho biết.

Họ cho biết triển vọng cải thiện quan hệ giữa người Shiite Iran và các chế độ quân chủ Ả Rập theo dòng Sunni ở vùng Vịnh cuối cùng có thể dựa trên tiến bộ trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Tehran với các cường quốc thế giới, sau chiến thắng bầu cử của Ibrahim Raisi hôm thứ Sáu.

Một thẩm phán và giáo sĩ Iran, người đang chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ, nhậm chức vào tháng 8, trong khi các cuộc đàm phán hạt nhân ở Vienna dưới thời Tổng thống sắp mãn nhiệm Hassan Rouhani, một giáo sĩ thực dụng hơn, vẫn đang được tiến hành.

Ả Rập Saudi và Iran, những kẻ thù truyền kiếp, Các cuộc trò chuyện trực tiếp bắt đầu vào tháng 4 để kiềm chế căng thẳng cùng lúc khi các cường quốc trên thế giới tham gia vào các cuộc đàm phán hạt nhân.

READ  Người Serb ở Bắc Kosovo bỏ công việc nhà nước để phản đối biển số xe

Abdul Khaleq Abdullah, một nhà phân tích chính trị của Tiểu vương quốc Anh cho biết: “Iran hiện đã gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng họ đang nghiêng về một lập trường cực đoan hơn và bảo thủ hơn.

“Tuy nhiên, Iran không ở trong tình thế trở nên cực đoan hơn … bởi vì khu vực đã trở nên rất khó khăn và rất nguy hiểm”, ông nói thêm.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nơi có trung tâm thương mại Dubai là cửa ngõ giao thương với Iran, và Oman, nước thường đóng vai trò hòa giải khu vực, đã nhanh chóng chúc mừng Raisi.

Ả Rập Saudi và Bahrain là hai quốc gia vùng Vịnh duy nhất Chưa bình luận.

“Các khuôn mặt có thể thay đổi, nhưng nhà lãnh đạo là (Hướng dẫn tối cao Ayatollah Ali) Khamenei,” nhà văn Khaled Al-Sulaiman viết trên tờ Okaz của Ả Rập Xê Út.

Raisi, một người chỉ trích gay gắt phương Tây và là đồng minh của Khamenei, người nắm quyền tối cao ở Iran, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tiếp tục đàm phán hạt nhân.

Abdulaziz Saqr, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Vùng Vịnh, cho biết: “Nếu các cuộc đàm phán tại Vienna thành công và có một tình hình tốt hơn với Mỹ, sau đó (với) những người cứng rắn nắm quyền, những người thân cận với Lãnh tụ Tối cao, tình hình có thể được cải thiện”.

READ  Tin tức Hoàng gia: Nữ hoàng cảnh báo chuyến thăm Sussex tới Vương quốc Anh 'không thể có buổi trình diễn bên' | Hoàng gia | Tin tức

Hiệu ứng

Jean-Marc Rickley, một nhà phân tích tại Trung tâm Chính sách An ninh Geneva, cho biết hồi sinh thỏa thuận hạt nhân và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Cộng hòa Hồi giáo sẽ củng cố Raisi, xoa dịu cuộc khủng hoảng kinh tế của Iran và tạo đòn bẩy cho các cuộc đàm phán vùng Vịnh.

Cả Iran và các quốc gia vùng Vịnh đều không muốn quay trở lại những căng thẳng năm 2019 đã chứng kiến ​​các cuộc tấn công vào tàu chở dầu ở vùng biển Vùng Vịnh và các cơ sở dầu của Ả Rập Xê Út, và sau đó là vụ ám sát Mỹ vào năm 2020, dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, của tướng Iran Qassem Soleimani.

Các nhà phân tích cho rằng, nhận thức rằng Washington hiện đang tách khỏi khu vực về mặt quân sự dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thúc đẩy một cách tiếp cận vùng Vịnh thực dụng hơn.

Tuy nhiên, Biden yêu cầu Iran kiềm chế chương trình tên lửa của mình và chấm dứt hỗ trợ cho các lực lượng ủy thác trong khu vực, bao gồm cả Yemen, vốn là nhu cầu chính của các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh.

Rickley nói: “Người Ả Rập Xê Út nhận ra rằng họ không còn tin tưởng vào người Mỹ vì an ninh của họ … và thấy rằng Iran có đủ khả năng để gây áp lực lên vương quốc này thông qua các cuộc tấn công trực tiếp và cả vũng lầy Yemen.

READ  Abdelaziz Bouteflika, tổng thống cao nhất của Algeria, qua đời ở tuổi 84

Các cuộc đàm phán giữa Ả Rập Xê Út và Iran chủ yếu tập trung vào Yemen, nơi chiến dịch quân sự do Riyadh dẫn đầu chống lại phong trào Houthi do Iran liên kết trong hơn sáu năm không còn nhận được sự ủng hộ của Mỹ.

UAE đã duy trì liên lạc với Tehran kể từ năm 2019, đồng thời củng cố quan hệ với Israel, kẻ thù truyền kiếp của Iran.

Sanam Wakil, một nhà phân tích tại Chatham House của Anh, đã viết tuần trước rằng các cuộc đàm phán khu vực, đặc biệt là về an ninh hàng hải, dự kiến ​​sẽ tiếp tục nhưng “chỉ có thể đạt được động lực nếu Tehran thể hiện thiện chí.”

(được bao phủ bởi Ghaida Ghantous). Báo cáo bổ sung của Raya Chalabi. Chỉnh sửa bởi Edmund Blair

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *