SpaceX phóng tên lửa Falcon 9 với vệ tinh Eutelsat 10B – Spaceflight Now

Tường thuật trực tiếp quá trình đếm ngược đến thời điểm phóng tên lửa SpaceX Falcon 9 từ Tổ hợp Phóng Không gian 40 tại Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral, Florida. Một tên lửa Falcon 9 đã phóng vệ tinh liên lạc băng thông rộng Eutelsat 10B để liên lạc trên không và trên biển. Theo chúng tôi Twitter.

SFN trực tiếp

Tên lửa đẩy Falcon 9 hoạt động lâu đời nhất của SpaceX, được đưa vào sử dụng từ năm 2018, đã thực hiện chuyến bay cuối cùng vào tối thứ Ba để đưa một vệ tinh liên lạc băng thông rộng Eutelsat lên quỹ đạo với sứ mệnh cung cấp dịch vụ internet cho các máy bay và tàu trên khắp Bắc Đại Tây Dương, Châu Âu, Trung Đông, và Châu Phi. Nhiệm vụ đã hoàn thành một loạt bốn lần phóng lớn các vệ tinh Eutelsat kể từ đầu tháng Chín.

Vệ tinh Eutelsat 10B cất cánh trên đỉnh tên lửa Falcon 9 lúc 9:57 tối EDT (0257 GMT Thứ Tư) từ Nền tảng 40 tại Trạm Lực lượng Vũ trụ Cape Canaveral ở Florida. Eutelsat 10B hướng tới điểm dừng trên quỹ đạo địa tĩnh để gửi tín hiệu liên lạc qua vùng phủ sóng từ Bắc Đại Tây Dương đến châu Á, sử dụng hơn 100 chùm ánh sáng để kết nối hành khách trên máy bay, tàu du lịch, thủy thủ đoàn và những người dùng khác đang di chuyển.

SpaceX cho biết nỗ lực phóng vào đêm thứ Hai đã bị xóa hai giờ trước khi cất cánh “để cho phép thoát ra trước chuyến bay bổ sung.” SpaceX đã bất chấp tỷ lệ cược vào tối thứ Ba sau khi các nhà dự báo dự đoán 90% khả năng điều kiện thời tiết không thể chấp nhận được để phóng.

SpaceX đã không cố gắng khôi phục giai đoạn đầu tiên của Falcon 9 dài 229 foot (70 mét). Công ty phóng đã ký một thỏa thuận với Eutelsat để dành toàn bộ sức nâng của Falcon 9 để đưa vệ tinh Eutelsat 10B lên quỹ đạo càng cao càng tốt mà không cần đặt trước giai đoạn đầu và thanh toán cho các cuộc diễn tập hạ cánh.

Một vài dặm về phía bắc của Nền tảng 40, SpaceX dự định phóng tên lửa Falcon 9 vào thứ ba sớm hơn để bắt đầu nhiệm vụ tiếp tế hàng hóa cho Trạm vũ trụ quốc tế. Nhưng thời tiết xấu đã ngăn cản chuyến bay đó cất cánh từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy, khiến nhiệm vụ bị trì hoãn cho đến thứ Bảy.

Eutelsat 10B được triển khai từ tầng trên của Falcon 9 khoảng 35 phút sau khi phóng. Tên lửa dự định phóng tàu vũ trụ vào quỹ đạo chuyển “đồng bộ cao” với điểm cực đỉnh, hoặc điểm xa Trái đất nhất, cao hơn nhiều so với độ cao hoạt động cuối cùng của Eutelsat 10B là 22.000 dặm (gần 36.000 km). Pascal Homsi, giám đốc kỹ thuật của Eutelsat, cho biết mục tiêu triển khai tàu vũ trụ tối đa của nhiệm vụ Eutelsat 10B là hơn 37.000 dặm, tương đương khoảng 60.000 km.

READ  Các triệu chứng biến Omicron: 5 triệu chứng bạn không nên bỏ qua

Thay vì tiết kiệm một số nhiên liệu đẩy để hạ cánh trên tàu bay không người lái, động cơ đẩy tầng một của Falcon 9 đã đốt chín động cơ chính của nó lâu hơn bình thường vài giây, giúp tăng thêm tốc độ cho tầng trên của tên lửa. Điều này cho phép động cơ giai đoạn hai của Falcon 9 đưa vệ tinh Eutelsat 10B lên quỹ đạo cao hơn mức có thể.

SpaceX vẫn có kế hoạch thu hồi cả hai nửa trọng tải của Falcon 9 để tân trang và tái sử dụng.

Khái niệm nghệ sĩ về vệ tinh Eutelsat 10B với ăng-ten và mảng năng lượng mặt trời được triển khai trên quỹ đạo. Tín dụng: Không gian Thales Alenia

Người phát ngôn của Thales Alenia Space, nhà sản xuất Eutelsat 10B, cho biết việc triển khai vệ tinh trên quỹ đạo chuyển giao siêu đồng bộ sẽ rút ngắn thời gian đạt quỹ đạo địa tĩnh hoạt động của nó khoảng 10 ngày. Dựa trên nền tảng vệ tinh Spacebus Neo của Thales, Eutelsat 10B sẽ sử dụng các động cơ đẩy plasma để thực hiện các điều chỉnh quỹ đạo cần thiết cho quỹ đạo ở độ cao địa tĩnh 22.000 dặm trên đường xích đạo, nơi nó sẽ quay quanh Trái đất một bước gần với vòng quay của hành tinh.

Tổng khối lượng phóng của Eutelsat 10B là khoảng 5,5 tấn, tương đương khoảng 12.000 pound, một phát ngôn viên của Thales nói với Spaceflight Now vào thứ Hai.

Nhiệm vụ có thể sử dụng được của Falcon 9 đánh dấu lần thứ ba trong tháng này SpaceX đã loại bỏ tên lửa đẩy Falcon, sau khi cố ý loại bỏ tầng cốt lõi trên tên lửa Falcon Heavy của họ vào ngày 1 tháng 11 và tàu vũ trụ Falcon 9 trong một nhiệm vụ vào ngày 12 tháng 11. Nhiệm vụ ngày 12 tháng 11 đã nâng hai vệ tinh liên lạc cho Intelsat, mà nó cho biết đã trả phí bảo hiểm cho hiệu suất bổ sung từ Falcon 9, đổ bộ tăng áp xuống Đại Tây Dương.

Homsi nói với Spaceflight Now: “Lý do Eutelsat chọn bộ tăng áp có thể sử dụng được cho nhiệm vụ này là do khối lượng của vệ tinh, đòi hỏi phải có đầy đủ công suất nhiên liệu và hiệu suất bổ sung của tên lửa Falcon 9 cũng như việc phun quỹ đạo phù hợp”. câu hỏi bằng văn bản.

Homsi từ chối cho biết Eutelsat đã trả cho SpaceX bao nhiêu cho hiệu suất bổ sung từ Falcon 9 trong sứ mệnh Eutelsat 10B, nếu có.

Khi ở trong quỹ đạo địa tĩnh vào năm tới, Eutelsat 10B sẽ tự định hướng đến một vị trí hoạt động dọc theo đường xích đạo ở 10 độ kinh đông. Vệ tinh này sẽ bổ sung dung lượng cho các dịch vụ kết nối internet cho máy bay và tàu bè qua hành lang Bắc Đại Tây Dương, nơi đang chứng kiến ​​sự buôn lậu lớn giữa châu Âu và Bắc Mỹ. Eutelsat 10B cũng sẽ cung cấp các dịch vụ tương tự trên khắp châu Âu, lưu vực Địa Trung Hải và Trung Đông, theo Eutelsat, chủ sở hữu và nhà điều hành các vệ tinh ở Paris.

READ  Rằm tháng 8: Khi nào nhìn thấy Mặt trăng cá tầm khổng lồ

Eutelsat 10B mang hai tải trọng băng tần Ku trên toàn băng tần cho cả dịch vụ internet trên không và trên biển. Eutelsat cho biết hai tải trọng này chứa 116 chùm điểm có khả năng xử lý băng thông hơn 50GHz, cung cấp khoảng 35Gbps.

Vệ tinh này cũng chứa hai tải trọng chùm tia C băng thông rộng và một tải trọng băng tần Ku để mở rộng các dịch vụ hiện được cung cấp bởi vệ tinh Eutelsat 10A được phóng vào năm 2009.

Homsi cho biết vệ tinh Eutelsat 10B dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào mùa hè năm 2023.

Vệ tinh liên lạc Eutelsat 10B nằm trong phạm vi kiểm tra ăng-ten tại Không gian Thales Alenia ở Cannes, Pháp. Tín dụng: Eutelsat

Việc phóng vệ tinh Eutelsat 10B cũng đánh dấu vệ tinh thông tin liên lạc Eutelsat lớn thứ tư được phóng trong hai tháng rưỡi qua, bắt đầu với vệ tinh VHTS Eutelsat Konnect được phóng vào tháng 9 trên tên lửa Ariane 5. gia nhập hạm đội Eutelsat sau hai lần phóng tên lửa Falcon 9 từ Florida vào tháng 10 và đầu tháng này.

Homsi nói: “Đó là một thách thức lớn đối với các nhóm kỹ sư Eutelsat, những người đã vượt qua thử thách.

Trong thời gian đếm ngược vào tối thứ Ba, máy bay ném bom Falcon 9 đã đổ đầy 1 triệu pound nhiên liệu dầu hỏa và oxy lỏng trong 35 phút cuối cùng trước khi cất cánh.

Sau khi các đội xác minh rằng các thông số kỹ thuật và thời tiết đều ở trạng thái “xanh” để phóng, chín động cơ chính của Merlin 1D trong bộ tăng áp giai đoạn đầu đã nhấp nháy với sự trợ giúp của chất lỏng đánh lửa có tên là triethylaluminium/triethylborane, hoặc TEA-TEB. Sau khi các động cơ được tăng ga tối đa, các kẹp thủy lực sẽ mở ra để giải phóng Falcon 9 để nó bay vào không gian.

Chín động cơ chính tạo ra lực đẩy 1,7 triệu pound trong hơn hai phút rưỡi, đẩy Falcon 9 và Eutelsat 10B vào bầu khí quyển phía trên. Tầng tăng cường sau đó ngừng hoạt động và tách khỏi tầng trên của Falcon 9 để bắt đầu rơi mất kiểm soát xuống Đại Tây Dương.

Bộ tăng áp không được trang bị bộ thu hồi độc quyền của SpaceX, chẳng hạn như vây lưới titan hoặc chân hạ cánh. Và SpaceX đã không triển khai một trong những con tàu không người lái của mình cho nhiệm vụ tiêu thụ.

READ  Khám phá cảnh quan cổ xưa bên dưới dải băng Đông Nam Cực

Một tàu cứu hộ của SpaceX đang ở trạm để thu hồi trọng tải cho tên lửa Falcon 9 sau khi một nửa vỏ sò mũi hình nón nhảy dù xuống biển từ Mũi Canaveral. Trọng tải đã được loại bỏ khỏi tên lửa khoảng ba phút rưỡi sau khi bay, ngay sau khi động cơ tầng trên của Falcon 9 bốc cháy.

Tên lửa Falcon 9 đã bắn động cơ tầng trên hai lần để đưa tàu vũ trụ Eutelsat 10B vào quỹ đạo chuyển đồng bộ siêu elip, sau đó vệ tinh được triển khai từ tên lửa. Eutelsat 10B sẽ xoay các tấm pin mặt trời của nó và bắt đầu cơ động với một hệ thống đẩy điện trên tàu để đưa nó vào quỹ đạo địa tĩnh cách đường xích đạo khoảng 22.000 dặm.

tên lửa: Chim Ưng 9 (B1049.11)

Khối hàng: Vệ tinh liên lạc Eutelsat 10B

Ra mắt trang web: SLC-40, Trạm vũ trụ Cape Canaveral, Florida

Ngày ăn trưa: Ngày 22 tháng 11 năm 2022

thời gian khởi động: 21:57 EDT (0257 GMT ngày 23 tháng 11)

dự báo thời tiết: 10% khả năng thời tiết chấp nhận được

Phục hồi từ tăng cường: không một ai

RA MẮT KHU VỰC: phía đông

quỹ đạo mục tiêu: Quỹ đạo truyền siêu đồng bộ

Dòng thời gian ra mắt:

  • T+00:00: cất cánh
  • T+01:16: Áp suất không khí tối đa (Max-Q)
  • T+02:43: Cắt động cơ chính (MECO) giai đoạn đầu
  • T+02:47: Giai đoạn chia tay
  • T+02:54: Đánh lửa động cơ giai đoạn 2
  • T+03:36: Im đi
  • T+08:05: Cắt động cơ giai đoạn 2 (SECO 1)
  • T+26:18: Khởi động lại động cơ giai đoạn hai
  • T+27:27: Cắt động cơ giai đoạn hai (SECO 2)
  • T+35:28: Tách Eutelsat 10B

Thống kê nhiệm vụ:

 • Lần phóng thứ 186 của Falcon 9 kể từ năm 2010
 • Lần ra mắt thứ 195 của gia đình Falcon kể từ năm 2006
 • Lần phóng thứ 11 của Falcon 9 Booster B1049
 • Falcon 9 phóng lần thứ 159 từ Bờ biển Không gian Florida
 • Falcon 9 thứ 104 phóng từ pad 40
 • Lần ra mắt thứ 159 tổng thể từ bảng thứ 40
 • Chuyến bay 127 của tên lửa đẩy Falcon 9 được tái sử dụng
 • Lần phóng Eutelsat thứ năm của SpaceX
 • Số lần phóng Falcon 9 52 cho năm 2022
 • SpaceX ra mắt #53 vào năm 2022
 • Đã thử phóng quỹ đạo 51 từ Cape Canaveral vào năm 2022

Gửi email cho tác giả.

Theo dõi Stephen Clark trên Twitter: @Nhân viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *