Starliner cất cánh trên chuyến bay đầu tiên với các phi hành gia NASA trên tàu

Sau hai chuyến đi tới bệ phóng không kết thúc trong không gian, hai phi hành gia của NASA cuối cùng đã lên quỹ đạo vào thứ Tư trên một phương tiện do Boeing, gã khổng lồ hàng không vũ trụ chế tạo.

Chuyến bay đầu tiên của Starliner, một con tàu rộng 15 feet với các phi hành gia trên tàu, diễn ra bốn năm sáu ngày sau khi SpaceX, công ty khác được NASA thuê để cung cấp các chuyến bay cho phi hành gia, thực hiện sứ mệnh đầu tiên đưa các phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế . Boeing hiện cũng dự kiến ​​cung cấp dịch vụ này, nhưng một loạt sự chậm trễ tốn kém đã khiến các phi hành gia không thể lái phương tiện của công ty sớm hơn. SpaceX, từng được coi là một công ty khởi nghiệp, đã đưa tổng cộng 13 phi hành đoàn lên quỹ đạo.

Chuyến bay được chờ đợi từ lâu của tàu vũ trụ Boeing là bước đi mới nhất trong nỗ lực của NASA nhằm phụ thuộc nhiều hơn vào khu vực tư nhân cho chương trình du hành vũ trụ có con người của mình.

“Đây là một cột mốc quan trọng khác trong lịch sử phi thường này của NASA,” Quản trị viên NASA Bill Nelson cho biết trong cuộc họp báo sau khi phóng.

Khi Starliner đến trạm vũ trụ vào thứ Năm, nó sẽ tham gia cùng tàu SpaceX Crew Dragon đã cập cảng ở đó. Các quan chức của NASA đã liên tục nhấn mạnh rằng họ muốn có hai tàu vũ trụ khác nhau của Mỹ có khả năng vận chuyển các phi hành gia lên quỹ đạo.

READ  Nghiên cứu: COVID-19 có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, đột quỵ

Ông Nelson nói: “Chúng tôi luôn muốn có một phương án dự phòng. “Điều này giúp các phi hành gia của chúng tôi an toàn hơn.”

Nếu nhiệm vụ của phương tiện diễn ra tốt đẹp, nó cũng sẽ mang đến một số tin tốt cho Boeing, hãng có hồ sơ an toàn hàng không đang được giám sát chặt chẽ sau khi bảng điều khiển bên của máy bay Alaska Airlines phát nổ trong chuyến bay hồi đầu năm nay.

Bộ phận không gian của Boeing cũng đang phải chịu áp lực, khi công việc trên Starliner kéo dài nhiều năm hơn so với dự kiến ​​của công ty hoặc NASA. Rủi ro kỹ thuật bao gồm kiểm tra phần mềm không đầy đủ, ăn mòn van đẩy, băng dễ cháy và một bộ phận quan trọng của hệ thống dù hóa ra yếu hơn dự kiến.

Các phi hành gia Butch Wilmore, trái, và Sonny Williams rời Tòa nhà Điều hành và Thoát hiểm tại Cape Canaveral vào sáng thứ Tư.tín dụng…Hình ảnh Joe Raedle / Getty

Vài phút trước khi phóng, Butch Wilmore, chỉ huy sứ mệnh, nói: “Hãy cho một ít lửa vào tên lửa này, hãy đẩy nó lên trời”.

Sonny Williams, thành viên phi hành đoàn khác làm phi công, nói thêm: “Đi thôi, Calypso, đưa chúng ta vào vũ trụ và quay trở lại,” ám chỉ cái tên mà cô đặt cho viên nang, theo tên con tàu được nhà hải dương học Jacques Cousteau sử dụng.

băng hình

chữ

“Sonny và tôi rất vinh dự được chia sẻ giấc mơ bay vào vũ trụ với mỗi người trong số các bạn. Vì vậy, hãy bắt đầu, hãy cho một ít lửa vào tên lửa này và đẩy nó lên bầu trời, trong khi những người Mỹ hùng mạnh này sẵn sàng. đi đi, Calypso. Đưa chúng tôi vào không gian và quay trở lại.”

tín dụngtín dụng…NASA qua Reuters

Vào lúc 10:52 sáng theo giờ ET, động cơ của tên lửa Atlas 5 bốc cháy, nâng tàu vũ trụ Starliner theo quỹ đạo cong vào không gian. Việc phóng và những phần đầu của hành trình quỹ đạo ngày nay là một sự nhẹ nhõm đáng hoan nghênh vì chúng được thực hiện suôn sẻ.

băng hình

chữ

“Houston, Starliner. Vâng.”

Trình phát video đang tải
tín dụngtín dụng…NASA qua Reuters

Mark Nappi, quan chức Boeing phụ trách Starliner cho biết: “Tôi đang mỉm cười, tin tôi đi”. “Nhưng có một chút cảm xúc dâng trào, bởi vì nhiệm vụ này có rất nhiều giai đoạn. Và chúng tôi vừa hoàn thành phần đầu tiên.”

băng hình

chữ

“Bạn có một cú nghẹt thở tốt.” “Nghẹt thở tốt.” “Sự mệt mỏi của SRB là tốt.” “SRB tốt.”

Trình phát video đang tải
tín dụngtín dụng…NASA qua Reuters

Một trục trặc nhỏ đã xảy ra trong hệ thống cung cấp khả năng làm mát trong quá trình bay vào quỹ đạo. Hệ thống làm mát, được gọi là máy thăng hoa, sử dụng nhiều nước hơn dự kiến ​​một chút. Sau khi tàu vũ trụ đạt đến quỹ đạo, nó sẽ chuyển sang một hệ thống làm mát khác, hệ thống đông lạnh và trong khi các kỹ sư sẽ điều tra những gì đã xảy ra, nó sẽ không ảnh hưởng đến sứ mệnh.

Ông Wilmore và bà Williams dự kiến ​​cập bến nhà ga lúc 12:15 trưa thứ Năm.

Trên đường đi, ông Wilmore và bà Williams sẽ dành thời gian để thử nghiệm việc lái tàu vũ trụ theo cách thủ công, một việc thường không cần thiết ngoại trừ trong các tình huống khẩn cấp. Hệ thống hỗ trợ sự sống cũng sẽ được kiểm tra đầy đủ.

Sau đó, các phi hành gia sẽ dành ít nhất tám ngày trên trạm vũ trụ trước khi trở về Trái đất. Nhiệm vụ có tổng cộng 87 mục tiêu thử nghiệm. Ông Nappi nói: “Có rất nhiều loại loại này, tôi gọi chúng là những loại mục tiêu bay thử nghiệm thoải mái”. “Ghế ngồi vừa vặn như thế nào? Bộ đồ hoạt động như thế nào? Màn hình trông như thế nào?”

Sau sứ mệnh, NASA và Boeing sẽ xem xét dữ liệu từ chuyến bay để hoàn thành chứng nhận Starliner. Sau đó, tàu vũ trụ sẽ sẵn sàng bắt đầu các chuyến bay hoạt động mỗi năm một lần để vận chuyển các phi hành đoàn của NASA trong thời gian lưu trú sáu tháng tại trạm vũ trụ. Mỗi viên Starliner – Boeing có hai viên cho các nhiệm vụ trên quỹ đạo – được thiết kế cho 10 nhiệm vụ.

băng hình

Trình phát video đang tải
tín dụngtín dụng…NASA qua Reuters

Con đường đến chuyến đi hôm thứ Tư đã được xây dựng trong nhiều năm.

Vào năm 2014, NASA đã trao hợp đồng cho Boeing và SpaceX, công ty tên lửa do Elon Musk điều hành, để xây dựng các thiết bị thay thế cho các tàu con thoi chở các phi hành gia đến và đi từ trạm vũ trụ trước khi họ nghỉ hưu vào năm 2011. NASA đã bắt đầu trả tiền cho Nga để họ bay. mặt phẳng không gian. Các phi hành gia lên quỹ đạo trên tên lửa Soyuz.

Quốc hội tỏ ra nghi ngờ và liên tục cắt giảm số tiền mà NASA tìm kiếm cho Chương trình Phi hành đoàn Thương mại. Vào thời điểm đó, SpaceX đang trên đà phát triển nhưng không phải là thế lực thống trị như ngày nay trong ngành phóng tên lửa. Việc lựa chọn Boeing đã giúp trấn an các nhà lập pháp rằng NASA đang có một khoản đầu tư hợp lý.

NASA ban đầu cho biết Starliner và Crew Dragon của SpaceX có thể sẵn sàng vào năm 2017.

Cả hai đều mất nhiều thời gian hơn dự định, điều này không phổ biến trong ngành hàng không.

Nhưng vào tháng 12 năm 2019, Boeing dường như đã đạt đến giới hạn của mình. Sau đó, cuộc thử nghiệm Starliner không có phi hành gia trên tàu đã thất bại do sự cố phần mềm và kế hoạch lắp ghép đã bị hủy bỏ. NASA mô tả chuyến bay là một “cuộc gọi cận kề có độ phân giải cao” vì các lỗi phần mềm có thể đã phá hủy tàu vũ trụ nếu chúng không được sửa chữa trước khi quay trở lại bầu khí quyển.

Một viên nang Starliner vào tháng 4, được phóng từ Phi hành đoàn Thương mại và Cơ sở Xử lý Hàng hóa tại Cape Canaveral.tín dụng…Chandan Khanna/AFP – Hình ảnh Getty

Boeing và NASA quyết định lặp lại thử nghiệm không người lái, nhưng thử nghiệm này đã bị trì hoãn do van lực đẩy bị mòn và Starliner phải đến tháng 5 năm 2022 mới được phóng trở lại.

Sau đó lại nảy sinh nhiều vấn đề hơn. Băng bảo vệ quấn quanh lớp cách điện hóa ra là chất dễ cháy và một bộ phận quan trọng nhưng dễ bị tổn thương của hệ thống dù sẽ bị hỏng nếu ba chiếc dù của Starliner không được triển khai đúng cách.

Những sự chậm trễ này khiến Boeing tiêu tốn 1,4 tỷ USD và trong khi Starliner vẫn ở trên Trái đất, SpaceX đã thực hiện chín sứ mệnh có phi hành đoàn cho NASA (một trong số đó, Phi hành đoàn-8, hiện đang cập cảng) và bốn sứ mệnh thương mại bổ sung với những hành khách không phải của NASA trên tàu. .

Đợt thử nghiệm phóng năm nay bắt đầu vào ngày 6 tháng 5. Chuyến bay đó đã bị hủy bỏ do lỗi ở van trên tên lửa Atlas V. Một rò rỉ khí heli nhỏ sau đó đã được phát hiện trong hệ thống đẩy của Starliner, dẫn đến cuộc điều tra kéo dài vài tuần.

Lần phóng thứ hai vào thứ Bảy kéo dài 3 phút 50 giây trước khi cất cánh, cho đến khi các máy tính xử lý độc lập các phần cuối cùng của trình tự phóng gặp sự cố và khiến quá trình đếm ngược phải dừng lại.

Trong vài ngày tới, các kỹ thuật viên đã thay thế bộ phận nguồn bị lỗi, mở đường cho buổi phóng thành công vào thứ Tư.

Neeraj Chokshi Đã đóng góp cho các báo cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *