Sputnik của Nga ca ngợi ứng dụng AI do Việt Nam tự phát triển

Hà Nội (News/ANN): Hãng thông tấn Sputnik của Nga ca ngợi việc ra mắt các ứng dụng được phát triển tại Việt Nam, thể hiện nỗ lực của các đơn vị công nghệ trong nước nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào sản phẩm nước ngoài và nâng cao tính chính xác của lịch sử và thông tin Việt Nam. Giá trị văn hóa.

Vào năm 2023, Sputnik lưu ý rằng ChatGPT của OpenAI đã tạo nên làn sóng trên thị trường công nghệ toàn cầu, làm dấy lên cuộc chạy đua giữa các quốc gia và gã khổng lồ công nghệ toàn cầu để giành lấy Trí tuệ nhân tạo sáng tạo (General AI).

Mặc dù các nguồn dữ liệu tiếng Anh tạo ra các mô hình ngôn ngữ lớn nhất thế giới nhưng các mô hình này không hiểu đầy đủ hoặc phản ánh chính xác các sắc thái văn hóa, bối cảnh của người Việt, dẫn đến thiếu chính xác. Điều này đặt ra thách thức không nhỏ cho các đơn vị nghiên cứu AI tại Việt Nam.

Những diễn biến gần đây khẳng định Việt Nam không phải là ngoại lệ trong xu hướng này, thể hiện qua việc giới thiệu hàng loạt sản phẩm AI. Đáng chú ý, các mô hình Gen AI như FPT Gen AI, PhởGPT, Zalo AI mới được ra mắt gần đây.

Ngày 27/12, VinBigdata, công ty con của tập đoàn tư nhân Việt Nam VinGroup, đã chính thức ra mắt ứng dụng ViGPT, đối trọng với ChatGPT, tại TP.HCM.

READ  FIFA World Cup 2022 News - Tin tức - Việt Nam lần cuối vào chung kết -12 lịch sử ở châu Á

Sputnik nhận xét rằng động thái này hoàn toàn phù hợp với định hướng của Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố kế hoạch vạch ra cho Việt Nam mục tiêu có ít nhất một cơ sở Mô hình Ngôn ngữ Lớn (LLM) tại Việt Nam vào năm 2025. .

Dự án nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng LLM Việt Nam, đây được coi là một nhiệm vụ quan trọng và có ý nghĩa.

LLM Việt Nam sẽ sử dụng dữ liệu đào tạo và kiến ​​thức cụ thể của Việt Nam để cung cấp các giải pháp tiết kiệm chi phí cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức nhằm phát triển các ứng dụng mới, hãng tin này cho biết thêm. – Báo Việt Nam/ANN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *