Nữ hoàng Margrethe II của Đan Mạch bất ngờ tuyên bố sẽ từ chức

Nữ hoàng Margrethe II của Đan Mạch đã gây bất ngờ cho đất nước vào đêm giao thừa khi tuyên bố trực tiếp trên truyền hình rằng bà sẽ thoái vị sau hơn nửa thế kỷ trị vì vì lý do tuổi tác và sức khỏe.

Nữ hoàng 83 tuổi, người đưa ra thông báo gây sốc trong bài phát biểu đêm giao thừa truyền thống của mình, sẽ kế vị con trai cả. Bà sẽ từ chức vào ngày 14/1, đúng 52 năm sau khi cha bà kế vị ngôi vua.

Nữ hoàng đang ngồi vào bàn nói: “Ta sẽ giao lại ngai vàng cho con trai ta, Thái tử Frederick.” Đọc từ tuyên bố Trong một buổi phát sóng buổi tối cho cả nước.

Con trai 55 tuổi của bà sẽ trở thành Vua Frederick X và vợ ông, Mary Elizabeth Donaldson, người Úc, sẽ trở thành nữ hoàng.

Trong bài phát biểu của mình, Margaret cho biết cô tin rằng đã đến lúc phải trao lại dùi cui. Cô đề cập đến cuộc phẫu thuật lưng mà cô đã trải qua trong năm nay, nói rằng nó “tự nhiên dẫn đến việc suy nghĩ về tương lai và liệu đã đến lúc giao lại trách nhiệm cho thế hệ tiếp theo hay chưa”. “Tôi quyết định bây giờ là thời điểm thích hợp,” cô nói.

Cô nói: “Thời gian trôi đi và số lượng 'bệnh tật' ngày càng gia tăng. Người ta không thể làm được nhiều như trước đây”.

READ  4 người Mỹ rời Afghanistan khi Blinken đến Qatar

Là một Nữ hoàng có tài hùng biện và được nhiều người yêu mến, Margaret là vị vua tại vị lâu nhất ở châu Âu sau cái chết của Nữ hoàng Anh Elizabeth II vào năm 2022.

Margaret được biết đến là người yêu thích khảo cổ học, từng tham gia khai quật ở một số quốc gia và nghiên cứu khảo cổ học thời tiền sử tại Đại học Cambridge. Cô cũng học tại Đại học Aarhus, Sorbonne và Trường Kinh tế Luân Đôn. Cô cũng được biết đến với những nỗ lực nghệ thuật của mình, bao gồm công việc là một họa sĩ minh họa, một nhà thiết kế trang phục và sản xuất.

Năm 2022, Nữ hoàng gây náo động khi có động thái giảm quy mô hoàng gia Đan Mạch bằng cách tước bỏ tước vị hoàng gia của 4 người cháu của bà. Sau đó, cô nói rằng cô đã đánh giá thấp cảm giác của gia đình về quyết định của mình, nhưng dù sao cũng nói rằng đó là “sự minh chứng cần thiết cho tương lai của chế độ quân chủ.”

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cảm ơn Nữ hoàng vì sự phục vụ lâu dài của bà.

“Vẫn còn khó hiểu rằng bây giờ là lúc phải thay đổi ngai vàng”. Frederiksen cho biết trong một tuyên bố. “Nhiều người trong chúng tôi chưa bao giờ biết đến một vị vua nào khác trước đây. Nữ hoàng Margrethe là hình ảnh thu nhỏ của Đan Mạch, và trong nhiều năm qua, bà đã đặt những lời lẽ và tình cảm vào bản sắc của chúng tôi với tư cách là một dân tộc và một quốc gia.

READ  Lee Anderson từ chức Phó lãnh đạo Đảng Bảo thủ để phản đối Dự luật Rwanda

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *