Sống sót trở lại là mục tiêu chính của chuyến bay thử nghiệm Starship thứ tư của SpaceX

Phóng to / Tên lửa Starship quy mô lớn thứ tư của SpaceX trải qua cuộc thử nghiệm tiếp nhiên liệu vào thứ Hai.

Sau ba chuyến bay thử nghiệm, SpaceX đã chứng minh được tên lửa mạnh nhất thế giới có thể vươn tới không gian. Giờ đây, các kỹ sư phải chứng minh rằng Starship thế hệ tiếp theo của công ty có thể trở về nhà.

Đây sẽ là mục tiêu chính trong chuyến bay thử nghiệm thứ tư của tàu vũ trụ, có thể diễn ra vào đầu tháng 6, theo Elon Musk, người sáng lập và CEO của SpaceX.

“Chuyến bay Starship 4 sẽ diễn ra trong khoảng hai tuần nữa.” Xuất bản trên X, nền tảng truyền thông xã hội của anh ấy, sau buổi diễn tập đếm ngược Starship vào thứ Hai tại địa điểm ra mắt Starship ở Nam Texas. “Mục tiêu chính là thu hồi nhiệt tối đa.”

Gần như đã sẵn sàng để bay

Với việc đếm ngược buổi huấn luyện vào thứ Hai, SpaceX đã hoàn thành một trong những cuộc thử nghiệm lớn cuối cùng trên tên lửa Starship tiếp theo trước khi nó sẵn sàng bay. Nhóm phóng SpaceX đã nạp hơn 10 triệu pound nhiên liệu metan cực lạnh và oxy lỏng vào tầng trên của máy tăng áp Siêu nặng và tầng trên của Starship.

Tên lửa dài 400 foot (121 m) đã được đặt hoàn toàn trên bệ phóng để diễn tập đếm ngược, kết thúc theo kế hoạch trước khi 33 động cơ Raptor của tên lửa bốc cháy. SpaceX sau đó đã rút hết chất đẩy đông lạnh ra khỏi tên lửa và các đội mặt đất đã loại bỏ tầng trên của tàu vũ trụ khỏi bộ tăng áp vào thứ Ba để tiếp tục nghiên cứu tấm chắn nhiệt của con tàu. Vài ngày trước khi phóng, SpaceX sẽ lắp đặt cơ chế tự hủy của tên lửa, cơ chế này sẽ được sử dụng để phá hủy phương tiện nếu nó đi chệch hướng và đe dọa các khu vực đông dân cư.

READ  Astra loại bỏ nỗ lực ra mắt lần đầu tiên ở Florida do 'nội dung phạm vi' bị lỗi

Đây là những nhiệm vụ quan trọng cuối cùng của nhóm tại cơ sở Starbase của SpaceX trước khi Starship sẵn sàng cất cánh trong chuyến bay thử nghiệm thứ tư. SpaceX cũng đang chờ giấy phép phóng thương mại từ Cục Hàng không Liên bang, cơ quan đang giám sát đánh giá nội bộ của SpaceX về chuyến bay thử nghiệm Starship trước đó vào tháng 3.

Cục Hàng không Liên bang đã phân loại kết quả của chuyến bay đó là một sự cố vì tàu vũ trụ mất kiểm soát và tan rã trong quá trình quay trở lại trước khi nó có thể hạ cánh mục tiêu thích hợp ở Ấn Độ Dương. Đối với SpaceX, chuyến bay tháng 3 là một thành công lớn. Đây là lần đầu tiên một chuyến bay thử nghiệm của Starship đạt tốc độ gần quỹ đạo, với việc đốt cháy toàn bộ 39 động cơ Raptor trong giai đoạn đầu tiên và thứ hai của tên lửa.

Sau chuyến bay thử nghiệm đầu tiên và thứ hai của tàu vũ trụ vào năm ngoái, FAA đã từ chối cấp phép phóng cho chuyến bay tiếp theo cho đến khi các cơ quan quản lý có thể xem xét tất cả kết quả điều tra của SpaceX về những gì đã xảy ra với nhiệm vụ trước đó. FAA chịu trách nhiệm đảm bảo rằng các vụ phóng vào không gian thương mại không gây nguy hiểm cho công chúng.

READ  Nhiễm trùng omicron COVID sống được bao lâu? Đây là những gì các chuyên gia sức khỏe nói - NBC Chicago
Ba mươi ba động cơ cung cấp năng lượng cho tên lửa Super Heavy và tên lửa Starship đã được phóng lên bầu trời cho chuyến bay thử nghiệm thứ hai vào tháng 11 năm 2023.
Phóng to / Ba mươi ba động cơ cung cấp năng lượng cho tên lửa Super Heavy và tên lửa Starship đã được phóng lên bầu trời cho chuyến bay thử nghiệm thứ hai vào tháng 11 năm 2023.

Stephen Clark/Ars Technica

Tuần trước, người phát ngôn của FAA cho biết SpaceX đã yêu cầu các cơ quan quản lý phê duyệt việc phóng tàu vũ trụ sắp tới trước khi chính thức kết thúc cuộc điều tra về sự cố trong chuyến bay thử nghiệm hồi tháng 3. Thay vào đó, SpaceX đã yêu cầu Cục Hàng không Liên bang phê duyệt lần phóng tiếp theo sau khi xác định rằng các sự kiện của chuyến bay trước đó không gây nguy hiểm cho công chúng. Điều này có thể đẩy nhanh quá trình cấp phép.

Người phát ngôn của FAA cho biết: “Nếu FAA đồng ý rằng không có vấn đề an toàn công cộng nào trong vụ tai nạn, người điều hành có thể quay lại chuyến bay trong khi cuộc điều tra vụ tai nạn vẫn đang mở, miễn là tất cả các yêu cầu cấp phép khác đều được đáp ứng”.

SpaceX đã thử nghiệm phần cứng cho một số tên lửa dự kiến ​​phóng vào cuối năm nay, cho phép công ty tăng cường các vụ phóng Starship. Công ty cũng đang xây dựng bệ phóng thứ hai ở Texas và đang lên kế hoạch cho hai địa điểm phóng Starship ở Florida để hỗ trợ nhịp phóng nhanh hơn.

READ  Tên lửa Falcon 9 cất cánh từ California mang theo 22 vệ tinh Starlink, lần phóng thứ 100 của SpaceX sau 365 ngày - Spaceflight Now

Nhưng có rất nhiều điều SpaceX cần phải hoàn thành với thiết kế Starship trước khi nó đi vào hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *